Bất chấp tranh cãi chính trị, Eurovision 2026 vẫn thu hút 35 quốc gia tham gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù vắng mặt 5 quốc gia do phản đối Israel tham gia, số lượng thí sinh tham dự Eurovision 2026 vẫn duy trì ở con số 35 nhờ sự trở lại của Bulgaria, Romania và Moldova sau các thời gian gián đoạn.
Bất chấp tranh cãi chính trị, Eurovision 2026 vẫn thu hút 35 quốc gia tham gia

Ngày 15/12, ban tổ chức Cuộc thi Ca khúc truyền hình châu Âu (Eurovision Song Contest 2026) cho biết sẽ có 35 quốc gia tham dự sự kiện âm nhạc thường niên lớn nhất thế giới này, dự kiến diễn ra tại Vienna (Áo) vào tháng 5/2026, dù có 5 quốc gia tuyên bố tẩy chay do phản đối sự tham gia của Israel.

Theo Liên minh Phát thanh-Truyền hình châu Âu (EBU), làn sóng phản đối xuất phát từ quan điểm không đồng tình với các hành động quân sự của Israel trong cuộc xung đột kéo dài hai năm tại Dải Gaza, dẫn tới các lời kêu gọi loại Israel khỏi Eurovision.

Tuy nhiên, vào ngày 4/12, các thành viên EBU đã quyết định không tổ chức bỏ phiếu về việc có tiếp tục cho phép Israel tham dự hay không. Sau quyết định này, các đài truyền hình công cộng tại Iceland, Ireland, Hà Lan, Slovenia và Tây Ban Nha tuyên bố sẽ không tham gia kỳ Eurovision lần thứ 70.

EBU, có trụ sở tại Geneva, ngày 15/12 đã công bố danh sách các đài phát thanh-truyền hình tham gia, xác nhận 35 quốc gia sẽ cử nghệ sỹ và ca khúc tới Vienna.

Dù vắng mặt 5 quốc gia, số lượng thí sinh tham dự năm 2026 vẫn duy trì ở mức 35 nhờ sự trở lại của Bulgaria, Romania và Moldova sau các thời gian gián đoạn lần lượt là 3, 2 và 1 năm.

Giám đốc Eurovision Martin Green nhấn mạnh rằng cuộc thi tiếp tục là không gian gắn kết các nền văn hóa, ngôn ngữ và âm nhạc, khẳng định tinh thần đoàn kết trong bối cảnh thế giới còn nhiều bất ổn.

Ông cho rằng sự trở lại của 3 quốc gia Đông Âu là minh chứng rõ nét cho sức sống và ý nghĩa của Eurovision - nơi con người được kết nối bằng âm nhạc.

Tại Eurovision 2025 tổ chức ở Basel (Thụy Sĩ), có 37 quốc gia tham dự. Cuộc thi năm nay đã chứng kiến chiến thắng của ca sỹ opera người Áo JJ với ca khúc “Wasted Love".

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ: Hiệp ước Biển cả có hiệu lực mở ra cơ hội và không gian hợp tác to lớn cho Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ: Hiệp ước Biển cả có hiệu lực mở ra cơ hội và không gian hợp tác to lớn cho Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày Nay  trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển lần thứ 35, nhân dịp Hiệp định thực thi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học tại vùng biển ngoài quyền tài phán quốc gia chính thức có hiệu lực vào ngày 17/1/2026.
Băng trôi ở Nam Cực.
Bản đồ mới hé lộ địa hình ẩn sâu dưới lớp băng Nam Cực
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đã công bố bản đồ chi tiết nhất từ trước đến nay về địa hình nằm bên dưới lớp băng khổng lồ bao phủ Nam Cực, lần đầu tiên phơi bày một “thế giới bị chôn giấu” gồm núi non, hẻm vực, thung lũng và đồng bằng, đồng thời xác định hàng chục nghìn cấu trúc địa hình nhỏ mà trước đây chưa từng được ghi nhận.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Pháp có khả năng rút khỏi NATO
(Ngày Nay) - Báo Berliner Zeitung của Đức cho rằng sáng kiến của bà Clémence Goethe, Nghị sĩ Quốc hội Pháp, kêu gọi nước này rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể trở thành hiện thực, trong bối cảnh xuất hiện nhiều bất đồng nội bộ trong liên minh quân sự này.
Mối quan hệ ngày càng sâu sắc của Việt Nam - Phillipines phản ánh cam kết chung đối với hòa bình khu vực
Mối quan hệ ngày càng sâu sắc của Việt Nam - Phillipines phản ánh cam kết chung đối với hòa bình khu vực
(Ngày Nay) - Mối quan hệ song phương Việt Nam - Philippines đã được thúc đẩy đáng kể thông qua hợp tác ngày càng chặt chẽ, thực chất và bền vững trong các lĩnh vực chiến lược, kinh tế và lấy người dân làm trung tâm, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo Los Banos Montealegre khẳng định trong cuộc phỏng vấn mới đây.
Kiểm tra, phát hiện nhiều người nước ngoài nhập cảnh với mục đích lừa đảo
Kiểm tra, phát hiện nhiều người nước ngoài nhập cảnh với mục đích lừa đảo
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, CA TP Hà Nội cho biết, thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trên lĩnh vực xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài. Lực lượng chức năng phát hiện 4 vụ với 17 người nước ngoài vi phạm quy định về xuất nhập cảnh; trong đó, nhiều đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích lừa đảo qua mạng.