Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Viện nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường sinh thái Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện rằng carbon đen đang ảnh hưởng đến tính bền vững của nguồn nước ở Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng.
Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Kang Shichang, cho biết nghiên cứu gần đây cho thấy carbon đen có tác động gián tiếp đến sự suy giảm của các sông băng ở Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng. Để đưa ra kết luận này, một nhóm chuyên gia của NIEER và các nhà khoa học từ các tổ chức khác ở Trung Quốc, Thụy Điển và Mỹ đã thực hiện nghiên cứu bằng cách áp dụng phân tích tích hợp.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng rằng carbon đen có thể làm giảm lượng mưa ở khu vực phía Nam Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, do đó làm giảm nguồn cung cấp nước tại đây. Nguồn cung cấp nước giảm đồng nghĩa với sự thu hẹp của các sông băng, ảnh hưởng đến sự cân bằng nguồn nước của cao nguyên và nguồn cung cấp nước cho các vùng hạ lưu trong tương lai. Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng được mệnh danh là "tháp nước của châu Á", cung cấp nước cho nhiều con sông ở châu lục.

Carbon đen được hình thành thông qua quá trình đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch, sinh khối và nhiên liệu sinh học. Đây là một chất gây ô nhiễm tồn tại trong thời gian ngắn trong khí quyển, chỉ vài ngày đến vài tuần, nhưng có thể có những tác động trực tiếp và gián tiếp đáng kể đến khí hậu, tầng đông lạnh (băng tuyết), nông nghiệp và sức khỏe con người.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các biện pháp ngăn chặn phát thải carbon đen có thể làm giảm sự nóng lên trong thời gian ngắn của khí hậu, tăng năng suất cây trồng và ngăn ngừa tử vong sớm.

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.