Bao cao su, quyền của phụ nữ và HIV - tọa đàm của UNAIDS, UNESCO và Odnoklassniki

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12, một buổi tọa đàm trực tiếp mang tên “Po Pravde Govorya” (Kể sự thật) do UNAIDS, UNESCO, mạng xã hội Odnoklassniki và tạp chí Domashny Ochag tổ chức, có sự góp mặt của các chuyên gia và khách mời nổi tiếng thảo luận về những quan niệm sai lầm, thách thức phổ biến, những lo ngại liên quan đến việc sử dụng bao cao su, tập trung vào khía cạnh giới như khả năng bảo vệ sức khỏe sinh sản phụ nữ, hay cách lựa chọn phương pháp bảo vệ. 
Bao cao su, quyền của phụ nữ và HIV - tọa đàm của UNAIDS, UNESCO và Odnoklassniki

“Tình yêu không làm bạn vơi đi trách nhiệm”

Có đúng là #condomskillpleasure (bao cao su triệt tiêu khoái cảm) không? Ai nên là người mua/chuẩn bị chúng - đàn ông hay phụ nữ? Hai người tin tưởng nhau có cần sử dụng bao cao su không? Việc sử dụng (thiếu) bao cao su đã góp phần gây ra đại dịch HIV ở Đông Âu và Trung Á như thế nào? Các khách mời của chương trình đã cùng nhau giải đáp rất nhiều câu hỏi và vấn đề liên quan.

Natalya Ladnaya, Nhà nghiên cứu cấp cao tại Ban Phòng chống và Kiểm soát AIDS của Viện Nghiên cứu Liên bang về Dịch tễ học, cho biết: “Hiện tại, HIV đã lan tràn từ các nhóm dễ bị tổn thương sang cộng đồng dân cư nói chung. Trong những năm gần đây, gần 70% tổng số ca nhiễm HIV mới xảy ra qua quan hệ tình dục khác giới.”

Maria Godlevskaya, người đã sống chung với HIV 22 năm và hiện đang giúp đỡ những phụ nữ khác với tư cách là tư vấn viên đã chia sẻ câu chuyện cá nhân của mình về việc yêu, tin tưởng bạn đời vô điều kiện và đã không may lây nhiễm HIV. Bà nhấn mạnh vai trò của bao cao su trong câu chuyện của mình. Maria lưu ý rằng nhiều phụ nữ mà bà từng hỗ trợ tư vấn, đã cảm thấy xấu hổ khi mang bao cao su bên mình, bởi vì "có bao cao su trong ví của tôi nghĩa là tôi sẵn sàng quan hệ tình dục". Một số sợ làm mất lòng bạn tình của mình nếu từ chối quan hệ tình dục mà không có bao cao su.

Maria nói: “Cả hai đều có thể trở thành nạn nhân (của những căn bệnh này). Nếu một người đàn ông nhất quyết yêu cầu quan hệ tình dục mà không có bao cao su, người phụ nữ phải chuẩn bị sẵn sàng, để nói một cách chắc chắn, rằng: 'Tôi không có ý xúc phạm bạn, nhưng không có bao cao su thì không quan hệ tình dục'.”

Marina Travkova, nhà trị liệu tâm lý gia đình, đưa ra lời khuyên về cách các cặp vợ chồng trưởng thành có thể đối phó với những rào cản tâm lý khi thảo luận về tình dục và tránh thai, vượt qua sự khó xử và xây dựng mối quan hệ tin cậy lẫn nhau. Ngoài ra, Marina nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thảo luận cởi mở và trung thực về các vấn đề “khó xử” với thanh thiếu niên. Bà giải thích rằng thanh thiếu niên rất dễ bị ảnh hưởng bởi định kiến ​​của xã hội về những gì được coi là "chấp nhận được" đối với nam và nữ trong quan hệ tình dục. Do đó, các em hoàn toàn có thể dễ bị nhiễm HIV và STIs như người lớn.

“Thông tin đáng tin cậy hiếm khi có sẵn. Cha mẹ nên nói chuyện với thanh thiếu niên về xã hội hóa giới tính và sức khỏe tình dục. Tôi cũng ủng hộ việc giáo dục giới tính bắt buộc ở trường trung học và noi gương các quốc gia trang bị bao cao su trong nhà vệ sinh trường học. Tôi luôn nhắc nhở các con trai của mình khi chúng đi ra ngoài: 'ví, điện thoại, não, bao cao su'. Chúng ta đã không được giáo dục như thế này khi lớn lên, nhưng chúng ta nên tự giáo dục bản thân để có thể giáo dục con cái và cứu chúng khỏi nhiều vấn đề trong tương lai ”

Grisha Tumanov, nhà báo và là tác giả của Podcast "Đàn ông, anh đang đi đâu?" (“Мужчина, вы куда?”), đã thảo luận về một số lý do tại sao đàn ông từ chối sử dụng bao cao su và những gì đàn ông nghĩ về việc phụ nữ tặng bao cao su cho họ. Theo Tumanov, cả nam giới và nữ giới cần học cách giao tiếp như một cặp vợ chồng và chăm sóc sức khỏe của nhau.

