Chuyện lão nông sáng chế

(Ngày Nay) - Một lão nông dù đã lớn tuổi nhưng vẫn cần mẫn sáng tạo ra những máy móc hữu ích, qua đó giúp bà con nông dân đỡ vất vả hơn. Đó là ông Dương Tư (50 tuổi, trú ở thôn 4, xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).
Ông Dương Tư với niềm đam mê chế tạo máy móc
Ông Dương Tư với niềm đam mê chế tạo máy móc

“Tôi làm ra những sản phẩm thiết thực”

Khi tiếp xúc với ông lão, không ai nghĩ rằng ông chỉ mới học chưa hết cấp 2, bởi dường như ông tỏ ra rất am hiểu về công nghệ, máy móc, các thiết bị đều do ông tự làm từ A đến Z.

Ông cho biết học hết lớp 7 thì ông đi khắp nơi. Đầu tiên, ông học nghề thợ may, sau đó sang Nhật 3 năm để làm việc, rồi ông hồi hương về nước để đi học nghề điện tử ở TP Huế. Sau khi học xong, ông về quê hành nghề, nhận sửa chữa những máy móc, thiết bị điện tử, đồ dùng điện trong thôn. Đến năm 2012, ông mở thêm quán Internet. Đây có lẽ là một cơ duyên đối với ông. Trong quá trình trông quán, ông thường lên mạng học hỏi thêm các kiến thức về máy móc.

Chuyện lão nông sáng chế ảnh 1Lão nông sử dụng thành thạo máy tính để thiết kế bản vẽ

Vài năm trở lại đây, nhiều người tỏ ra ngỡ ngàng trước khả năng sáng tạo của ông lão chất phác. Những sản phẩm ông làm ra đều xuất phát từ cuộc sống. Nhìn thấy cây dừa cao mà nhiều người trèo rất khó khăn nên ông làm ra máy để  hái dừa; nhìn thấy việc nông dân cấy tay vất vả, ông chế ra máy cấy lúa quay tay không động cơ...

Động lực để người đàn ông có đam mê đó xuất phát từ thực tiễn cuộc sống. Ông Tư chia sẻ: “Tôi muốn sáng tạo ra những loại máy móc áp dụng vào sản xuất để tăng năng suất, giảm sức lao động và góp phần ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp. Tôi làm ra những sản phẩm thiết thực phục vụ cuộc sống người dân”.

Ông Tư cho biết thêm, ông thích cái gì ông sẽ làm cái ấy, bởi có đam mê thì làm mấy cũng không biết mệt mỏi là gì. Lúc đầu, ông chỉ biết thiết kế máy móc, còn lại nhờ thợ thi công. Sau vài lần, ông thấy thợ thi công không như ý mình nên ông tự tay mua đồ nghề về làm. Cứ thế, cái “máu” ham máy móc cứ ngấm vào da thịt ông từ khi nào không hay.

Những chiếc máy hữu ích

Ông Tư lần lượt liệt kê ra các sản phẩm mà ông tự mày mò, chế tạo ra. Đầu tiên là máy cấy lúa quay tay không động cơ, hệ thống tưới phun nước cho những đồng ruộng khô, tiếp đến là cộng tác với nhóm giảng viên trường Cao đẳng Công nghiệp Huế tạo ra máy cắt rau má, sau đó là ghế trèo dừa. Hiện tại, ông đang làm dụng cụ hái cau điều khiển bằng dây...

Nói về sản phẩm đầu tay, ông Tư cho biết, từ năm 23 tuổi, ông đã có ý tưởng làm ra máy cấy lúa quay tay, thế nhưng dòng đời đưa đẩy khiến ông không thể theo đuổi nó. Đến năm 2014, ông mới có cơ hội biến ý tưởng thành hiện thực.

