Chuyên gia bệnh truyền nhiễm cảnh báo về một đại dịch từ năm 2008

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà virus học và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Nathan Wolfe đã cảnh báo cách đây 12 năm rằng thế giới không hiểu cách xử lý các bệnh truyền nhiễm.
Chuyên gia bệnh truyền nhiễm cảnh báo về một đại dịch từ năm 2008

"Tôi tin rằng trong 50 năm nữa, khi mọi người nhìn lại giai đoạn lịch sử này, họ sẽ nói rằng jọ đã chạy khắp nơi để cố gắng kiểm soát dịch bệnh. Nhưng, họ đã không mắc phải nó. Họ không hiểu được nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh", Nathan Wolfe tuyên bố vào năm 2008.

Khi số ca tử vong do COVID-19 toàn cầu vượt qua con số 1,7 triệu, các nhà khoa học kết luận rằng căn bệnh này đã lây nhiễm từ động vật sang người. Trong khi đó, chuyên gia Wolfe đã nghiên cứu những tương tác như vậy ở Trung Phi trong hơn một thập kỷ.

Năm 2008, Wolfe và nhóm của ông đã đến các khu rừng ở Cameroon để nghiên cứu sự tiếp xúc thường xuyên giữa của con người và động vật đang làm tăng khả năng xảy ra đại dịch toàn cầu.

Wolfe nói rằng các vùng đa dạng sinh học hẻo lánh trước đây nay được kết nối với con người nhiều hơn do nạn phá rừng và xây dựng đường xá.

"Việc tiếp xúc với một số động vật ở một ngôi làng hẻo lánh có thể dẫn đến sự lây lan một số loại virus trong quy mô nhỏ, chỉ khiến vài người tử vong vì các bệnh khác nhau", ông Wolfe chỉ ra. "Đột nhiên, ngôi làng hẻo lánh đó ngay lập tức được kết nối với thành phố lớn và thông qua vận tải hàng không và tàu bè tới phần còn lại của thế giới".

Theo CNN
TIN LIÊN QUAN
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…