'Bùng nổ' thanh toán không dùng tiền mặt tại Campuchia​

0:00 / 0:00
0:00
Campuchia đã chứng kiến lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động tăng mạnh trong bối cảnh ngay càng có nhiều người chuyển từ hình thức thanh toán bằng tiền mặt sang các lựa chọn giao dịch kỹ thuật số.
'Bùng nổ' thanh toán không dùng tiền mặt tại Campuchia​

Trong báo cáo giám sát ngân hàng 2022 được công bố mới đây, Ngân hàng quốc gia Campuchia (NBC)

đánh giá: "Xu hướng sử dụng dịch vụ thanh toán đang tăng rõ rệt trong bối cảnh người tiêu dùng thay đổi hành vi chuyển từ sử dụng tiền mặt sang thanh toán số".

Báo cáo cho biết số lượng tài khoản ví điện tử được đăng ký tăng lên 19,5 triệu và tổng số giao dịch tăng từ 708 triệu lên 1 tỷ với tổng số tiền giao dịch đạt 272,8 tỷ USD, tăng 34%, tương đương xấp xỉ gấp 9 lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Theo báo cáo, 35 tổ chức dịch vụ thanh toán (PSI) đã được cấp phép và 2 tổ chức tài chính và ngân hàng (BFI) đã được phép vận hành các mảng thanh toán vào cuối năm 2022. Nhìn chung, các sản phẩm và dịch vụ do các tổ chức này cung cấp là dưới hình thức thanh toán kỹ thuật số có thể được thực hiện qua các ứng dụng trên điện thoại di động hoặc tại các đại lý thanh toán hay các mạng khác nhau.

Báo cáo nhấn mạnh việc sử dụng công nghệ tài chính được tích hợp vào các dịch vụ thanh toán là yếu tố để tăng cường tài chính toàn diện, thúc đẩy cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và thúc đẩy niềm tin của người dân vào việc sử dụng các dịch vụ thanh toán.

Giám đốc điều hành Ngân hàng Bưu điện Campuchia, ông Toch Chaochek ngày 25/5 cho biết các dịch vụ thanh toán bằng điện thoại di động đã tăng mạnh trong vài năm qua do đại dịch COVID-19. Ông nhận định:"Kể từ sau đại dịch, chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng thanh toán số trong cuộc sống hằng ngày, trong khi nhiều tổ chức tài chính đang cải thiện hệ thống thanh toán số của mình". Ông Chaochek cũng cho biết đã có hơn 200.000 tài khoản ví điện tử đăng ký tại Ngân hàng Bưu điện Campuchia.

Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10-14/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20-26/6 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.