Máy cấy lúa được làm bằng sắt, gỗ..., nặng khoảng 18 kg. Trên máy cấy có hai khay đựng mạ nhổ (mạ được nhổ để mang đi cấy). Người dùng chỉ việc kéo máy đi trên thửa ruộng, máy có máng trượt giữa nền ruộng. Sau đó, dùng tay quay làm chuyển động tay kẹp mạ, rồi nó tự cắm xuống ruộng một lần hai hàng. Máy hoạt động tốt trong điều kiện nước trong ruộng khoảng 10 cm trở xuống (thực tế khi gieo mạ mực nước thường dưới 10 cm), vì khi ngập sâu sẽ không thấy rõ đường để gieo.

Máy có ưu điểm là cho năng suất cao hơn người cấy, qua tính toán, ông Tư cho biết một máy cấy bằng 6 người cấy. Ngoài ra, máy dễ sử dụng, giá cả phù hợp, máy nhẹ nhàng, dễ mang vác, nhất là phục vụ cho những đồng ruộng hẹp như các thửa ruộng bậc thang, ruộng có diện tích nhỏ.

Vừa làm xong, ông mang máy ra sào ruộng mình để thử nghiệm, sau vài lần cải tiến cũng cho ra sản phẩm cuối cùng. Hiện tại, ông đã bán ra các tỉnh phía Bắc được 4-5 máy.

Ấn tượng không kém là chiếc ghế trèo dừa, trông đơn giản mà hiệu quả cao. Theo đó, ông dùng các thanh sắt, dây cáp để làm ra hai cái ghế có dây móc vào thân dừa. Ông áp dụng nguyên lý vật càng nặng càng bám chắc vào cây. Ghế có độ an toàn rất cao, do khó đứt dây. Phần trên đẩy lên, còn phần dưới làm bàn đạp. Hiện tại ông cũng bán được 4 cái với giá 1,2 triệu đồng.

Chuyện lão nông sáng chế ảnh 2Ông Tư trên ghế trèo dừa

Còn máy cắt rau má cũng rất hữu ích, nhất là trong huyện có xã Quảng Thọ chuyên trồng rau má. Máy có lưỡi sắt cắt rau má rồi chuyển lên băng chuyền (làm bằng da) sau đó cho vào sọt đựng. Máy cho năng suất cao gấp rất nhiều lần so với cắt tay. Theo tính toán, máy cắt được 1.200 m2/h.

Ông cứ miệt mài sáng tạo, vợ và 3 con ông luôn ở bên ủng hộ. “Từ khi tôi bước vào sáng tạo ra các sản phẩm máy móc, có nhiều người ủng hộ tôi, nhưng có người thận trọng cho tôi là không làm được vì vượt quá sức; cũng có người nói tôi tập trung vào mảng nông nghiệp sẽ có hiệu quả thấp…”, ông Tư tâm sự.

Ông Tư không đặt nặng vấn đề bản quyền bởi ông luôn mong muốn ai cũng có thể sản xuất được máy, qua đó làm giá thành giảm xuống để nông dân được nhờ, thúc đẩy sản xuất và làm xã hội phát triển hơn. Quan trọng là người nào có kỹ thuật tốt hơn để làm ra sản phẩm có chất lượng cao.

Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
(Ngày Nay) - Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục duy trì phong độ thi đấu thăng hoa trong ngày 13/12 khi giành thêm 6 HCV, qua đó nâng tổng số HCV lên 30 sau bốn ngày tranh tài tại SEA Games 33. Dấu ấn nổi bật nhất đến từ Điền kinh với những chiến thắng kèm kỷ lục, bên cạnh một ngày rực rỡ của Karate và Taekwondo – các môn võ truyền thống luôn là thế mạnh của Thể thao Việt Nam.
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
(Ngày Nay) - Nghi lễ cưới Jirtig truyền thống của Sudan đã chính thức được UNESCO ghi vào Danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ngày 12/12, tại kỳ họp lần thứ 20 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Quyết định này được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Sudan đang chìm trong xung đột, gây thương vong lớn, di dời diện rộng và đe dọa nghiêm trọng tới các giá trị văn hóa, di sản của đất nước.
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2025), Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững tổ chức hội thảo “Kết nối các khu ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp để phát triển khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/12, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Đại sứ Dhan Bahadur Oli - Đại sứ không thường trú của Cộng hòa Dân chủ liên bang Nepal tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ sang trình Thư ủy nhiệm.