'Bùng nổ' thanh toán không dùng tiền mặt tại Campuchia​

0:00 / 0:00
0:00
Campuchia đã chứng kiến lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động tăng mạnh trong bối cảnh ngay càng có nhiều người chuyển từ hình thức thanh toán bằng tiền mặt sang các lựa chọn giao dịch kỹ thuật số.
'Bùng nổ' thanh toán không dùng tiền mặt tại Campuchia​

Trong báo cáo giám sát ngân hàng 2022 được công bố mới đây, Ngân hàng quốc gia Campuchia (NBC)

đánh giá: "Xu hướng sử dụng dịch vụ thanh toán đang tăng rõ rệt trong bối cảnh người tiêu dùng thay đổi hành vi chuyển từ sử dụng tiền mặt sang thanh toán số".

Báo cáo cho biết số lượng tài khoản ví điện tử được đăng ký tăng lên 19,5 triệu và tổng số giao dịch tăng từ 708 triệu lên 1 tỷ với tổng số tiền giao dịch đạt 272,8 tỷ USD, tăng 34%, tương đương xấp xỉ gấp 9 lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Theo báo cáo, 35 tổ chức dịch vụ thanh toán (PSI) đã được cấp phép và 2 tổ chức tài chính và ngân hàng (BFI) đã được phép vận hành các mảng thanh toán vào cuối năm 2022. Nhìn chung, các sản phẩm và dịch vụ do các tổ chức này cung cấp là dưới hình thức thanh toán kỹ thuật số có thể được thực hiện qua các ứng dụng trên điện thoại di động hoặc tại các đại lý thanh toán hay các mạng khác nhau.

Báo cáo nhấn mạnh việc sử dụng công nghệ tài chính được tích hợp vào các dịch vụ thanh toán là yếu tố để tăng cường tài chính toàn diện, thúc đẩy cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và thúc đẩy niềm tin của người dân vào việc sử dụng các dịch vụ thanh toán.

Giám đốc điều hành Ngân hàng Bưu điện Campuchia, ông Toch Chaochek ngày 25/5 cho biết các dịch vụ thanh toán bằng điện thoại di động đã tăng mạnh trong vài năm qua do đại dịch COVID-19. Ông nhận định:"Kể từ sau đại dịch, chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng thanh toán số trong cuộc sống hằng ngày, trong khi nhiều tổ chức tài chính đang cải thiện hệ thống thanh toán số của mình". Ông Chaochek cũng cho biết đã có hơn 200.000 tài khoản ví điện tử đăng ký tại Ngân hàng Bưu điện Campuchia.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.