Chuyên gia bệnh truyền nhiễm cảnh báo về một đại dịch từ năm 2008

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà virus học và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Nathan Wolfe đã cảnh báo cách đây 12 năm rằng thế giới không hiểu cách xử lý các bệnh truyền nhiễm.
Chuyên gia bệnh truyền nhiễm cảnh báo về một đại dịch từ năm 2008

"Tôi tin rằng trong 50 năm nữa, khi mọi người nhìn lại giai đoạn lịch sử này, họ sẽ nói rằng jọ đã chạy khắp nơi để cố gắng kiểm soát dịch bệnh. Nhưng, họ đã không mắc phải nó. Họ không hiểu được nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh", Nathan Wolfe tuyên bố vào năm 2008.

Khi số ca tử vong do COVID-19 toàn cầu vượt qua con số 1,7 triệu, các nhà khoa học kết luận rằng căn bệnh này đã lây nhiễm từ động vật sang người. Trong khi đó, chuyên gia Wolfe đã nghiên cứu những tương tác như vậy ở Trung Phi trong hơn một thập kỷ.

Năm 2008, Wolfe và nhóm của ông đã đến các khu rừng ở Cameroon để nghiên cứu sự tiếp xúc thường xuyên giữa của con người và động vật đang làm tăng khả năng xảy ra đại dịch toàn cầu.

Wolfe nói rằng các vùng đa dạng sinh học hẻo lánh trước đây nay được kết nối với con người nhiều hơn do nạn phá rừng và xây dựng đường xá.

"Việc tiếp xúc với một số động vật ở một ngôi làng hẻo lánh có thể dẫn đến sự lây lan một số loại virus trong quy mô nhỏ, chỉ khiến vài người tử vong vì các bệnh khác nhau", ông Wolfe chỉ ra. "Đột nhiên, ngôi làng hẻo lánh đó ngay lập tức được kết nối với thành phố lớn và thông qua vận tải hàng không và tàu bè tới phần còn lại của thế giới".

Theo CNN
TIN LIÊN QUAN
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Vệ binh Quốc gia nằm ngủ la liệt trên sàn nhà ở Điện Capitol. Ảnh: AP.
Washington D.C. đã thành 'pháo đài'
Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát Tư pháp và hàng chục nghìn cảnh sát Washington đang phủ khắp thủ đô, biến khu trung tâm thành một pháo đài quân sự trước lễ nhậm chức.