Châu Phi mất hàng tỷ USD mỗi năm để chống biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mất hàng tỷ USD mỗi năm để đối phó với biến đổi khí hậu, các nước châu Phi có nguy cơ lún sâu vào tình trạng nghèo đói hơn bao giờ hết.
Người dân Nam Sudan đang xây đê bằng bùn để ngăn lũ lụt. (Ảnh: AP)
Người dân Nam Sudan đang xây đê bằng bùn để ngăn lũ lụt. (Ảnh: AP)

Theo nghiên cứu của tổ chức Power Shift Africa, các nước châu Phi sẽ chi trung bình 4% GDP cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu. Ví dụ, tại Ethiopia, đối phó với thời tiết khắc nghiệt đã tiêu tốn gần 6% GDP của nước này. Nghĩa là với mỗi 20 USD thu nhập quốc dân, Ethiopia mất 1 USD để sửa chữa thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Theo các nhà khoa học, châu Phi sẽ trở thành khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Mặc dù, châu lục này gồm một số quốc gia nghèo nhất thế giới, có lượng phát thải nhà kính ít hơn rất nhiều so với các nước phát triển.

Ví dụ, nước Cộng hoà Sierra Leone ở Tây Phi sẽ phải chi 90 triệu đô la mỗi năm để thích ứng với biến đổi khí hậu, dù nước này chỉ thải ra 0,2 tấn CO2 mỗi năm - ít hơn 80 lần lượng phát thải của Mỹ. Năm 2021, lũ lụt tại Nam Sudan - nước nghèo thứ hai thế giới - khiến 850.000 người mất chỗ ở. Mỗi năm, Nam Sudan phải chi 376 triệu USD, tức 3,1% GDP để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Mohamed Adow, Giám đốc của Power Shift Africa, cho biết: "Báo cáo này đã chỉ ra sự bất công trong việc ngăn chặn biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Tại châu Phi, những nước nghèo khó nhất đang phải dùng nguồn lực hạn chế của mình để khắc phục hậu quả do nước khác gây ra. Họ phải hứng chịu những đợt hạn hán, bão và lũ lụt, khiến nền kinh tế đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn."

Ông Adow kêu gọi các nước phát triển sớm thực hiện lời hứa tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc (COP26): tăng gấp đôi số tiền tài trợ để chống biến đổi khí hậu hiện nay cho những nước nghèo. Năm 2009, các quốc gia giàu có đã hứa hỗ trợ 100 tỷ USD mỗi năm cho những nước nghèo, nhưng cho đến nay, họ chưa bao giờ đạt được mục tiêu đó. Hầu hết nguồn tài trợ đều chảy vào các dự án cắt giảm khí thải, thay vì hỗ trợ thích ứng.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A