Cả khu phố sống thấp thỏm vì con kênh đổi màu

Đã hơn 10 năm nay, hàng chục hộ dân tại khu phố 6, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức (TP.HCM) đang phải sống trong nỗi lo sợ vì con rạch ngay sát nhà luôn bị đổi màu và bốc mùi hôi khó chịu.
Cả khu phố sống thấp thỏm vì con kênh đổi màu

Theo các hộ dân, con rạch Bình Thọ dài khoảng 2 km bắt nguồn ở quận 9, chảy từ ngã tư Bình Thái rồi qua quận Thủ Đức trước khi đổ vào sông Sài Gòn. Khu vực này thường ít bị ảnh hưởng bởi thủy triều, điều này chứng tỏ rạch bị ô nhiễm là do nguồn thải dọc con kênh chứ không phải nguồn nước sông cuối con rạch lan tỏa ra.

Hơn 10 năm qua, người dân đã phải sống chung với lũ, tự mình quen với mùi hôi của rác thải, mùi nồng nặc của hóa học và sự biến đổi màu sắc như cầu vồng đáng ngại của con rạch. Mỗi khi thấy có người lạ đến quan sát con rạch là người dân lại hy vọng những người này đến để giải quyết vấn đề. Họ thường lại gần hỏi han và nói: “Con rạch này nếu không được giải quyết sau này cả khu sẽ trở thành làng ung thư mất!”.

Ông NHH, một người dân sống kế bên rạch Bình Thọ, phản ánh: “Tôi sống ở đây đã 30 năm nên có thể chứng kiến được sự thay đổi chóng mặt của rạch Bình Thọ. Thời điểm mới tới ở, chúng tôi có thể trồng rau muống, bắt cá dưới rạch để ăn nhưng nay thì không có một con gì sống sót nổi. Hơn 10 năm trở lại đây, vấn đề ô nhiễm của rạch Bình Thọ bùng lên và cứ dai dẳng mãi. Không biết nước chảy dưới rạch là nước gì mà nhìn đã cảm thấy rất độc hại, khi thì đen ngòm, có khi chuyển sang màu xanh, màu đỏ, màu bạc đục ngầu…, có khi một đoạn kênh có tới mấy dải màu khác nhau. Người dân ai lỡ lội xuống thì về chân tay sẽ lở loét hết”.

Cả khu phố sống thấp thỏm vì con kênh đổi màu ảnh 1 Người dân lo ngại khi sống gần con kênh liên tục đổi màu. 

Trao đổi với chúng tôi, đại diện UBND phường Trường Thọ, quận Thủ Đức cho biết: “Rạch Bình Thọ thuộc phường Trường Thọ liên thông với quận 9. Nguồn gây ô nhiễm rạch chủ yếu do các đơn vị sản xuất dệt nhuộm đóng trên địa bàn quận 9 và nước thải sinh hoạt của các hộ dân. Từ đó, nước thường xuyên bị nhuộm màu, bốc mùi hôi, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trên địa bàn phường.

Qua hai đợt phối hợp kiểm tra với Chi cục Bảo vệ môi trường TP ghi nhận 11 đơn vị sản xuất trên địa bàn quận Thủ Đức có xả thải xuống rạch Bình Thọ đều có hệ thống xử lý nước thải sản xuất. Nước thải này đạt quy chuẩn theo quy định trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, kết quả phân tích chất lượng nước mặt tại khu vực rạch thì có một số chỉ tiêu vượt quy chuẩn cho phép trung bình. Từ đó, Sở TN&MT đã có Báo cáo số 3305/TNMT-CCBVMT về tình hình ô nhiễm kênh rạch trên địa bàn quận Thủ Đức. Cụ thể, rạch Bình Thọ ô nhiễm xuất phát từ lượng nước thải sản xuất và sinh hoạt của các công ty, xí nghiệp trên địa bàn phường Phước Long B, quận 9. Sở đã yêu cầu các công ty phải thực hiện các giải pháp xử lý nước thải không gây ô nhiễm môi trường”.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm khu vực rạch Bình Thọ vẫn tiếp tục diễn biến gây bức xúc cho người dân trong khu vực. Trực tiếp ảnh hưởng là các hộ dân thuộc khu phố 5, 6, 7, 8, 9, phường Trường Thọ. Từ đó UBND phường đã đề nghị Sở TN&MT TP.HCM thường xuyên kiểm tra các đơn vị hoạt động sản xuất trên địa bàn quận 9 có nước xả thải xuống rạch và giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.