Doanh nghiệp không thể tự nhập vắc xin chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Căn cứ theo chủ trương nghị quyết 21 của Chính phủ, Bộ Y tế quyết định không để doanh nghiệp tự nhập vắc xin COVID-19.
Doanh nghiệp không thể tự nhập vắc xin chống COVID-19

Tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, chiều 22/3, lãnh đạo Bộ Y tế nêu rõ,nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine Covid-19 đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan mua, nhập khẩu, tiếp nhận, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine.

Vì vậy, thông tin nhiều người hiểu rằng các công ty được nhập vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam để tiêm, là không phù hợp với chủ trương tại nghị quyết 21.

Hiện các công ty sản xuất vaccine Covid-19 đã được cấp phép trên thế giới đều liên hệ trực tiếp với Bộ Y tế. Những vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam thì chỉ các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine mới được nhập, nhưng việc tiêm vaccine hiện nay phải theo sự điều phối chung của Bộ Y tế. Quá trình này thực hiện theo đúng với tinh thần những người có rủi ro cao được tiêm trước; việc tiêm chủng do các cơ sở của ngành y tế thực hiện.

Đại diện Bộ Y tế lý giải thêm, khi Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine Astra Zeneca, một số nước trên thế giới nghi ngại phản ứng phụ nên đã tạm dừng hoặc làm chậm quá trình tiêm vaccine này. Nhưng Việt Nam ngay từ đầu đã triển khai thận trọng, bảo đảm an toàn, kết hợp theo dõi thông tin tiêm chủng trên hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân. Đây cũng là bước chuẩn bị cấp "giấy thông hành vaccine".

Dự kiến trong năm 2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận 60 triệu liều vaccine Astra Zeneca, bao gồm 30 triệu liều do chương trình Covax hỗ trợ; 30 triệu liều đặt mua. VNVC là một trong 3 tổ chức được AstraZeneca đồng ý cung cấp vaccine tại Việt Nam, cùng với Covax Facility và UNICEF.

Doanh nghiệp không thể tự nhập vắc xin chống COVID-19 ảnh 1

Trong khi đó, ngày 22/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn về việc tăng cường, đa dạng hoá nguồn cung vắc xin phòng COVID-19. Theo Cục Quản lý dược khuyến nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc tiếp tục nỗi lực khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các nguồn cung ứng vắc xin phòng COVID-19.

Cùng với đó, các cơ sở sản xuất đẩy mạnh việc nghiên cứu và sản xuất ra vắc xin phòng chống COVID-19 trong thời gian sắp tới.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.