(Ngày Nay) - Gần đến Tết, tiệm giặt là của người điếc, một sáng kiến trong mạng lưới NICE, có thêm khá nhiều đơn hàng. 3 cô gái trẻ tất bật với công việc của mình. Họ đang rất hạnh phúc vì được làm việc, được "trò chuyện" mỗi ngày.
"Tiệm giặt là người Điếc" tại địa chỉ số 7 đường bờ sông Sét (Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) có quy mô hoạt động khá khiêm tốn với mặt bằng hơn 10m2, 3 máy giặt sấy, một bàn là hơi và 2 máy vệ sinh giày. Cửa hàng hoạt động 24/7 với một quản lý, 2 nhân viên.
Lương Thị Kiều Thúy quản lý tiệm giặt là cho biết, từ khi chính thức hoạt động từ đầu năm 2021 công việc của tiệm tiến triển khá tốt. Thông qua sự hỗ trợ của Mạng lưới sáng kiến phát triển cộng đồng NICE, tiệm giặt là của chị đã có khách hàng lớn, thường xuyên là một Trung tâm Spa, thẩm mỹ lớn tại Hà Nội.
Hiện nay, nguồn khách hàng lẻ, những người biết tới "Tiệm giặt là của người Điếc" thông qua báo chí, mạng xã hội đang tăng lên mỗi ngày. Thúy tiết lộ, doanh thu của tiệm mỗi ngày được khoảng hơn 1 triệu.
Câu chào bằng ngôn ngữ của người điếc được Thúy bố trí ở vị trí thuận tiện, dễ thấy nhất để khách hàng mới không bất ngờ, khó chịu khi hỏi mà nhân viên của tiệm không nói gì.
Quy trình giao tiếp với khách hàng cũng được "chuẩn hóa" theo cách đơn giản để khách và nhân viên hiểu nhau nhanh nhất.
Có công việc ổn định, thu nhập ổn định dù mới chỉ mức 4 triệu đồng/tháng nhưng cả "bà chủ" và nhân viên đều rất hạnh phúc. 3 cô gái luôn trao đổi, nói chuyện với nhau rất nhiều, họ tin rằng, với sự chịu khó, cầu thị, họ sẽ được khách hàng ghi nhận và công việc sẽ tốt lên mỗi ngày.
Mặc dù gặp khó khăn trong giao tiếp trực tiếp nhưng thông qua điện thoại, những cô gái trong tiệm giặt là của người điếc không gặp nhiều cản trở trong việc tìm kiếm khách hàng cũng như giới thiệu cơ sở của mình. Họ chat gửi báo giá, gửi hình ảnh và "tám chuyện" với khách rất thuần thục, nhanh nhẹn.
Để tiết kiệm chi phí, Thúy thường trực tiếp đi trả đồ cho những khách ở gần. Thúy cũng là người có khả năng nói chuyện với khách tốt nhất. Thông qua máy trợ thính và việc đọc khẩu hình, Thúy có thể hiểu được khoảng 50% nội dung người đối diện trao đổi với mình.
Lê Thu Ngân là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm, cô bé rất chịu khó chăm chút, lau dọn cửa tiệm.
Dù không thể nghe, nói theo cách bình thường nhưng Ngân luôn tự tin, từ khi có công việc tại tiệm giặt là, Ngân càng có thêm nhiều động lực để lao động chăm chỉ mỗi ngày.
Mỗi khi rảnh rỗi, 3 chị em lại kéo nhau ra bên ngoài cửa hàng vừa ngắm phố xá vừa "chém gió" tưng bừng.
Vẻ xinh đẹp, rạng rỡ của Tiệm giặt là người điếc khiến đã tạo được ấn tượng tốt với khách hàng.
Rất nhiều khách hàng đã để lại những lời nhắn dễ thương sau khi đã tới và sử dụng dịch vụ tại tiệm giặt là của người điếc.
Mặc dù khá tự tin với dự án của mình nhưng đôi lúc Thúy vẫn trầm tư. Tiệm giặt là ra đời đúng vào thời điểm Covid -19 gây ảnh hưởng nặng nề và kéo dài nên Thúy không khỏi lo lắng. Cô hy vọng năm mới, dịch bệnh sẽ được khống chế để cơ sở giặt là của mình sẽ làm ăn khấm khá hơn. Thúy dự định sẽ mở thêm một lớp đào tạo kỹ năng mềm và đào tạo nghề cho những người có cùng hoàn cảnh với mình.
(Ngày Nay) - Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc trên cả bình diện vị thế quốc gia - từ kinh tế, xã hội, văn hóa, đối ngoại - lẫn trên bình diện phát triển cá nhân, nơi mỗi người dân đều có cơ hội phát triển.
(Ngày Nay) - Neuralink đang thử nghiệm thiết bị cấy ghép với mục đích giúp đỡ những người bị chấn thương tủy sống và nó cho phép bệnh nhân đầu tiên tham gia thử nghiệm có thể chơi trò chơi điện tử, duyệt internet.
(Ngày Nay) - Tại phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 4/2025, Chính phủ quyết nghị về các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch; Luật Doanh nghiệp, Luật Ngân sách nhà nước.
(Ngày Nay) - Thủ tướng đã ký Công điện giao Bộ Quốc phòng, Công an, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí... tăng cường công tác bảo đảm an ninh dịp Lễ 30/4 và 1/5.
(Ngày Nay) - Trong đêm 24/4, các lực lượng ta đánh chiếm Bàu Nâu và trụ lại để đánh Trung đoàn 49, Sư đoàn 25 ngụy tháo chạy về Sài Gòn, đồng thời ta tổ chức cắt đường 22, kiểm soát đoạn lộ từ Tây Ninh về Sài Gòn.
(Ngày Nay) - Cục An toàn Thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan có thẩm quyền thu hồi toàn bộ 12 sản phẩm thực phẩm, dinh dưỡng (dạng sữa bột) là hàng giả đang còn trên thị trường.
(Ngày Nay) - Ngày 23/4/2025, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ khởi công trung tâm dữ liệu & Nghiên cứu phát triển công nghệ cao Viettel tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Đây sẽ là trung tâm dữ liệu (TTDL) quy mô siêu lớn, thuộc Top 10 khu vực Đông Nam Á.
(Ngày Nay) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank – HOSE: TPB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025. Tại đại hội, cổ đông thống nhất thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2025 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng, đặc biệt là phương án chia cổ tức 10% bằng tiền mặt, 5% bằng cổ phiếu.
(Ngày Nay) - Các hoạt động và video giới thiệu về kinh tế, văn hóa, du lịch... vùng đất cố đô nói riêng và Việt Nam nói chung liên tục được quảng bá tại Nhà Triển lãm Việt Nam trong khuôn khổ EXPO 2025.