Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 dự kiến hoạt động trong quý II

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 4/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2026, trả lời báo giới về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Lê Minh Hưng dứt khoát đưa Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động trong quý II/2026, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, các vướng mắc cơ bản đã được giải quyết, đang phấn đấu để đưa hai bệnh viện này vào hoạt động đúng theo yêu cầu của Thủ tướng.
Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 dự kiến hoạt động trong quý II

Theo Thứ trưởng Lê Đức Luận, đây là 2 dự án có quy mô lớn và rất hiện đại. Mỗi dự án có vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng, diện tích xây dựng 138.000 m2. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 34 về cơ chế để xử lý các vướng mắc của 2 dự án này nhưng quá trình thực tế để thi công và hoàn thiện công trình có rất nhiều vướng mắc phải xử lý. Chẳng hạn như việc lập, thẩm định và phê duyệt dự toán cho những công việc đã thực hiện từ năm 2018, 2019 là rất khó. Hay việc thay đổi thiết kế của bệnh viện dẫn đến phải thay đổi rất nhiều các hạng mục, trong đó có phòng cháy, chữa cháy, hệ thống cấp thoát nước liên quan đến giấy phép về môi trường.

Việc mua thiết bị y tế cũng gặp khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, dự án được phê duyệt từ năm 2014 - 2015, bây giờ không thể mua những thiết bị y tế như thời điểm đó được, mà phải điều chỉnh toàn bộ và phải mua thiết bị y tế ở thời điểm này. Quy trình mua sắm cũng phải thực hiện theo quy định.Khẳng định thời gian qua, Bộ Y tế cũng như các bộ, ngành, đơn vị liên quan đã rất nỗ lực để giải quyết vướng mắc, Thứ trưởng cho hay, đến nay các vướng mắc cơ bản đã được giải quyết, chỉ còn lại một số công việc đang hoàn thiện thi công. Trong đó tập trung chính là thi công các hạng mục phòng cháy, chữa cháy phải điều chỉnh, bổ sung so với trước và hoàn thiện hệ thống thoát nước thải, xử lý môi trường.Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin, dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 gặp khó khăn về tài chính, bởi nhà thầu không vay được ngân hàng. Các ngân hàng không phê duyệt các khoản vay cho hai dự án này nên nhà thầu rất khó khăn. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành và chỉ đạo chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, các đơn vị liên quan với mục tiêu phấn đấu đưa hai bệnh viện này vào hoạt động trong quý II/2026.

Bộ Y tế đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Xây dựng trong việc xử lý các vướng mắc liên quan đến việc thẩm tra và phê duyệt dự toán của các gói thầu. Việc thẩm định, thẩm tra và phê duyệt cho đến nay rất thuận lợi. Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Quốc phòng để chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương tập trung nhân lực hoàn thiện các hạng mục đang dở dang như phòng cháy, chữa cháy, xử lý rác thải, làm căn cứ cơ sở để cấp giấy phép.Cùng với đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo Ban quản lý dự án thực hiện những cơ chế thuận lợi nhất cho nhà thầu trong tạm thanh toán. Hiện nay nhà thầu có thể được tạm thanh toán đến 90% khối lượng thực hiện.“Với những hạng mục mới phát sinh, phải sửa đổi, bổ sung và điều chỉnh phụ lục hợp đồng, chúng tôi cũng cho tạm ứng có thể đến 50% (cao hơn quy định là 30%) để các nhà thầu có điều kiện về nguồn lực thi công dự án”, ông Luận nói.

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.