Bất chấp tranh cãi chính trị, Eurovision 2026 vẫn thu hút 35 quốc gia tham gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù vắng mặt 5 quốc gia do phản đối Israel tham gia, số lượng thí sinh tham dự Eurovision 2026 vẫn duy trì ở con số 35 nhờ sự trở lại của Bulgaria, Romania và Moldova sau các thời gian gián đoạn.
Bất chấp tranh cãi chính trị, Eurovision 2026 vẫn thu hút 35 quốc gia tham gia

Ngày 15/12, ban tổ chức Cuộc thi Ca khúc truyền hình châu Âu (Eurovision Song Contest 2026) cho biết sẽ có 35 quốc gia tham dự sự kiện âm nhạc thường niên lớn nhất thế giới này, dự kiến diễn ra tại Vienna (Áo) vào tháng 5/2026, dù có 5 quốc gia tuyên bố tẩy chay do phản đối sự tham gia của Israel.

Theo Liên minh Phát thanh-Truyền hình châu Âu (EBU), làn sóng phản đối xuất phát từ quan điểm không đồng tình với các hành động quân sự của Israel trong cuộc xung đột kéo dài hai năm tại Dải Gaza, dẫn tới các lời kêu gọi loại Israel khỏi Eurovision.

Tuy nhiên, vào ngày 4/12, các thành viên EBU đã quyết định không tổ chức bỏ phiếu về việc có tiếp tục cho phép Israel tham dự hay không. Sau quyết định này, các đài truyền hình công cộng tại Iceland, Ireland, Hà Lan, Slovenia và Tây Ban Nha tuyên bố sẽ không tham gia kỳ Eurovision lần thứ 70.

EBU, có trụ sở tại Geneva, ngày 15/12 đã công bố danh sách các đài phát thanh-truyền hình tham gia, xác nhận 35 quốc gia sẽ cử nghệ sỹ và ca khúc tới Vienna.

Dù vắng mặt 5 quốc gia, số lượng thí sinh tham dự năm 2026 vẫn duy trì ở mức 35 nhờ sự trở lại của Bulgaria, Romania và Moldova sau các thời gian gián đoạn lần lượt là 3, 2 và 1 năm.

Giám đốc Eurovision Martin Green nhấn mạnh rằng cuộc thi tiếp tục là không gian gắn kết các nền văn hóa, ngôn ngữ và âm nhạc, khẳng định tinh thần đoàn kết trong bối cảnh thế giới còn nhiều bất ổn.

Ông cho rằng sự trở lại của 3 quốc gia Đông Âu là minh chứng rõ nét cho sức sống và ý nghĩa của Eurovision - nơi con người được kết nối bằng âm nhạc.

Tại Eurovision 2025 tổ chức ở Basel (Thụy Sĩ), có 37 quốc gia tham dự. Cuộc thi năm nay đã chứng kiến chiến thắng của ca sỹ opera người Áo JJ với ca khúc “Wasted Love".

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.