Trẻ em và du khách được hòa mình vào thế giới sắc màu của tò he. Ảnh: VGP/Bích Phương.
Tò he đa sắc màu lưu giữ nét đẹp văn hoá dân gian
(Ngày Nay) - Tò he là đồ chơi dân gian thuần chất thôn quê đã đi vào đời sống tinh thần của biết bao thế hệ người dân đất Việt. Từ bàn tay khéo léo và tâm huyết, những người nặn tò he “biến” thứ bột nặn vô tri vô giác thành những sản phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo, đa sắc màu.
Các nghệ nhân nặn tò he Câu lạc bộ Tò he Xuân La. (Ảnh: Lao động Thủ đô)
Tái hiện Hà Nội văn hiến qua nghệ thuật dân gian tò he

(Ngày Nay) -  Đến với Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại, người dân và du khách không khỏi ngạc nhiên, thán phục khi được chiêm ngưỡng Hà Nội các thời kỳ lịch sử qua mô hình nặn tò he – một loại hình dân gian độc nhất vô nhị của Việt Nam do các nghệ nhân Thủ đô thực hiện.

Các nghệ nhân làng Xuân La biểu diễn nặn tò he tại các sự kiện, lễ hội
Tò he ra phố
(Ngày Nay) - Giữa bão công nghệ 4.0, khi các món đồ chơi dân gian đang dần biến mất, thì tò he - món đồ chơi truyền thống được làm từ bột gạo nếp lại như hồi sinh trở lại. Dọc các con phố cổ, các khu hội chợ, các sự kiện văn hóa, các trường học, dễ bắt gặp những nghệ nhân với những con giống nhiều màu sắc thu hút sự chú ý không chỉ của các em nhỏ…
Ảnh minh họa
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn: Tranh luận xong vẫn cho tổ chức
(Ngày Nay) - Điều dư luận quan tâm nhất là Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có bị cấm sau sự cố trâu húc chết chủ hôm 11/7. Thế nên sáng 7/9, Bộ VHTT&DL mời gần 30 nhà khoa học hàng đầu về văn hóa dân gian đến để bàn thảo có hay không tiếp tục duy trì Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.
Các nghệ nhân đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di sản văn hóa Mo Mường năm 2015
Đưa Mo Mường thành di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Cuối tháng 5 vừa qua, tại tỉnh Hòa Bình, Ban chỉ đạo về di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm 2017 của Ban chỉ đạo, bàn về việc đưa Mo Mường vào danh sách các di sản để xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. 
Vì sao nhiều người muốn mua vàng ngày vía Thần tài?
Vì sao nhiều người muốn mua vàng ngày vía Thần tài?
(Ngày Nay) - Phong tục mua vàng trong ngày vía Thần tài trước đây chỉ lan truyền trong một bộ phận nhỏ thương nhân, giới kinh doanh tại Sài Gòn nhưng khoảng 5 năm nay, trở thành trào lưu lan rộng ra cả phía Bắc, nhất là Hà Nội.
Tranh gà mẹ gà con
Vì sao làng Đông Hồ treo tranh Gà ngày Tết?
(Ngày Nay) - Không phải ngẫu nhiên mà hàng nghìn năm nay, những nghệ nhân làng tranh Đông Hồ đưa hình ảnh con gà quen thuộc của làng quê Việt vào  những bức tranh treo năm mới đón Tết. Tranh gà Đông Hồ - theo nhiều chuyên gia, nó chuyển tải ước mong về cuộc sống dồi dào sức khỏe, con đàn cháu đống... 
Cách chọn đào, quất mang đến bình an, may mắn ngày Tết
Cách chọn đào, quất mang đến bình an, may mắn ngày Tết
(Ngày Nay) - Đã thành thông lệ, Tết đến, các gia đình thường “sắm sửa” cho nhà mình loại cây hoặc loài hoa mang đến may mắn. Nếu người miền Nam chuộng sắc mai vàng, thì người miền Bắc luôn giữ nét truyền thống với những cành đào thắm hay cây quất xanh đầy lộc lá. Tuy nhiên, với nhiều người, chọn được đào quất đẹp, mang lại bình an, thịnh vượng, xua đuổi tà khí trong ngày Tết không hề đơn giản.