Dân vận 'đi trước, mở đường' tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời gian qua, nhờ phát huy tốt hiệu quả công tác dân vận, tạo sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong giải phóng mặt bằng, các dự án đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã đảm bảo tiến độ.
Dân vận 'đi trước, mở đường' tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân

Từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng chuyển đổi hơn 8,3 ha đất nông nghiệp, các quỹ đất khác sang sử dụng vào mục đích thực hiện các dự án đầu tư. Xác định thu hồi đất, giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, Đảng ủy, UBND xã Tân Sơn đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phát triển quỹ đất, Ban Quản lý dự án huyện, chủ đầu tư thực hiện đầy đủ quy trình, các bước triển khai; tổ chức hội nghị mở rộng đến các đoàn thể, các thôn, làm việc trực tiếp với các hộ dân bị ảnh hưởng để phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách, kết hợp tuyên truyền vận động.

Đồng thời, xã thực hiện đo, thống kê, phân loại, xác định nguồn gốc đất đai, nguồn gốc tài sản, kiểm kê tài sản hoa màu; xây dựng phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và công khai phương án đến các hộ bị ảnh hưởng; xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh theo đúng quy định của pháp luật và tổ chức thanh toán, chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đúng, đủ, kịp thời.

Bà Ngô Thị Vy, thôn Thụy Sơn, xã Tân Sơn, cho biết gia đình bà có hơn 200 m2 đất ruộng thuộc diện thu hồi phục vụ dự án cầu Tân Lang. Lúc đầu, gia đình không đồng ý nhận tiền bồi thường, không bàn giao mặt bằng diện tích ruộng đã có quyết định thu hồi. Đại diện cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Tân Sơn đã đến tận nhà kiên trì tuyên truyền, giải thích những nội dung liên quan đến dự án. Nhờ đó, gia đình đã hiểu đầy đủ hơn mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án cầu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và chấp thuận bàn giao ruộng để thực hiện dự án.

Theo ông Nguyễn Văn Chanh, Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, toàn bộ các dự án tại xã đã được bàn giao mặt bằng sạch, đúng thời gian nhờ làm tốt công tác dân vận, mọi chính sách được công khai, minh bạch, không chủ quan, áp đặt mà kiên trì giải thích, vận động để tạo sự đồng thuận của người dân.

Phường Bạch Thượng, thị xã Duy Tiên cũng thực hiện nhiều công trình, dự án phải triển khai giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân như: Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đồng Văn I mở rộng thu hồi 100 ha, có 698 hộ bị ảnh hưởng; Dự án xây dựng đường giao thông tuyến N5 thu hồi 0,93 ha, có 47 hộ bị ảnh hưởng; Dự án cải tạo, kiên cố kênh A4-6, nhánh A4-8-29 và trạm bơm phục vụ chống úng cho các khu công nghiệp thu hồi 0,43 ha, có 44 hộ bị ảnh hưởng…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, Đảng ủy phường Bạch Thượng chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc, đảm bảo hài hòa lợi ích chính đáng của nhân dân; tích cực gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe, giải đáp kịp thời các ý kiến, thắc mắc của bà con, nhất là các hộ có đất bị thu hồi phục vụ dự án. Cùng với công tác tuyên truyền, mỗi cán bộ, đảng viên được phân công phụ trách các tổ dân phố thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, thuyết phục, vận động người dân chấp hành chính sách trong bồi thường, giải phóng mặt bằng; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và ổn định cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất, giảm thiểu tình trạng tranh chấp, khiếu nại, tố cáo trong nhân dân.

Ông Bùi Đức Long, Chủ tịch UBND phường Bạch Thượng cho biết, nhờ phát huy tốt vai trò công tác dân vận, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong giải phóng mặt bằng, các dự án thực hiện tại phường đã triển khai thành công, qua đó giúp cơ cấu kinh tế của địa phương chuyển dịch theo hướng tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt; thu nhập bình quân đầu người của phường năm 2020 đạt 58,3 triệu đồng/năm, năm 2021 đã tăng lên 71,5 triệu đồng/năm.

Giai đoạn 2015 -2020, toàn tỉnh Hà Nam thực hiện giải phóng mặt bằng 561 dự án với tổng diện tích đất thu hồi là hơn 1.450 ha. Nhiều dự án có diện tích thu hồi lớn nhưng tiến độ giải phóng mặt bằng được thực hiện nhanh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Kết quả này có được là nhờ sự đóng góp không nhỏ của công tác dân vận của chính quyền, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong giải phóng mặt, bằng tạo sự đồng thuận, ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân.

Theo ông Đinh Văn An, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Nam, quá trình triển khai công tác giải phóng mặt bằng, Ban Dân vận cấp ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã tăng cường công tác nắm tình hình trước, trong và sau khi thực hiện dự án, nhất là tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân chịu ảnh hưởng bởi các dự án để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết. Đồng thời, Ban Dân vận trực tiếp tham gia các tổ công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân với phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà”, “Vận động từng bước, kiên trì thuyết phục”; đặc biệt có hình thức vận động phù hợp đối với những trường hợp chưa đồng thuận.

Dự kiến giai đoạn 2021-2025, tỉnh Hà Nam triển khai giải phóng mặt bằng khoảng hơn 9.000 ha phục vụ các dự án đầu tư. Vì vậy, tỉnh xác định tiếp tục phát huy hiệu quả công tác dân vận và thực hiện quy chế dân chủ trong giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ quan trọng, “đi trước, mở đường” tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân và có tính quyết định trong thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đây là “giải pháp mềm” giúp cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.