Cả khu phố sống thấp thỏm vì con kênh đổi màu

Đã hơn 10 năm nay, hàng chục hộ dân tại khu phố 6, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức (TP.HCM) đang phải sống trong nỗi lo sợ vì con rạch ngay sát nhà luôn bị đổi màu và bốc mùi hôi khó chịu.
Cả khu phố sống thấp thỏm vì con kênh đổi màu

Theo các hộ dân, con rạch Bình Thọ dài khoảng 2 km bắt nguồn ở quận 9, chảy từ ngã tư Bình Thái rồi qua quận Thủ Đức trước khi đổ vào sông Sài Gòn. Khu vực này thường ít bị ảnh hưởng bởi thủy triều, điều này chứng tỏ rạch bị ô nhiễm là do nguồn thải dọc con kênh chứ không phải nguồn nước sông cuối con rạch lan tỏa ra.

Hơn 10 năm qua, người dân đã phải sống chung với lũ, tự mình quen với mùi hôi của rác thải, mùi nồng nặc của hóa học và sự biến đổi màu sắc như cầu vồng đáng ngại của con rạch. Mỗi khi thấy có người lạ đến quan sát con rạch là người dân lại hy vọng những người này đến để giải quyết vấn đề. Họ thường lại gần hỏi han và nói: “Con rạch này nếu không được giải quyết sau này cả khu sẽ trở thành làng ung thư mất!”.

Ông NHH, một người dân sống kế bên rạch Bình Thọ, phản ánh: “Tôi sống ở đây đã 30 năm nên có thể chứng kiến được sự thay đổi chóng mặt của rạch Bình Thọ. Thời điểm mới tới ở, chúng tôi có thể trồng rau muống, bắt cá dưới rạch để ăn nhưng nay thì không có một con gì sống sót nổi. Hơn 10 năm trở lại đây, vấn đề ô nhiễm của rạch Bình Thọ bùng lên và cứ dai dẳng mãi. Không biết nước chảy dưới rạch là nước gì mà nhìn đã cảm thấy rất độc hại, khi thì đen ngòm, có khi chuyển sang màu xanh, màu đỏ, màu bạc đục ngầu…, có khi một đoạn kênh có tới mấy dải màu khác nhau. Người dân ai lỡ lội xuống thì về chân tay sẽ lở loét hết”.

Cả khu phố sống thấp thỏm vì con kênh đổi màu ảnh 1 Người dân lo ngại khi sống gần con kênh liên tục đổi màu. 

Trao đổi với chúng tôi, đại diện UBND phường Trường Thọ, quận Thủ Đức cho biết: “Rạch Bình Thọ thuộc phường Trường Thọ liên thông với quận 9. Nguồn gây ô nhiễm rạch chủ yếu do các đơn vị sản xuất dệt nhuộm đóng trên địa bàn quận 9 và nước thải sinh hoạt của các hộ dân. Từ đó, nước thường xuyên bị nhuộm màu, bốc mùi hôi, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trên địa bàn phường.

Qua hai đợt phối hợp kiểm tra với Chi cục Bảo vệ môi trường TP ghi nhận 11 đơn vị sản xuất trên địa bàn quận Thủ Đức có xả thải xuống rạch Bình Thọ đều có hệ thống xử lý nước thải sản xuất. Nước thải này đạt quy chuẩn theo quy định trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, kết quả phân tích chất lượng nước mặt tại khu vực rạch thì có một số chỉ tiêu vượt quy chuẩn cho phép trung bình. Từ đó, Sở TN&MT đã có Báo cáo số 3305/TNMT-CCBVMT về tình hình ô nhiễm kênh rạch trên địa bàn quận Thủ Đức. Cụ thể, rạch Bình Thọ ô nhiễm xuất phát từ lượng nước thải sản xuất và sinh hoạt của các công ty, xí nghiệp trên địa bàn phường Phước Long B, quận 9. Sở đã yêu cầu các công ty phải thực hiện các giải pháp xử lý nước thải không gây ô nhiễm môi trường”.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm khu vực rạch Bình Thọ vẫn tiếp tục diễn biến gây bức xúc cho người dân trong khu vực. Trực tiếp ảnh hưởng là các hộ dân thuộc khu phố 5, 6, 7, 8, 9, phường Trường Thọ. Từ đó UBND phường đã đề nghị Sở TN&MT TP.HCM thường xuyên kiểm tra các đơn vị hoạt động sản xuất trên địa bàn quận 9 có nước xả thải xuống rạch và giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.