Bật mí hậu trường soi chuyện 'dao kéo' ở Hoa hậu Việt Nam 2020

Năm nay, Hoa hậu Việt Nam 2020 nới rộng quy chế, chấp thuận cho thí sinh xăm lông mày, chính sửa răng… có hồ sơ y tế. Vì thế, các giảm khảo đã phải soi chuyện “dao kéo” kỹ càng hơn gấp bội.
Bật mí hậu trường soi chuyện 'dao kéo' ở Hoa hậu Việt Nam 2020

“Soi” mặt mộc và trò chuyện trực diện

Theo Á hậu Thuỵ Vân - thành viên BGK Hoa hậu Việt Nam 2020, trước khi bước vào vòng Bán kết Hoa hậu Việt Nam 2020, các thí sinh phải qua một vòng “soi” mặt mộc và đo nhân trắc học trực diện. Ở vòng này, tất cả thí sinh đều buộc phải để mặt mộc, không kem chống nắng, không son dưỡng, không được tạo kiểu tóc, phải để một ngoại hình tự nhiên nhất.

 “Vì ban giám khảo rất sợ có những cô gái “ăn” trang điểm hoặc “bắt” ánh đèn sân khấu thì rất khó để chấm được một cách chuẩn xác nhất. Thực tế, có những thí sinh lên sân khấu rất lung linh nhưng khi để mặt mộc lại không được như thế.

Thậm chí, tất cả thí sinh bắt buộc phải mặc trang phục làm sao để giám khảo có thể thấy được hình thể một cách rõ nét nhất”, Thuỵ Vân nói.

Theo đó, BTC sẽ sắp xếp một phòng rộng, bàn của BGK và BTC kê sát cửa sổ đểánh sáng chiếu thẳng vào mặt thí sinh. Thí sinh bước vào sẽ đi theo vòng tròn để tiết kiệm thời gian. Mỗi giám khảo sẽ có 2 phút để trò chuyện với thí sinh, khi có tiếng chuông reo, giám khảo không được nói chuyện với thí sinh nữa để dành thời gian cho các thí sinh khác.

Sau đó, nhiếp ảnh gia sẽ chụp cận cảnh mặt mộc của từng thí sinh và sau đó giám khảo sẽ dựa trên những hình ảnh đó để thảo luận xem cô này như thế nào, có cân đối hài hoà chưa, có đủ điều kiện đi sâu không…

“Vòng chấm mặt mộc tương đối thoải mái nhưng sẽ giúp giám khảo thấy rõ hơn gương mặt của từng thí sinh có đẹp, cân đối, hài hoà không. Ngoài ra, khi trò chuyện với thí sinh, giám khảo cũng “soi” cả độ hiểu biết và sự tự tin thể hiện qua giao tiếp. Đó là một trong những tiêu chí để lựa chọn người đủ sắc, đủ tài, đủ điều kiện để trao vương miện”, Thuỵ Vân tiết lộ thêm.

Nhiều thí sinh bị loại vì phẫu thuật thẩm mỹ

GS.TS NGND Hoàng Tử Hùng - Giám khảo Nhân trắc học của Hoa hậu Việt Nam 2020 cho biết, do quy chế cuộc thi năm nay chấp thuận cho thí sinh xăm lông mày, chỉnh sửa răng… có hồ sơ y tế đáng tin tham gia cuộc thi nên phần nhân trắc học cũng được kiểm tra kỹ càng hơn.

Trước khi bước vào vòng Bán kết, các thí sinh sẽ thực hiện đo nhân trắc học ở một phòng bí mật. Phần đo nhân trắc học này bao gồm kiểm tra cân nặng, chiều cao đứng, chiều cao ngồi, số đo ba vòng…

Riêng việc phát hiện các thí sinh chỉnh sửa thẩm mỹ và chỉnh sửa do tai nạn có thể căn cứ trên thực tế và trên phim chụp. Nghĩa là giám khảo sẽ kết hợp giữa việc quan sát trong quá trình đo nhân trắc học kết hợp với hồ sơ y tế. Nếu phát hiện có điểm đáng ngờ sẽ gọi thí sinh đó ra để kiểm tra kỹ.

“Với kinh nghiệm và chuyên môn của chúng tôi thì chỉ cần nhìn thực tế là biết được thí sinh nào chỉnh sửa thẩm mỹ, thí sinh nào chỉnh sửa do tai nạn. Riêng về phẫu thuật thẩm mỹ thì nếu trường hợp nào đáng ngờ chúng tôi sẽ cho chụp mari hoặc chụp nhũ ảnh. 

Trong quá trình kiểm tra nhân trắc học, BTC cũng có phát hiện được một số trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ và hiện nay hiệu quả của thẩm mỹ đó vẫn đang còn. Chính vì thế mà BTC đã loại ngay ở vòng sơ loại vì vi phạm quy chế”, GS Hoàng Tử Hùng cho biết thêm.

Theo Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh - thành viên BGK, Hội đồng Giám khảo của Hoa hậu Việt Nam 2020 có 7 người, mỗi người hoạt động trong một lĩnh vực khác nhau do đó sẽ có những góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên, do mặt bằng thí sinh đồng đều cả về nhan sắc và trình độ học vấn nên nhiều lần thành viên giám khảo đã phải tranh cãi gay gắt.

“Hội đồng Giám khảo có tất cả 7 người nên nếu có sự bất đồng thì Trưởng BTC và đạo diễn sẽ tham gia. Nếu bất đồng gay gắt thì sẽ tiến hành bỏ phiếu, ai được nhiều phiếu hơn thì người đó sẽ chiến thắng. 

Có những trường hợp ở vòng Sơ khảo phía Bắc đã bỏ phiếu và có kết quả bỏ phiếu rồi nhưng sau đó Hội đồng Giám khảo phải quay lại họp tiếp vì vẫn chưa cảm thấy thoải mái. Nghĩa là có nhiều trường hợp, đến phút cuối vẫn có sự thay đổi về kết quả”, Đỗ Mỹ Linh nói.

Người đẹp gốc Hà Nội chia sẻ, theo quan sát, cô thấy nhiều thí sinh ngay khi bước vào cuộc thi đã biết “kiểm soát” bản thân trên mạng xã hội. Nhiều thí sinh thậm chí còn chủ động dọn dẹp hình ảnh hoặc những câu bình luận mang tính nhạy cảm trên trang cá nhân.

“Ví dụ, các cô gái có được một vị trí trong cuộc thi, trở thành người công chúng và nếu họ không kiểm soát những chuyện riêng tư của mình trên mạng xã hội sẽ vô hình trung tạo áp lực cho mình. Với những cô gái trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm sống thì áp lực đó sẽ rất khủng khiếp”, Đỗ Mỹ Linh nói thêm.

Với Đỗ Mỹ Linh, tiêu chí để chọn một hoa hậu, ngoài vẻ đẹp toàn diện thì còn cả tri thức và nề nếp gia đình thể hiện qua ứng xử.

“Một cô gái được giáo dục tốt và kỹ càng thì khi dấn thân vào showbiz, phải đối diện với nhiều cám dỗ, họ sẽ dễ dàng đối mặt và vượt qua hơn. Chính vì thế, phần tiếp xúc với thí sinh, giám khảo sẽ quan sát và để ý rất kỹ về cách ứng xử của từng người”, Đỗ Mỹ Linh nói thêm.

Theo Dân Trí
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.