Đi học trong thời dịch cúm Tây Ban Nha

(Ngày Nay) - Đây không phải lần đầu tiên các chính phủ băn khoăn trước việc có nên mở cửa trường học trong thời điểm dịch bệnh bùng phát hay không, nhiều chính phủ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự vào năm 1918.
Đi học trong thời dịch cúm Tây Ban Nha

Khi đó, đại dịch cúm Tây Ban Nha đã giết chết khoảng 5 triệu người trên toàn thế giới trước khi đột nhiên biến mất.

Theo các nhà sử học Mỹ, trong khi phần lớn các thành phố trên cả nước buộc phải đóng cửa trường học, thì vẫn có 3 thành phố cho phép học sinh đi học: New York, Chicago và New Haven.

Thành phố New York khi đó có gần 1 triệu trẻ em ở độ tuổi đi học và khoảng 75% trong số đó sống tại các khu tập thể với điều kiện vệ sinh hết sức hạn chế, theo một bài báo năm 2010 đăng trên Public Health Reports.

"Trường học vào năm 1918 là một môi trường sạch sẽ, thông thoáng, nơi các giáo viên, y tá và bác sĩ thường xuyên kiểm tra y tế một cách kỹ lưỡng", theo bài báo.

Tiến sĩ Howard Markel, một nhà sử học y khoa kiêm giám đốc Trung tâm Lịch sử Y khoa tại Đại học Michigan, cho biết các thành phố là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và sớm nhất của bệnh cúm Tây Ban Nha.

"Vào thời đó, trẻ em được đi học sẽ không phải sống trong các ngôi nhà ẩm mốc, kém vệ sinh mà thay vào đó là một không gian sạch sẽ, thoáng mát với lực lượng kiểm tra y tế luôn túc trực bên cạnh", ủy viên y tế của New York lúc đó, Tiến sĩ Royal S. Copeland trả lời tờ New York Times.

Theo vị chuyên gia, học sinh không được phép tụ tập bên ngoài trường học và phải báo cáo với giáo viên của mình ngay lập tức nếu có triệu chứng. Tất cả học sinh xuất hiện triệu chứng sẽ được cách ly ngay lập tức.

Nếu học sinh bị sốt, bộ phận y tế sẽ đưa đứa trẻ về nhà và nhân viên y tế sẽ đánh giá xem các điều kiện tại gia có phù hợp để "cách ly và chăm sóc" hay không. Nếu không, người bệnh sẽ được đưa đến bệnh viện.

Thành phố Chicago khi đó cũng cho rằng việc mở cửa trường học thực chất là để giúp trẻ em không ra đường và tránh xa những người có biểu hiện mắc bệnh.

Một phần trong chiến lược của Chicago là đảm bảo các phòng học có không khí được lưu thông. Theo một báo cáo năm 1918 của Sở Y tế Chicago, các phòng học quá nóng trong mùa đông nên cửa sổ có thể được mở mọi lúc.

Bài báo kết luận rằng một phân tích dữ liệu cho thấy "quyết định giữ cho các trường học của thành phố này mở cửa trong đợt dịch cúm gần đây là chính đáng."

Và tại New York, bác sĩ Copeland nói với New York Times: "Tốt hơn biết bao nhiêu nếu để bọn trẻ dưới sự giám sát thường xuyên của những người có chuyên môn hơn là đóng cửa trường học."

Tiến sĩ Howard Markel - người cùng với các nhà nghiên cứu khác nghiên cứu dữ liệu và hồ sơ lịch sử của 43 thành phố đối với đại dịch năm 1918, không cảm thấy thuyết phục.

"New York không làm điều tồi tệ nhất, nhưng nó cũng không làm điều tốt nhất," ông Markel nói. "Nghiên cứu cho thấy những thành phố thực hiện cách ly và cô lập, đóng cửa trường học và cấm tụ tập công cộng là tốt nhất".

Các chuyên gia y tế công cộng, bao gồm cả tiến sĩ Markel, nhanh chóng chỉ ra rằng COVID-19 không phải là bệnh cúm Tây Ban Nha, vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về loại virus mới này và căn bệnh mà nó gây ra.

Theo CNN
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.