Bộ Công an lý giải việc 3 tháng chưa trả căn cước công dân, vì thiếu chip

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Rất nhiều người dân thắc mắc, sốt ruột vì làm căn cước công dân đã 3 tháng nhưng đến nay vẫn chưa có căn cước mới. 
Bộ Công an lý giải việc 3 tháng chưa trả căn cước công dân, vì thiếu chip

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết “có nhiều công dân phản ánh làm mấy tháng mà chưa nhận được thì đó là nguyên nhân khách quan do chip chúng ta phải nhập từ nước ngoài. Do dịch COVID-19 đã ảnh hưởng quy trình sản xuất khiến sản lượng chip chúng ta nhập về không đủ. Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng nhiều đến công việc vì người dân vẫn có thể sử dụng CMND cũ để giao dịch.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên cũng giải đáp về thủ tục nhập khẩu về các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM như sau: Theo Luật Cư trú 2020, điều kiện để đăng ký nhập khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương cơ bản giống nhau. Trước đây, điều kiện nhập khẩu phải có tạm trú liên tục trong một thời gian.

Đối với việc nhập khẩu vào tất cả các tỉnh thành phố, người dân cần có chỗ ở hợp pháp của mình, với điều kiện đủ diện tích đảm bảo đời sống, tuy theo các tỉnh thành quy định.

Nhóm thứ hai chỗ người dân có chỗ ở hợp phát do thuê, mượn, ở nhờ được chủ hộ đồng ý cho nhập khẩu.

Nhóm thứ ba là những người có quan hệ nuôi dưỡng, hôn nhân, người khuyết tật nhập khẩu thì không cần đủ diện tích chỗ ở mà chỉ cần chủ hộ đồng ý.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an nói, với căn cước công dân gắn chip, chúng ta mở ra một kỷ nguyên mới trong phương thức quản lý xã hội. Sổ hộ khẩu đã gắn bó với chung ta rất lâu, trong một thời gian dài của lịch sử. Đã đến lúc chúng ta cần phải thay đổi. Một nền tảng sử liệu dữ liệu số để quản lý, phục vụ giao dịch người dân.

Hiện Bộ Công an đang nỗ lực cao nhất để sớm hoàn thiện việc cấp căn cước cho người dân, tạo thuận lợi cho quản lý cũng như thay đổi các thủ tục hành chính phục vụ người dân.

Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.