EU cân nhắc tạm hoãn áp dụng một số quy định trong Đạo luật AI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét khả năng tạm hoãn triển khai một số điều khoản trong Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI Act) 2024, chỉ một năm sau khi văn bản pháp lý được coi là bước đi tiên phong toàn cầu này được thông qua.
EU cân nhắc tạm hoãn áp dụng một số quy định trong Đạo luật AI ảnh 1
Trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ.

Theo tờ Politico ngày 23/9, lời kêu gọi tạm ngừng áp dụng các quy định đã gia tăng trong mùa hè vừa qua, dưới sức ép vận động hành lang của doanh nghiệp và lo ngại từ nhiều phía. Ủy ban châu Âu cho biết chưa loại trừ phương án hoãn, đồng thời để ngỏ khả năng điều chỉnh luật. Ngay cả những người phản đối việc thay đổi, trong các trao đổi riêng, cũng thừa nhận có thể sẽ phải chấp nhận một hình thức trì hoãn nhất định.

Một kịch bản đang được xem xét là cho phép doanh nghiệp có thêm tối đa một năm để tuân thủ mà chưa bị xử phạt, kể cả khi vi phạm các quy định liên quan đến AI trong lĩnh vực rủi ro cao. Nếu được thông qua, quyết định này sẽ phản ánh sự điều chỉnh quan trọng trong định hướng của EU: từ vị thế tiên phong trong quản lý AI sang nỗi lo bị Mỹ và Trung Quốc vượt qua trong cuộc cạnh tranh khai thác công nghệ.

Theo kế hoạch, vào tháng 8/2026, các điều khoản kiểm soát hệ thống AI có nguy cơ cao đối với sức khỏe, an toàn và quyền cơ bản của con người sẽ chính thức có hiệu lực. Các ứng dụng trong tuyển dụng, giáo dục và tư pháp sẽ phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về quản lý rủi ro và lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, doanh nghiệp cho rằng họ chưa nhận được bộ tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết để triển khai đúng hạn.

Tháng 7 vừa qua, nhiều giám đốc điều hành hàng đầu châu Âu kêu gọi tạm hoãn hai năm nhằm "làm rõ những điểm còn mơ hồ". Ủy viên phụ trách kỹ thuật số của EU, bà Henna Virkkunen, cũng cho rằng nếu các tiêu chuẩn kỹ thuật chưa được hoàn thiện đúng tiến độ, cần cân nhắc việc hoãn áp dụng một số điều khoản của đạo luật.

Cựu Thủ tướng Italy Mario Draghi tuần trước công khai chỉ trích Đạo luật AI, cho rằng văn bản này là thiếu rõ ràng, đồng thời đề xuất tạm dừng thực thi một số điều khoản quan trọng cho đến khi có đánh giá đầy đủ hơn về những hạn chế. Sau đó, Ủy ban châu Âu đã mở tham vấn công khai về khả năng điều chỉnh các bộ luật công nghệ, trong đó có phương án "tạm ngưng có chọn lọc" đối với Đạo luật AI.

Một số quốc gia thành viên như Ba Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Séc đã bày tỏ ủng hộ trì hoãn. Ba Lancảnh báo việc thực thi quá gấp rút có thể buộc các công ty khởi nghiệp châu Âu chuyển sang hoạt động ở những nơi ít bị ràng buộc hơn. Đề xuất của Ba Lan, được trình bày trước các nước EU, đề nghị lùi thời hạn xử phạt từ 6 đến 12 tháng.

Tại Nghị viện châu Âu, các nghị sĩ phụ trách AI dự kiến họp vào ngày 15/10 để bàn về các bước đi tiếp theo. Nghị sĩ Kim van Sparrentak thuộc đảng Xanh Hà Lan phản đối mạnh mẽ việc tạm hoãn, cho rằng “thật bất thường khi xem xét lại toàn bộ luật khi thậm chí chưa triển khai”. Tuy nhiên, bà thừa nhận hiện tại, ưu tiên hàng đầu là hạn chế tối đa những tác động tiêu cực nếu việc điều chỉnh trở thành hiện thực.

Các nhà quan sát nhận định quyết định cuối cùng sẽ phản ánh thế tiến thoái lưỡng nan của EU: vừa muốn duy trì vị thế tiên phong trong điều tiết công nghệ, vừa phải cân nhắc sức cạnh tranh của doanh nghiệp trước áp lực toàn cầu từ Mỹ và Trung Quốc.

Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
(Ngày Nay) - Những người mới tốt nghiệp đại học tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện cao hơn mức trung bình của toàn bộ lực lượng lao động, đánh dấu sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng kéo dài nhiều thập niên trước đây.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đứng trước "bước ngoặt lịch sử mới"
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã rời Bắc Kinh để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2019,
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
(Ngày Nay) - Dù chưa bước vào cao điểm mùa dịch nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2026. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo năm 2026 có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết trên diện rộng nêu không có các biện pháp phòng bệnh quyết liệt ngay từ đầu mùa dịch.