Các kiến trúc sư AI được vinh danh là "Nhân vật của Năm”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 11/12, tạp chí Time đã vinh danh những người tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) là "Nhân vật của Năm", ca ngợi khả năng của họ trong việc mở ra kỷ nguyên của những cỗ máy biết suy nghĩ bằng công nghệ mang tính đột phá.
Các kiến trúc sư AI được vinh danh là "Nhân vật của Năm”

Trong mục thư gửi độc giả, Tổng biên tập tạp chí Time, ông Sam Jacobs viết: "Nhân vật của Năm là một cách mạnh mẽ để thu hút sự chú ý của thế giới vào những người đã định hình cuộc sống của chúng ta. Năm nay, không ai có tầm ảnh hưởng lớn hơn những cá nhân đã hình dung, thiết kế và xây dựng AI”.

Ông Jacobs mô tả các kiến trúc sư AI là những người "khiến nhân loại kinh ngạc và lo lắng" và "đang thay đổi hiện tại và vượt lên trên những điều có thể".

Ấn phẩm "Nhân vật của Năm" 2025 có bài viết trang bìa khám phá cách AI đã thay đổi thế giới trong năm qua, theo những cách mới và "đôi khi đáng sợ". Bài viết bao gồm các cuộc phỏng vấn với Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, với những chip bán dẫn đang thúc đẩy sự bùng nổ của AI, và các nhà đầu tư AI như Giám đốc điều hành SoftBank, ông Masayoshi Son.

Time là một trong nhiều hãng truyền thông đang hợp tác với các công ty AI để cấp phép nội dung và phát triển các công cụ mới. Tháng 6/2024, tạp chí này đã ký một thỏa thuận nội dung nhiều năm với OpenAI, cho phép nhà sản xuất ChatGPT truy cập vào kho lưu trữ tin tức của họ. Để trả lời các câu hỏi của người dùng, chatbot sẽ trích dẫn và liên kết trở lại nguồn trên Time.com.

Năm 2024, ông Donald Trump, khi đó là Tổng thống đắc cử Mỹ, đã được Time chọn là “Nhân vật của Năm”, lần thứ hai sau lần vinh danh năm 2016.

Nghiên cứu mở ra triển vọng ngăn ngừa ung thư vú di căn lên não
Nghiên cứu mở ra triển vọng ngăn ngừa ung thư vú di căn lên não
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Đại học Tel Aviv vừa công bố nghiên cứu mới làm rõ cơ chế di truyền – chuyển hoá liên quan đến quá trình ung thư vú di căn và “tồn tại” trong não, qua đó mở ra triển vọng phát triển các biện pháp can thiệp và thuốc điều trị mới, đồng thời hỗ trợ tăng cường theo dõi sớm ở nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao.
Toàn cảnh sự kiện “Hoạch định di sản”.
Chuyển giao di sản: khi “vạch đích” không chỉ kẻ bằng tài sản
(Ngày Nay) - Người ta thường nói "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” xuất phát từ những biến động của xã hội và lịch sử, nhưng trong bối cảnh hiện nay, nguyên nhân chủ yếu lại đến từ sự thiếu hụt lộ trình chuyển giao bền vững. Tại sự kiện đặc biệt về "Legacy Planning" (Hoạch định di sản) do AIA Việt Nam đồng tổ chức cùng Female Entrepreneurs Worldwide (FEW), nơi ghi nhận những câu chuyện đầy trăn trở từ người trong cuộc, đến từ các gia đình thuộc tầng lớp tinh hoa hiện đại .
Một tiết học của lớp 1C trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN.
Sắp xếp trường lớp theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đảm bảo chuyên môn và chất lượng
(Ngày Nay) - Theo Kết luận 221-KL/TW ngày 28/11/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp, trong tháng 12/2025, các tỉnh, thành phố phải hoàn thành việc rà soát và sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, báo cáo kết quả về Trung ương.