Chẩn đoán từ xa của bác sĩ Sài Gòn kịp cứu em bé Cà Mau

Bé trai Cà Mau bị tay chân miệng độ 4 nguy kịch, bác sĩ Nhi đồng 1 (TP HCM) hội chẩn qua hình ảnh từ xa và kịp chuyển viện.

Bé trai 2 tuổi được bệnh viện huyện Cái Nước chuyển đến Sản Nhi Cà Mau trong tình trạng sốt 3 ngày, nổi hồng ban tay chân, giật mình. Diễn tiến bé nặng dần, bắt đầu có biến chứng thần kinh, sau đó là suy hô hấp, trụy tim mạch. Bên cạnh việc đặt nội khí quản, dùng thuốc trợ tim cho bệnh nhi, các bác sĩ Cà Mau hội chẩn trực tuyến cùng bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) trong đêm 6/11.

Phó giáo sư Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết sau khi xem video hình ảnh cháu bé, các thông số màn hình máy thở, hình ảnh các xét nghiệm cần thiết từ Cà Mau chuyển qua smartphone, bác sĩ TP HCM xác định cần nhanh chóng chuyển viện cháu bé.

"Huyết động học của bệnh nhi không ổn, mạch nhanh 200-210 lần một phút. Đó là dấu hiệu cho thấy bé sẽ diễn tiến nặng, cần đến kỹ thuật cao nhất là lọc máu mới có thể cứu sống", bác sĩ Quang chia sẻ. Bác sĩ ở Cà Mau đi cùng xe cứu thương được hướng dẫn cách cài đặt máy thở, chuẩn bị sẵn thuốc men, trang thiết bị và cập nhật diễn tiến liên tục suốt gần 300 km chuyển bé lên TP HCM.

Chẩn đoán từ xa của bác sĩ Sài Gòn kịp cứu em bé Cà Mau ảnh 1

Bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm ở phía Nam, nhưng vẫn có nhiều bệnh nhi rất nặng. Ảnh: T.P

3h15 phút ngày 6/11, cháu bé an toàn đến Nhi đồng 1. Bé được nhanh chóng cho thở máy, truyền thuốc điều trị tay chân miệng, thuốc vận mạch và tiến hành lọc máu. Sau khoảng 6 tiếng tình trạng bé bắt đầu ổn định lại, mạch từ 210 xuống còn 150, huyết áp ổn định. Ngày 12/1 bé được cai máy thở. Hiện bé tỉnh táo, được theo dõi tại phòng hồi sức. Bé hơi có rối loạn phản xạ nuốt, đang tập vật lý trị liệu.

Cùng thời điểm này, Nhi đồng 1 cũng tiếp nhận bé trai 2 tuổi bị tay chân miệng độ 4 từ Nhi đồng Thành phố Cần Thơ chuyển đến với tình trạng tương tự, phải điều trị lọc máu 36 giờ. Hiện bé tỉnh táo, cử động chân tay tốt, khi ổn định sẽ được khám đánh giá các di chứng nếu có và xử trí.

Phó giáo sư Quang phân tích, so với cao điểm tay chân miệng đầu tháng 9, hiện nay bệnh có xu hướng giảm nhưng vẫn còn những ca bệnh nặng. Bác sĩ và phụ huynh không nên chủ quan, cần lưu ý phát hiện và xử trí kịp thời những trường hợp bệnh nặng.

Cảnh giác các dấu hiệu như sốt cao, nổi các nốt ở tay chân và vùng miệng, ăn uống kém. Đặc biệt cần lưu ý khi trẻ ngủ không yên, chới với, hay giật mình trong lúc thiu thiu ngủ. Đưa trẻ đi khám kịp thời, trẻ bệnh phải uống thuốc theo chỉ định, vệ sinh môi trường, rửa tay thường xuyên, theo dõi các biến chứng để xử trí kịp thời.

Trẻ bị tay chân miệng sẽ phát tán virus lây cho người xung quanh, nên cho trẻ nghỉ học ít nhất 10 ngày, tránh tiếp xúc với trẻ bệnh vì rất dễ lây từ trẻ này sang trẻ khác. Thường xuyên rửa tay, bảo đảm vệ sinh trong ăn uống cho trẻ. Tại lớp trẻ học và tại nhà phải được vệ sinh bằng dung dịch sát trùng ở sàn nhà, đồ chơi và các vật dụng sinh hoạt khác.

Theo Vnexpress
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.