“Chúng tôi không biết làm thế nào để thảo luận về các chủ đề nhạy cảm. Chúng tôi đã lớn lên trong một môi trường mà những vấn đề này không được thảo luận (một cách cởi mở). Chúng ta cần bắt đầu nói về những mong đợi của mình đối với các mối quan hệ, bao gồm cả những mối quan hệ tình dục. Tình yêu không làm bạn vơi đi trách nhiệm. Đây không phải là cách cuộc sống vận hành trong thế giới của người lớn. Cả hai cần có trách nhiệm với nhau."

Bao cao su, quyền của phụ nữ và HIV - tọa đàm của UNAIDS, UNESCO và Odnoklassniki ảnh 1

Maria Godlevskaya và Vera Brezhneva

Khách mời nổi tiếng của chương trình, Đại sứ thiện chí của UNAIDS (Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS) khu vực Đông Âu và Trung Á, Vera Brezhneva nhớ lại rằng nhiều phụ nữ hiện thuộc nhóm dễ bị nhiễm HIV sinh ra và lớn lên ở Liên Xô, nơi tình dục an toàn hơn đã không bao giờ được đề cập. “Tôi không biết gì về HIV và AIDS. Điều chúng tôi sợ nhất là mang thai. Nhưng chúng tôi tin vào sức mạnh của tình yêu để bảo vệ bạn khỏi bất cứ điều gì xấu. Không có giáo dục giới tính nào cả. Không ai giải thích với chúng tôi rằng mục đích của bao cao su không phải để bảo vệ chúng tôi khỏi đàn ông hay đàn bà mà là để ngăn ngừa nhiễm trùng”.

"Tôi cảm thấy rất khó xử khi đề cập đến vấn đề này."

Một cuộc khảo sát trực tuyến đã được thực hiện để tìm hiểu việc sử dụng biện pháp bảo vệ khi gần gũi và “quan hệ tình dục an toàn hơn” có ý nghĩa như thế nào đối với mọi người.

Kết quả khảo sát chỉ ra rằng 87% người được hỏi đã quan hệ tình dục không an toàn mà không sử dụng bao cao su và những người được hỏi càng lớn tuổi thì tỷ lệ này càng cao: 70% đối với những người từ 30 tuổi trở xuống, 80% đối với nhóm 31-40 tuổi trở lên, 99% người từ 41 tuổi trở lên.

Những lý do phổ biến nhất của việc không sử dụng bao cao su trong khi quan hệ bao gồm “khó xử” (tổng cộng 41%), tiếp theo là tin tưởng bạn tình (35%), không thoải mái khi quan hệ (20%), sợ hãi “ phá hỏng chuyện tình cảm ”(31%), và sợ bị đối tác hiểu lầm (19%).

* Cuộc khảo sát trực tuyến đã được hoàn thành bởi 1.050 người từ 18 đến 60 tuổi.

“Po Pravde Govorya” (Kể sự thật) là một loạt tọa đàm giáo dục do UNESCO phối hợp với UNAIDS tổ chức, với sự hỗ trợ từ mạng xã hội Odnoklassniki. Mỗi buổi phát trực tiếp là một cuộc thảo luận thẳng thắn, trung thực và cởi mở với các chuyên gia và khách mời nổi tiếng, tập trung vào một vấn đề cấp bách liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta trong một thế giới luôn thay đổi.

Theo UNESCO
Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc ngày 14/8 đã tiếp tục ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao, mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này sau khi ghi nhận các đợt nắng nóng như "thiêu đốt" tại nhiều khu vực trong nước.
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Chiều 13/8, trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, Kíp số 1 của Đội tuyển xe tăng Việt Nam bước vào thi đấu lượt đầu tiên của cuộc thi Xe tăng hành tiến. Đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nga đã đến thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva để cổ vũ cho đội tuyển xe tăng thi đấu.
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Thông báo của nhà chức trách bang Baja California ngày 13/8 cho biết đã bắt giữ 17 đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các vụ bạo động xảy ra hôm 12/8 vừa qua tại một số thành phố miền Bắc giáp ranh với Mỹ. Trong những ngày qua, làn sóng bạo lực do các băng nhóm tội phạm đã lan rộng tại khu vực này.
Bệnh nhi tỉnh táo sau can thiệp nội mạch lấy huyết khối. Ảnh: TTXVN phát
Hi hữu: Bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não
(Ngày Nay) - Các bác sĩ Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ vừa can thiệp, cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não, độ tuổi mà trước đây gần như chưa từng được ghi nhận.