Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Viện nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường sinh thái Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện rằng carbon đen đang ảnh hưởng đến tính bền vững của nguồn nước ở Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng.
Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Kang Shichang, cho biết nghiên cứu gần đây cho thấy carbon đen có tác động gián tiếp đến sự suy giảm của các sông băng ở Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng. Để đưa ra kết luận này, một nhóm chuyên gia của NIEER và các nhà khoa học từ các tổ chức khác ở Trung Quốc, Thụy Điển và Mỹ đã thực hiện nghiên cứu bằng cách áp dụng phân tích tích hợp.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng rằng carbon đen có thể làm giảm lượng mưa ở khu vực phía Nam Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, do đó làm giảm nguồn cung cấp nước tại đây. Nguồn cung cấp nước giảm đồng nghĩa với sự thu hẹp của các sông băng, ảnh hưởng đến sự cân bằng nguồn nước của cao nguyên và nguồn cung cấp nước cho các vùng hạ lưu trong tương lai. Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng được mệnh danh là "tháp nước của châu Á", cung cấp nước cho nhiều con sông ở châu lục.

Carbon đen được hình thành thông qua quá trình đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch, sinh khối và nhiên liệu sinh học. Đây là một chất gây ô nhiễm tồn tại trong thời gian ngắn trong khí quyển, chỉ vài ngày đến vài tuần, nhưng có thể có những tác động trực tiếp và gián tiếp đáng kể đến khí hậu, tầng đông lạnh (băng tuyết), nông nghiệp và sức khỏe con người.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các biện pháp ngăn chặn phát thải carbon đen có thể làm giảm sự nóng lên trong thời gian ngắn của khí hậu, tăng năng suất cây trồng và ngăn ngừa tử vong sớm.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.