Tía tô là một loại rau gia vị phổ biến đối với người dân Việt Nam. Rau tía tô có mùi thơm, vị cay đặc trưng, tính ấm.Tía tô là một loại cây dễ trồng và được trồng nhiều ở vùng nông thôn, lá được dùng để ăn sống hoặc nấu chín làm gia vị cho một số món ăn ngon. Đồng thời, tía tô cũng là một loại thuốc chữa bệnh và phòng bệnh theo y học cổ truyền.
Tía tô là một loại rau gia vị phổ biến đối với người dân Việt Nam.
Ngộ độc thức ăn
Dùng 1 nắm lá tía tô giã lấy nước cốt uống. Trường hợp có nổi mẩn ngứa do dị ứng bạn có thể dùng bã lá tía tô xát lên chỗ ngứa, cũng có thể thay thế bằng lá tía tô tươi xát lên nhiều lần.
Dùng 10g lá tía tô, 8g gừng tươi, 2g cam thảo sắc với 600ml nước, lấy lại 200ml uống nóng ngày 2-3 lần.
Táo bón
Hạt tía tô, hạt mè mỗi thứ 20g, giã nhuyễn trộn đều với nước. Nấu chín, gạn bã, lọc lấy nước uống hàng ngày.
Cũng có thể sử dụng nước đã lọc ở trên nấu cháo với gạo tẻ để ăn cũng rất tốt và phát huy hiệu quả chữa bệnh.
Chữa cảm lạnh
Lấy vỏ một quả quýt cạo rửa sạch cùng 3 lát gừng dày và một nắm lá tía tô tươi hoặc khô cho vào nồi, thêm vào một bát nước, đun sôi kỹ, uống nóng và đắp chăn ấm. Cũng có thể lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, tất cả thái nhỏ cho vào bát, đập một quả trứng gà rồi múc cháo hoa vào trộn đều ăn nóng, bệnh cảm sẽ hết.
Chữa ho có đờm, viêm phế quản mạn
Tinh dầu tía tô có tác dụng ức chế các vi khuẩn tụ cầu vàng, liên cầu tan máu, phế cầu. Hoạt chất luteolin trong tía tô có tác dụng chống dị ứng. Tía tô được dùng làm thuốc long đờm, chữa ho nhiều đờm. Ngày dùng 3-10g, sắc uống.
Chữa các chứng chảy máu do ho, nôn, tiêu chảy
Lấy nhiều lá tía tô cho vào nồi đun gạn bỏ bã, cô đặc thành cao. Lấy một ít đậu đỏ rang vàng, tán nhỏ trộn với cao trên rồi viên thành từng hạt nhỏ để uống, mỗi lần 50 viên. Thuốc này sẽ hạn chế được phần nào sự chảy máu.
An Nhiên