Gánh nặng thuế quan bắt đầu "ngấm" vào giá tiêu dùng Mỹ

(Ngày Nay) - Theo giới quan sát, tác động từ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bắt đầu len lỏi vào giá cả các mặt hàng tiêu dùng tại nước này - từ lon súp đến phụ tùng ô tô - ngay cả khi lạm phát chung vẫn đang tăng ở mức vừa phải.
Gánh nặng thuế quan bắt đầu "ngấm" vào giá tiêu dùng Mỹ

Dữ liệu chính thức và các tuyên bố từ doanh nghiệp cho thấy sau một thời gian bán hết hàng dự trữ, các công ty đang bắt đầu chuyển gánh nặng chi phí thuế quan sang vai người tiêu dùng.

Số liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho thấy trong sáu tháng tính đến tháng 8/2025, giá thiết bị âm thanh đã tăng 14%, váy áo tăng 8%, còn các loại dụng cụ, phần cứng tăng 5%. Đây đều là những mặt hàng chủ yếu được nhập khẩu. Ông Mark Mathews, nhà kinh tế trưởng tại Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF) cho hay sau hai năm gần như nằm yên, giá hàng hóa tại Mỹ giờ đang bắt đầu nhích lên.

Sáu tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã gây sốc cho thị trường khi tuyên bố áp dụng các mức thuế đối ứng với gần như mọi quốc gia. Nhưng các cuộc chiến thương mại của ông cho đến nay ít gây thiệt hại hơn nhiều so với dự kiến của giới kinh tế, với tỷ lệ lạm phát chung của Mỹ chỉ ở mức 2,9% vào tháng Tám.

Một số nhà bán lẻ đã tranh thủ nhập hàng trước thời hạn áp thuế, trong khi những người khác bảo vệ biên lợi nhuận bằng cách tăng giá có chọn lọc. Costco là một ví dụ: chuỗi bán lẻ này hạn chế ảnh hưởng từ thuế quan bằng cách trưng bày ít các mặt hàng nhập khẩu cho mùa lễ hội hơn, trong khi lấp đầy không gian trống bằng các mặt hàng có giá trị cao như phòng xông hơi và nhà kho sân vườn.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều doanh nghiệp phải công khai tăng giá để bù đắp chi phí nhập khẩu. Theo một khảo sát của công ty tư vấn Telsey Advisory Group, kể từ tháng 4/2025, các nhà bán lẻ hàng đầu đã tăng giá đối với hàng loạt sản phẩm từ áo thun, giày dép đến xe đạp, máy rửa chén. Ông Joe Feldman, nhà phân tích tại Telsey, cho rằng đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy thuế quan đang có tác động và đẩy giá cả lên cao.

Ashley Furniture, nhà sản xuất đồ nội thất lớn nhất thế giới, có kế hoạch tăng giá cho phần lớn sản phẩm của mình từ 3,5% đến 12% bắt đầu từ ngày 5/10. Trong thông báo gửi tới khách hàng, công ty cho hay chính sách thuế quan hiện thời đang tạo ra những thách thức đáng kể với tác động chi phí trên toàn ngành hàng này.

Tương tự, nhà bán lẻ phụ tùng ô tô AutoZone cũng dự báo sẽ có thêm các đợt tăng giá khi tác động đầy đủ của thuế quan thể hiện rõ ràng hơn.

Giá cà phê cũng đã tăng vọt, một phần do mức thuế 50% đối với Brazil (Bra-xin) – nhà xuất khẩu cà phê lớn của thế giới. Thuế quan đối với thép tấm lá mạ thiếc nhập khẩu cũng đã đẩy giá lon thực phẩm lên. Nhà sản xuất súp đóng hộp Campbell's cho biết họ buộc phải xem xét tăng giá có chọn lọc do nguồn cung loại thép này bị hạn chế.

Hồi tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jay Powell nói rằng cho đến nay, các nhà nhập khẩu và bán lẻ Mỹ mới là bên gánh chịu phần lớn gánh nặng thuế quan. Tuy nhiên, ông Nathan Sheets, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại tập đoàn tài chính Citigroup lại có một dự báo khác. Ông ước tính người tiêu dùng Mỹ hiện chỉ phải trả 30-40% chi phí thuế quan với phần còn lại do các doanh nghiệp chịu. Nhưng con số này có thể sẽ tăng lên 60% trong những tháng tới, khiến áp lực chi phí cho người tiêu dùng Mỹ chắc chắn sẽ thêm nặng nề.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.