Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Viện nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường sinh thái Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện rằng carbon đen đang ảnh hưởng đến tính bền vững của nguồn nước ở Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng.
Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Kang Shichang, cho biết nghiên cứu gần đây cho thấy carbon đen có tác động gián tiếp đến sự suy giảm của các sông băng ở Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng. Để đưa ra kết luận này, một nhóm chuyên gia của NIEER và các nhà khoa học từ các tổ chức khác ở Trung Quốc, Thụy Điển và Mỹ đã thực hiện nghiên cứu bằng cách áp dụng phân tích tích hợp.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng rằng carbon đen có thể làm giảm lượng mưa ở khu vực phía Nam Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, do đó làm giảm nguồn cung cấp nước tại đây. Nguồn cung cấp nước giảm đồng nghĩa với sự thu hẹp của các sông băng, ảnh hưởng đến sự cân bằng nguồn nước của cao nguyên và nguồn cung cấp nước cho các vùng hạ lưu trong tương lai. Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng được mệnh danh là "tháp nước của châu Á", cung cấp nước cho nhiều con sông ở châu lục.

Carbon đen được hình thành thông qua quá trình đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch, sinh khối và nhiên liệu sinh học. Đây là một chất gây ô nhiễm tồn tại trong thời gian ngắn trong khí quyển, chỉ vài ngày đến vài tuần, nhưng có thể có những tác động trực tiếp và gián tiếp đáng kể đến khí hậu, tầng đông lạnh (băng tuyết), nông nghiệp và sức khỏe con người.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các biện pháp ngăn chặn phát thải carbon đen có thể làm giảm sự nóng lên trong thời gian ngắn của khí hậu, tăng năng suất cây trồng và ngăn ngừa tử vong sớm.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.