Bảo đảm liêm chính, công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
Hội thảo "Nghiên cứu so sánh pháp luật về bảo đảm liêm chính, công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động tư pháp tại một số quốc gia và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam” do Ban Nội chính Trung ương cùng Bộ Tư pháp, Liên minh Châu Âu và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức diễn ra sáng 4/7 tại Hà Nội.
Bảo đảm liêm chính, công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động tư pháp

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Giorgio Aliberti, Đại sứ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cùng gần 70 chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực tư pháp.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết: Liêm chính, công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình, tăng cường kiểm soát quyền lực trong tổ chức, hoạt động của bộ máy Nhà nước luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp và cả xã hội tham gia giám sát, kiểm soát quyền lực.

Thông qua việc công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình về tổ chức và hoạt động của các cơ quan nhà nước, người dân và xã hội chủ động thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Đồng thời, các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức trong và ngoài bộ máy nhà nước thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Mặt khác, những người có chức vụ, quyền hạn, cán bộ, công chức trong bộ máy nhà nước phải có ý thức, trách nhiệm cao hơn trong thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao.

Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới” cũng đã đặt ra yêu cầu kết hợp chặt chẽ, hiệu quả cơ chế kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực Nhà nước của Đảng và Nhà nước; thực hiện đầy đủ nguyên tắc tập trung dân chủ, trách nhiệm giải trình công khai, minh bạch trong từng cơ quan nhà nước.

Theo Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, những năm qua, Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm yêu cầu về công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong tổ chức và hoạt động bộ máy Nhà nước nói chung, lĩnh vực tư pháp nói riêng. Qua đó đã góp phần từng bước củng cố niềm tin của người dân vào các cơ quan tư pháp và đội ngũ cán bộ tư pháp.

“Tuy nhiên, trước yêu cầu đòi hỏi phù hợp về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới, việc tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động tư pháp là rất cần thiết”, ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Nêu rõ công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong tư pháp đặc biệt quan trọng, bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam khẳng định: Điều đó đảm bảo được hệ thống trong sạch, phòng ngừa được tham nhũng trong hệ thống tư pháp, qua đó tăng cường được niềm tin của người dân vào hệ thống và đội ngũ cán bộ tư pháp.

Mặt khác, chỉ minh bạch vẫn chưa đủ mà cần đi đôi với những cam kết, chia sẻ thông tin đầy đủ, công khai và sự hiểu biết pháp luật trong cộng đồng nói chung cũng như các cơ chế tài chính, trách nhiệm để bảo đảm hiệu quả của các cơ quan tư pháp và ngăn ngừa các hành vi sai trái. Như vậy, liêm chính, công khai, minh bạch chính là các nguyên tắc cơ bản của một nhà nước pháp quyền.

“Việt Nam đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong xây dựng nhà nước pháp quyền, phòng chống tham nhũng nói chung cũng như cải thiện hệ thống tư pháp nói riêng. Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 đã tiếp tục khẳng định hướng phát triển này cũng như hướng phát triển nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Nghị quyết cũng đã đề ra những giải pháp, biện pháp quan trọng cần đạt được bao gồm tiếp tục tăng cường bảo đảm liêm chính, công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong các cơ quan nhà nước, đặc biệt là trong các cơ quan tư pháp”, bà Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phân tích.

Cũng tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia đã thảo luận, chia sẻ các ý kiến phát biểu về việc bảo đảm tính liêm chính, công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động tư pháp tại một số quốc gia và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Đồng thời, các đại biểu cũng nêu những đề xuất, kiến nghị nhằm góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng đạo tạo và bồi dưỡng các chức danh tư pháp tại Việt Nam trong thời gian tới theo hướng thiết thực, sát thực tiễn.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.