Doanh nghiệp không thể tự nhập vắc xin chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Căn cứ theo chủ trương nghị quyết 21 của Chính phủ, Bộ Y tế quyết định không để doanh nghiệp tự nhập vắc xin COVID-19.
Doanh nghiệp không thể tự nhập vắc xin chống COVID-19

Tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, chiều 22/3, lãnh đạo Bộ Y tế nêu rõ,nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine Covid-19 đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan mua, nhập khẩu, tiếp nhận, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine.

Vì vậy, thông tin nhiều người hiểu rằng các công ty được nhập vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam để tiêm, là không phù hợp với chủ trương tại nghị quyết 21.

Hiện các công ty sản xuất vaccine Covid-19 đã được cấp phép trên thế giới đều liên hệ trực tiếp với Bộ Y tế. Những vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam thì chỉ các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine mới được nhập, nhưng việc tiêm vaccine hiện nay phải theo sự điều phối chung của Bộ Y tế. Quá trình này thực hiện theo đúng với tinh thần những người có rủi ro cao được tiêm trước; việc tiêm chủng do các cơ sở của ngành y tế thực hiện.

Đại diện Bộ Y tế lý giải thêm, khi Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine Astra Zeneca, một số nước trên thế giới nghi ngại phản ứng phụ nên đã tạm dừng hoặc làm chậm quá trình tiêm vaccine này. Nhưng Việt Nam ngay từ đầu đã triển khai thận trọng, bảo đảm an toàn, kết hợp theo dõi thông tin tiêm chủng trên hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân. Đây cũng là bước chuẩn bị cấp "giấy thông hành vaccine".

Dự kiến trong năm 2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận 60 triệu liều vaccine Astra Zeneca, bao gồm 30 triệu liều do chương trình Covax hỗ trợ; 30 triệu liều đặt mua. VNVC là một trong 3 tổ chức được AstraZeneca đồng ý cung cấp vaccine tại Việt Nam, cùng với Covax Facility và UNICEF.

Doanh nghiệp không thể tự nhập vắc xin chống COVID-19 ảnh 1

Trong khi đó, ngày 22/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn về việc tăng cường, đa dạng hoá nguồn cung vắc xin phòng COVID-19. Theo Cục Quản lý dược khuyến nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc tiếp tục nỗi lực khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các nguồn cung ứng vắc xin phòng COVID-19.

Cùng với đó, các cơ sở sản xuất đẩy mạnh việc nghiên cứu và sản xuất ra vắc xin phòng chống COVID-19 trong thời gian sắp tới.

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).