Bảo tồn đàn khỉ quý hiếm tại đảo Hòn Trà

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đảo Hòn Trà (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có một đàn khỉ khoảng 10 cá thể, thuộc loài khỉ vàng, thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Bảo tồn đàn khỉ quý hiếm tại đảo Hòn Trà

. Đảo Hòn Trà có diện tích khoảng 1,5ha và nằm cách biệt giữa cửa sông Trà Bồng đổ ra cửa biển Sa Cần, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn; cách khu dân cư gần nhất khoảng 200m. Đàn khỉ hoạt động và kiếm ăn tự do trên đảo và thường xuyên được cụ Nguyễn Thị Chất (một người dân địa phương) cho ăn.

Mỗi ngày, vào khoảng 15 giờ, cụ Chất lại chèo thúng mang các loại trái cây, bánh kẹo, cơm nắm ra cho đàn khỉ. Cụ Nguyễn Thị Chất cho biết, đàn khỉ thích ăn nhất là chuối, bơ, ngô, bánh tráng, bánh quy. Các loại trái cây cho khỉ ăn chủ yếu được các tiểu thương ở chợ và người dân trong thôn mang cho. Có những lúc, cụ bỏ tiền mua với giá “ưu đãi” từ các tiểu thương. Nếu không có sẵn trái cây, bánh kẹo, cụ lại nắm cơm mang ra cho đàn khỉ. Lo lắng đàn khỉ bị đói, cụ Nguyễn Thị Chất mong muốn luôn có sức khỏe để có thể chèo thúng ra đảo cho đàn khỉ ăn nói chuyện với chúng.

Ông Nguyễn Văn Bắc, người dân thôn Sơn Trà, xã Bình Đông cho hay, thời gian đầu thấy cụ Chất mỗi ngày đều mang thức ăn cho đàn khỉ, người dân trong thôn đều cho rằng cụ không bình thường và không ủng hộ. Lâu dần, đàn khỉ trở nên thân thiện hơn với những ngư dân đánh bắt hải sản ven đảo và những người tới câu cá.

Đặc biệt, khi thấy đàn khỉ, người dân chỉ cần nói lớn “Tôi là cháu của cụ Chất, tôi đến đây chỉ bắt con tôm con cá” thì sẽ không bị quấy, phá. Sau này, thấy được việc làm ý nghĩa của cụ Chất, bà con trong thôn thường góp đồ ăn cho đàn khỉ.

Theo chính quyền địa phương, để đảm bảo môi trường tự nhiên cho đàn khỉ sinh sống thì cần bảo tồn được rừng tại đảo Hòn Trà bởi tại đây là rừng trồng và chủ yếu là cây tràm, keo lai sắp đến thời gian khai thác.

Vì vậy, địa phương phải có kế hoạch bảo tồn, trồng thêm một số loại cây để tạo môi trường tự nhiên cho đàn khỉ sinh sống lâu dài.

Ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, nhận định về lâu dài, cần lập dự án bảo vệ, bảo tồn đàn khỉ kết hợp phát triển điểm du lịch sinh thái đảo Hòn Trà; đồng thời kêu gọi các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã trong nước, quốc tế chung tay tham gia công tác bảo tồn đàn khỉ tại địa phương hoặc di dời đến rừng tự nhiên phù hợp với tập tính của chúng.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.