Chim cánh cụt có thể nắm giữ bí mật giúp ngăn máy bay rơi

Loài chim cánh cụt không biết bay nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy chúng có thể nắm giữ chìa khóa giúp ngăn chặn hiện tượng đóng băng ở phần cánh máy bay trong điều kiện lạnh giá.
Chim cánh cụt có thể nắm giữ bí mật giúp ngăn máy bay rơi

Theo tin tức trên tờ Mirror, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra nguyên nhân vì sao chim cánh cụt không bị đóng băng dù vừa mới từ dưới nước lên, trong điều kiện nhiệt độ âm 40 độ C.

Chim cánh cụt có thể nắm giữ bí mật giúp ngăn máy bay rơi - anh 1
Chim cánh cụt có thể giúp ngăn chặn máy bay gặp nạn trong điều kiện khí hậu lạnh giá. Ảnh: Getty Images

Nếu như phát hiện này được ứng dụng vào trong ngành công nghiệp sản xuất máy bay, nó có thể giúp cánh các máy bay thương mại không bị đóng băng. Tất cả các loài chim cánh cụt đều có lớp dầu ở phần lông bên ngoài giúp ngăn thấm nước.

Theo kỹ sư hàng không, loài chim cánh cụt ở những vùng lạnh giá nhất có lớp lông chống nước hiệu quả nhất.

Giáo sư Pirouz Kavehpour đã tiến hành dự án nghiên cứu sau khi xem đoạn phim tài liệu về chim cánh cụt và tự hỏi vì sao chúng không bị đóng băng trên cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập lông chim từ nhiều loài chim cánh cụt khác nhau và nhận thấy sự khác biệt rõ rệt.

Giáo sư Kavehpour chia sẻ: “Dòng nhiệt độ trên cơ thể chim cánh cụt bị hạn chế tiếp xúc với lớp lông dày. Giống như hệ thống đường giao thông vậy. Đường cao tốc biến thành đường nhỏ có 2 làn sẽ khiến giao thông bị đình trệ”.

Chim cánh cụt có thể nắm giữ bí mật giúp ngăn máy bay rơi - anh 2
Nhiều vụ tai nạn xảy ra đối với ngành hàng không vì phần cánh máy bay bị đóng băng. Ảnh: PA.

Nguyên tắc tương tự cũng có thể được áp dụng đối với phần cánh máy bay. Lớp băng đóng trên cánh máy bay có thể tác động đến yếu tố khí động học, là một trong những nguyên nhân gây nên tai nạn.

Một số hóa chất được sử dụng để làm tan băng trong mùa đông nhưng đây là mọt quá trình tốn kém và không hề đơn giản. Nghiên cứu hy vọng có thể tái tạo bề mặt siêu chống thấm (superhydrophobic) trên cơ thể chim cánh cụt lên các máy bay thương mại.

Kết quả nghiên cứu sẽ được công bố tại một hội nghị vật lý ở Mỹ trong tuần này. “Bề mặt siêu chống thấm lấy ý tưởng từ chim cánh cụt sẽ giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả và thân thiện hơn với môi trường”.

“Thật bất ngờ rằng một loài chim không hề biết bay một ngày nào đó lại giúp cho các máy bay trở nên an toàn hơn”.

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.