Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ

[Ngày Nay] - Điện Kremlin nằm ở khu vực trung tâm, bên trái sông Moskva, trên đồi Borovitskii. Trước đây, cung điện là nơi Nga hoàng dùng để điều hành triều chính. Ngày nay, cung điện vẫn được sử dụng vào các mục đích chính trị, là cơ quan đầu não của Chính phủ Nga, cũng là nơi Thủ tướng Nga tiếp đón các đoàn khách cấp quốc gia.
Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ

Nằm giữa trung tâm Thủ đô Moscow, điện Kremlin là phần lâu đời nhất của thành phố. Trong sách sử biên Hypatian thì điện Kremlin năm 1147 như một pháo đài được dựng lên bên bờ trái sông Moskva bởi Yuri Dolgoruki, Hoàng tử Suzdal, sau này đã phát triển các khu định cư và ngoại ô được bao quanh bởi các công trình mới.

Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ảnh 1

Vào thế kỷ 13, điện Kremlin là trung tâm quyền lực tối cao của nhà nước. Vào cuối thế kỷ 15 - đầu thế kỷ 16 là một trong những công trình lớn của châu Âu (các bức tường và tháp đá ngày nay được dựng lên vào năm 1485–1516), là một tập hợp các di tích có chất lượng vượt trội.

Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ảnh 2

Các nhà thờ quan trọng nhất của Kremlin đều nằm trên Quảng trường Nhà thờ, bao gồm Nhà thờ Dormition, Nhà thờ Tổng lãnh thiên thần, Nhà thờ Truyền tin và tháp chuông Ivan Veliki. Hầu hết tất cả chúng đều được thiết kế bởi các kiến trúc sư người Ý thể hiện rõ trong phong cách kiến trúc. Nhà thờ Assumption (1475–1479) được xây dựng bởi một kiến trúc sư người Ý Aristotele Fiorvanti. Nội thất được trang trí với những bức bích họa và một biểu tượng 5 tầng (thế kỷ 15-17). Nhà thờ trở thành nhà thờ chính thống của Nga; nơi tổ chức đám cưới và nơi đăng quang cho các hoàng tử, các đại giáo chủ…

Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ảnh 3

Cũng trong quảng trường, một kiến trúc sư người Ý khác, Alevisio Novi đã dựng lên Nhà thờ Tổng lãnh thiên thần (Church of the Archangel) năm 1505-1508. Từ thế kỷ 17 đến 19, nội thất nhà thờ được trang trí bởi những bức bích họa tuyệt vời và một biểu tượng. Trong nhà thờ này nhiều hoàng tử và hoàng đế vĩ đại của Moscow được chôn cất. Trong số đó có Ivan I Kalita, Dmitri Donskoi, Ivan III, Ivan IV – Ivan Hung đế hay Sa hoàng, Mikhail Fedorovich và Alexei Mikhailovich Romanov.

Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ảnh 4

Nhà thờ Dormition được xây dựng bởi kiến trúc sư Pskov vào năm 1484–1489. Bên trong nhà thờ một số bức tranh bích họa của thế kỷ 16-19 đã được bảo tồn và các biểu tượng của Andrei Rublev và Theophanes Hy Lạp.

Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ảnh 5

Năm 1505-1508 tháp chuông Ivan Veliki được xây dựng. Cao 82 mét và là tòa nhà cao nhất, trở thành tâm điểm của toàn bộ Kremlin.

Trong số các tòa nhà dân sự lâu đời nhất của điện Kremlin Moscow, Cung điện Granovitaya (1487–1491) là đáng chú ý nhất. Các kiến trúc sư người Ý Marco Fryazin và Pietro Antonio Solario đã xây dựng nó như một hội trường lớn để tổ chức các nghi lễ nhà nước, lễ kỷ niệm và tiếp các đại sứ nước ngoài. Công trình đáng chú ý nhất thế kỷ 17 được xây dựng bởi các bậc thầy người Nga là Cuing điện Teremno.

Từ đầu thế kỷ 18, khi thủ đô của Nga chuyển đến St. Petersburg, điện Kremlin chủ yếu đóng một vai trò nghi lễ với các chức năng tôn giáo. Vào cuối thế kỷ, khu phức hợp kiến trúc của điện Kremlin đã được mở rộng với Arsenal được xây dựng lại sau trận hỏa hoạn năm 1797 bởi Matvei Kazakov. Thượng viện được xây dựng vào năm 1776–1787 theo kế hoạch của cùng một kiến trúc sư là nhà của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của Đế chế Nga - Thượng viện cầm quyền. Ngày nay, nó là nơi cư trú của Tổng thống Nga.

Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ảnh 6

Từ năm 1839 đến năm 1849, một kiến trúc sư người Nga KA Thon đã dựng lên Cung điện Kremlin vĩ đại như là nơi cư trú của gia đình hoàng gia kết hợp các tòa nhà Kremlin cổ như Cung điện, Phòng vàng Tsarina, Phòng Master, Cung điện Teremnoi và Nhà thờ Teremnoi. Trong Phòng Armory được xây dựng bởi KA Thon trong khu phức hợp của Cung điện Kremlin vĩ đại, có một bảo tàng thế kỷ 16 được chính thức thành lập theo lệnh của Alexander I vào năm 1806.

Quảng trường Đỏ, gắn liền với điện Kremlin, nằm bên dưới bức tường phía đông. Ở cuối phía nam là Nhà thờ Pokrovski nổi tiếng (Nhà thờ Thánh Basil the Blessed), một trong những di tích đẹp nhất của kiến trúc nhà thờ Nga cổ, được dựng lên vào năm 1555–1560 để kỷ niệm chiến thắng của Ivan Hung đế  đại bại Kazan Khanate. Trong thế kỷ 17, nhà thờ xuất hiện với diện mạo mới nhờ vào sự hoàn thiện trang trí của mái vòm và sơn cả bên trong và bên ngoài nhà thờ. Việc xây dựng Quảng trường Đỏ được hoàn thành vào cuối thế kỷ 19 cùng với Bảo tàng Lịch sử Hoàng gia (ngày nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia), Trung tâm thương mại (GUM). Năm 1929, Lăng Lenin, được thiết kế bởi AV Shchusev một kiến trức sư vĩ đại của Liên Xô cũ.

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc - UNESCO đã công nhận Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ của Nga là Di sản văn hóa thế giới năm 1990.

Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.