Các chuyên gia nhận định về việc UAV tấn công Điện Kremlin

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nỗ lực 'ám sát' Tổng thống Nga có thể là bước ngoặt trong cuộc xung đột ở Ukraine.
Hình ảnh cắt từ video được cho là vụ tấn công của UAV nhằm vào Điện Kremlin.
Hình ảnh cắt từ video được cho là vụ tấn công của UAV nhằm vào Điện Kremlin.

Nga ngày 3/5 cáo buộc Ukraine tìm cách ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV). Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công, nói rằng Kiev không sở hữu vũ khí có khả năng tấn công như vậy.

Trước đó trên mạng xã hội lan truyền một đoạn video về một vật thể phát nổ trên nóc điện Kremlin. Chính phủ Nga ra một tuyên bố cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt hai máy bay không người lái tấn công trong cái mà họ gọi là "một cuộc tấn công khủng bố có kế hoạch và một vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Putin".

Theo một số nhà quan sát, bất kể ai đứng sau hành động này, thì cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ leo thang.

Mark N. Katz tại Trường Chính sách công Schar thuộc Đại học George Mason nói: “Không rõ những máy bay không người lái này đến từ đâu. Ngay cả khi chúng được trang bị vũ khí để tấn công, khả năng xác định chính xác vị trí của ông Putin trong Điện Kremlin là khá thấp".

Trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bị cáo buộc hôm 3/5, truyền thông nhà nước Nga đã đưa tin vào tuần trước về các máy bay không người lái khác xuất hiện gần Moskva, trong đó có một chiếc được cho là mang chất nổ.

Sau các thông tin tuần trước, Thiếu tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu John Spencer nói với tờ Newsweek rằng sẽ là "một bất lợi lớn cho Ukraine nếu tấn công Moskva và khiến người dân Nga tham gia cuộc xung đột ở Ukraine".

Theo chuyên gia Katz, vụ việc mới nhất "có thể khiến Điện Kremlin thực hiện một cuộc tấn công 'trả đũa' nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine". Moskva đã bóng gió về khả năng này. Trong tuyên bố cùng ngày, Chính phủ Nga tuyên bố rằng "Moskva bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp đối phó ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào họ cho là phù hợp".

Các quan chức hàng đầu của Nga cũng đã kêu gọi trả đũa. Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Hạ viện Nga, đã viết trên Telegram: "Chúng tôi sẽ yêu cầu sử dụng vũ khí có khả năng ngăn chặn và tiêu diệt chế độ khủng bố ở Kiev". Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Anatoly Antonov cho biết Moskva sẽ đáp trả "hành động khủng bố" của Ukraine khi thấy cần thiết.

"Mỹ sẽ làm gì nếu một máy bay không người lái tấn công Nhà Trắng, Đồi Capitol hay Lầu Năm Góc? Câu trả lời là hiển nhiên đối với bất kỳ ai: phản ứng sẽ rất quyết liệt và không thể tránh khỏi. Nga sẽ đáp trả hành động khủng bố này khi xét thấy cần thiết", ông Antonov nêu rõ, đồng thời chỉ trích nhận xét của các quan chức Mỹ về vụ việc là "lố bịch một cách đáng kinh ngạc".

Theo hãng tin AP, Chính phủ Ukraine phủ nhận mọi liên quan, cáo buộc Moskva sử dụng vụ việc như một cái cớ để leo thang các cuộc tấn công ở Ukraine.

"Chúng tôi không tấn công ông Putin hay Moskva. Chúng tôi đang chiến đấu trên lãnh thổ của mình, bảo vệ các ngôi làng và thành phố của chúng tôi. Họ (Moskva) đang tạo ra cái cớ để leo thang tình hình", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với các phóng viên trong chuyến thăm Phần Lan.

Phillips O'Brien, Giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học St. Andrews, cho biết: “Chắc chắn đó không phải là một nỗ lực nhằm ám sát ông Putin, bởi vì ông ấy không ở trên mái nhà và có lẽ ông ấy cũng không bao giờ ngủ trong Điện Kremlin”.

Ông O'Brien nói thêm rằng còn quá sớm để chứng minh hoặc bác bỏ liệu đó có phải là một nỗ lực của Nga "làm cho Ukraine trông có vẻ liều lĩnh hoặc muốn làm xáo trộn dư luận Nga hay đó là một chiến dịch của Ukraine nhằm làm xấu mặt Nga".

Về phần mình, James Nixey, Giám đốc chương trình Nga và Á-Âu tại tổ chức tư vấn Chatham House, nhận định hai khả năng có thể xảy ra: "Đó là một 'phát súng cảnh cáo' của Kiev hoặc là một hành động tạo cớ của Moskva được thiết kế để biện minh cho các cuộc tấn công dữ dội hơn ở Ukraine".

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.