Cổng thông tin Pháp - Việt: Đưa công chúng đến gần các di sản tư liệu trong thời đại 4.0

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 7/4, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức họp báo khai trương Cổng thông tin Pháp-Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ.
Cổng thông tin Pháp - Việt: Đưa công chúng đến gần các di sản tư liệu trong thời đại 4.0

Đây là dự án thư viện số nằm trong khuôn khổ chương trình thỏa thuận hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện viện Quốc gia Pháp (BnF).

Bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện quốc gia cho biết, với sự phối hợp tích cực của hai Thư viện Quốc gia thông qua một số hoạt động như tổ chức cuộc họp của Hội đồng khoa học bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến; lựa chọn tài liệu, số hóa tài liệu, xử lý các dữ liệu số cũng như chuẩn hóa các dữ liệu số, tích hợp các dữ liệu số và đề cử một số nhà nghiên cứu để chuẩn bị các bài giới thiệu cho các bộ sưu tập trong cổng thông tin, đến nay, sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án đã cơ bản hoàn thành và "mở cửa” cho các nhà nghiên cứu, công chúng truy cập trực tuyến tại địa chỉ: https://heritage.bnf.fr/france-vietnam.

Nội dung trên cổng thông tin là những tài liệu phản ánh bức tranh sống động về mối quan hệ tương tác lịch sử, văn hóa, văn học giữa hai nước Việt Nam-Pháp từ thế kỷ 17 (năm 1922) đến giữa thế kỷ 20 (năm 1954); khoảng 2164 tài liệu được tập hợp, số hóa từ các kho lưu chiểu của hai Thư viện Quốc gia Việt, Pháp cũng như Trung tâm hợp tác quốc tế về nghiên cứu nông nghiệp vì sự phát triển Pháp (CIRAD) để đăng tải trên cổng thông tin.

Số tài liệu trên được phân vào 8 nhóm chủ đề: lưu chuyển, truyền thống, tư tưởng, văn học, chuyển giao văn hóa, các triều đại và chính quyền, khoa học và xã hội, đời sống kinh tế. Mỗi thư mục chủ đề lớn này lại chia thành các tiểu mục.

Cũng theo bà Kiều Thúy Nga, trong tổng số hơn 2.000 tài liệu được đăng tải trên cổng thông tin, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã đóng góp khoảng 1.157 tài liệu số. Nhiều tư liệu trong số này chủ yếu tập trung vào các tư liệu bằng tiếng Pháp và tiếng Việt. Hình thức các tài liệu khá đa dạng. Ngoài tài liệu in, còn có các tài liệu bằng hình ảnh, âm thanh rất quý hiếm.

Cổng thông tin Pháp-Việt lần đầu tiên được giới thiệu vào ngày 12/2/2021 và sau hơn 1 tháng chạy thử nghiệm, tính đến nay, có khoảng 5.313 lượt truy cập, trong đó có khoảng 1.254 lượt truy cập từ Việt Nam. Qua đó, cho thấy mức độ quan tâm của giới học giả và cộng đồng với nguồn tư liệu di sản của hai Thư viện Quốc gia Việt Nam, Pháp.

Thư viện quốc gia Việt Nam và Thư viện Quốc gia Pháp hiện là hai thư viện đang sở hữu những bộ sưu tập tư liệu về Đông Dương và Việt Nam lớn nhất thế giới từ giai đoạn thế kỷ 17 cho đến giữa thế kỷ 20.

"Với cổng thông tin này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc có thể tiếp cận những nguồn tư liệu cổ này một cách thuận lợi, dễ dàng hơn, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu về nguồn tư liệu di sản của hai thư viện, hai quốc gia", Giám đốc Thư viện quốc gia Kiều Thúy Nga chia sẻ.

Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery nhấn mạnh, dự án thư viện số này đã thực hiện quyết tâm của Thư viện Quốc gia Pháp và các đối tác trong việc thực hiện một trong những khuyến cáo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) về sự tiếp cận của công chúng với các di sản tư liệu trong thời đại kỹ thuật số.

Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.