Châu Âu trong vòng xoáy lệ thuộc vào Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuyến đi Washington D.C. của các lãnh đạo châu Âu phơi bày sự lệ thuộc nặng nề vào Mỹ trong cuộc chiến Ukraine.
Châu Âu trong vòng xoáy lệ thuộc vào Mỹ ảnh 1
Quang cảnh cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, các nhà lãnh đạo châu Âu và Tổng Thư ký NATO Mark Rutte tại Nhà Trắng ngày 18/8/2025. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo nhận định của Giáo sư Ashok Swain tại Đại học Uppsala (Thuỵ Điển) với trang tin châu Âu Euronews.com ngày 22/8, trong một động thái ngoại giao bất thường, hàng loạt các nhà lãnh đạo quyền lực nhất châu Âu đã cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Phòng Bầu dục của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Keir Starmer, và nhiều nhân vật chủ chốt khác đã xếp thành hình bán nguyệt, trong cuộc gặp ông Trump. Hình ảnh này không thể hiện một cuộc biểu dương sức mạnh, mà là sự phụ thuộc dai dẳng của châu Âu vào Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến tại Ukraine ngày càng căng thẳng.

Giáo sư Swain cho rằng, các nhà lãnh đạo châu Âu không đến Washington D.C. để đàm phán với tư cách đối tác ngang hàng. Mục đích chính của họ là kiềm chế sự khó lường của Tổng thống Trump, người chỉ vài ngày trước đó đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Alaska. Họ lo ngại ông có thể ký kết một thỏa thuận đơn phương về Ukraine, biến quốc gia này thành "vật hy sinh" trong các tính toán chính trị.

Mặc dù chuyến đi được coi là thành công trong việc ngăn chặn ông Trump đưa ra những lời chỉ trích công khai, những lời hứa của ông về "các đảm bảo an ninh kiểu Điều 5 của NATO" lại hết sức mơ hồ. Ai sẽ thực thi những đảm bảo đó? Quốc gia nào sẽ gửi quân và bảo vệ không phận của Ukraine? Những câu hỏi này vẫn còn bỏ ngỏ, cho thấy rõ sự thật rằng nếu không có sự can dự của Mỹ, EU không thể tự mình đảm bảo an ninh cho Ukraine.

"Tự chủ chiến lược" chỉ là khẩu hiệu?

Trong nhiều năm, các nhà lãnh đạo châu Âu, đặc biệt là Tổng thống Pháp Macron, đã nhiều lần hô hào về "quyền tự chủ chiến lược" để giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ. Tuy nhiên, chuyến đi Washington D.C. vừa qua đã phơi bày một thực tế phũ phàng. EU thiếu kho vũ khí, sức nặng ngoại giao và sự thống nhất chính trị cần thiết để hành động độc lập.

Giáo sư Swain giải thích, dù châu Âu đã tăng cường viện trợ cho Ukraine từ năm 2022, nhưng về quy mô và tác động, nó vẫn chỉ đứng sau sự hỗ trợ của Mỹ. Ngay cả sự thay đổi quốc phòng lớn nhất của Đức cũng chưa mang lại hiệu quả răn đe tức thời. Một NATO không có Mỹ chỉ là một cái "vỏ rỗng", và ai cũng biết điều đó.

Sự phụ thuộc mang tính cấu trúc này đã trao cho ông Trump một đòn bẩy khổng lồ. Ông có thể đe dọa áp thuế, chế giễu các đồng minh, đối thoại với Nga, nhưng vẫn không bị phản ứng quá mức, đơn giản vì an ninh của châu Âu không nằm ở chiến lược hay thể chế, mà nằm ở "ý chí của một người quyền lực trong Phòng Bầu dục".

Một điểm đáng chú ý khác là những gì không được nói ra trong cuộc họp. Đã có nhiều thông tin cho rằng ông Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thảo luận về việc "trao đổi lãnh thổ", trên thực tế là đóng băng việc Nga kiểm soát các khu vực tại Donbas, Kherson và Zaporizhzhia.

Mặc dù các cường quốc châu Âu đã nhiều lần khẳng định biên giới Ukraine không thể bị thay đổi bằng vũ lực, không ai dám trực tiếp thách thức ông Trump về vấn đề này. Thay vào đó, ông Trump lảng tránh bằng một câu nói đầy hàm ý: lãnh thổ "là vấn đề của Ukraine".

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.