Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Du hành thời gian là một phạm trù được công nhận trong triết học và tiểu thuyết viễn tưởng, và có ít sự hỗ trợ của vật lý lý thuyết, thường là lý thuyết về cơ học lượng tử, lý thuyết dây hoặc lỗ sâu. Tuy nhiên, đó là chuyện rất khó thực hiện .
Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?

Du hành thời gian là khái niệm về loại chuyển động được cho là (chuyển) một người hoặc cơ thể (vật thể) từ điểm này đến điểm khác của thời gian theo nghĩa tương tự như chuyển động giữa các điểm khác nhau trong không gian, hoạt động này được thực hiện bởi một phát minh lý thuyết được gọi là cỗ máy thời gian.

Có hai loại du hành xuyên thời gian; một là quay về quá khứ, hai là đi tới tương lai.

Quay về quá khứ

Tưởng tượng bạn bị gãy tay do ngã từ trên cao xuống. Sẽ thế nào nếu bạn có thể du hành ngược thời gian và tự nhắc bản thân không trèo cao, bạn sẽ không bao giờ bị ngã gãy tay?

Khi nói về thời gian, chúng ta thường nghĩ nó giống như là một đường thẳng, sự việc nối tiếp nhau xảy ra. Nếu chúng ta có thể quay ngược thời gian và thay đổi điều gì đó đã xảy ra trước đó thì chúng ta sẽ thay đổi thứ tự dòng thời gian đó. Điều này sẽ phá vỡ một quy tắc được gọi là "quan hệ nhân- quả".

Luật "nhân - quả" là quy tắc nguyên nhân có trước, kết quả có sau. Nhân quả cũng là một trong những quy luật không thể phá vỡ của vũ trụ, nó tồn tại từ hàng nghìn năm qua và việc phá vỡ quy luật này sẽ gây ra những hậu quả tồi tệ cho vũ trụ và tất cả con người. Bởi vậy, các chuyên gia cho rằng vì vũ trụ có quy luật này nên việc du hành về quá khứ là điều không thể.

Đi tới tương lai

Không thể quay về quá khứ thì liệu chúng ta có thể đi tới tương lai được không? Trên lý thuyết, chúng ta đang đi về phía trước bởi vì thời gian đang trôi qua. Nhưng điều này xảy ra với tất cả mọi người, vì vậy nó không thực sự được gọi là du hành thời gian.

Lấy ví dụ, hai người có thể cảm nhận thời gian ở những tốc độ khác nhau. Thời gian trôi qua khác với một người đang chạy nhanh so với một người đang đứng yên. Điều này được các nhà khoa học gọi là "giãn nở thời gian". Cách mà các nhà khoa học biết về sự giãn nở thời gian là nhờ vào các thí nghiệm đo lường nó. Nhưng điều này vẫn không thể giúp con người "du hành thời gian".

Con người có thể đi nhanh tới mức nào?

Nếu có thể đi đủ nhanh và đủ lâu, hàng trăm con người đã có thể trôi qua trong hành trình của nhau. Tốc độ đủ nhanh để làm điều này sẽ gần với tốc độ ánh sáng, đó là tốc độ nhanh nhất cho bất cứ thứ gì có thể đi được đến thời điểm hiện tại. Ánh sáng có thể di chuyển với tốc độ khoảng 1 tỷ km mỗi giờ.

Thực tế, thứ nhanh nhất hiện nay do con người tạo ra là tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA, một tàu vũ trụ được gửi đến Mặt trời vào tháng 8/2018. Thế nhưng tốc độ của nó cũng chỉ bằng 0,064% tốc độ ánh sáng. Điều này có nghĩa là nếu muốn đến tương lai, thì con người phải đi một chặng đường rất dài.

Trong khi đó, ánh sáng có tốc độ cố định. Tốc độ này thực sự rất nhanh, nhưng mọi thứ trong vũ trụ ở rất xa nhau nên vẫn cần một thời gian dài để ánh sáng có thể tiếp cận trái đất từ các ngôi sao và hành tinh xa xôi.

Chẳng hạn, ánh sáng chiếu từ Mặt trời, thứ ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy đã thực sự rời khỏi Mặt trời 8 phút 20 giây trước. Thiên hà gần nhất với dải Ngân hà là thiên hà lùn Canis Major, cách chúng ta 25.000 năm ánh sáng. Điều này có nghĩa phải mất 25.000 năm để ánh sáng của nó đến được Trái đất. Hay như nhìn thiên hà Canis Major qua kính viễn vọng, chúng ta thực sự đang nhìn thấy nó ở cách Trái đất hơn 25.000 năm ánh sáng. Bởi vậy, mặc dù chúng ta không thể du hành thời gian, nhưng hàng đêm chúng ta có thể nhìn lên bầu trời và nhìn thấy… quá khứ.

Theo The Conversation
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.