Giải quyết khó khăn trong việc người yếu thế tiếp cận thực phẩm hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dịch bệnh không chỉ tạo ra khó khăn cho nhiều ngành nghề mà còn xuất hiện các thách thức trong việc tiếp cận thực phẩm của người yếu thế. Nhiều giải pháp đã được đưa ra xoay quanh vấn đề này, trong đó có việc xây dựng các mô hình ngân hàng thực phẩm tại địa phương.
 Từ nhiều năm nay các tình nguyện viên của Food Bank Việt Nam nỗ lực hỗ trợ thực phẩm cho những người yếu thế. Ảnh: FoodBank Việt Nam.
Từ nhiều năm nay các tình nguyện viên của Food Bank Việt Nam nỗ lực hỗ trợ thực phẩm cho những người yếu thế. Ảnh: FoodBank Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cơ sở trợ giúp xã hội trên cả nước đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời chăm lo đời sống cho đối tượng yếu thế. Tuy nhiên do nguồn lực còn nhiều hạn chế, việc hỗ trợ cung cấp thực phẩm đến người yếu thế còn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, việc triển khai các hoạt động hỗ trợ cho người khó khăn còn nhiều bất cập.

Food Bank Việt Nam phối hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo với chuyên đề “Những khó khăn và thách thức trong việc tiếp cận thực phẩm của người yếu thế sau đại dịch Covid-19” và Giải pháp xây dựng mô hình Ngân hàng Thực phẩm tại địa phương, cùng nhau nhìn lại những khó khăn và thách thức qua đó đưa ra những định hướng, giải pháp, triển khai những hoạt động thiết thực hỗ trợ người yếu thế tại địa bàn Tỉnh Kiên Giang.

Theo ông Lưu Kim Oai – Chủ Tịch Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang: "Food Bank Việt Nam là một trong những dự án trọng điểm, tạo tác động xã hội vô cùng to lớn trong những năm qua. Food Bank Việt Nam không những tham gia vào việc chống lãng phí thực phẩm tại Việt Nam mà còn hỗ trợ nguồn thực phẩm chủ lực cho đối tượng yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn."

Hiện nay, đại dịch Covid-19 diễn ra làm mất an ninh lương thực trên thế giới, trong đó có Việt Nam, dịch bệnh kéo dài, nhiều nơi thiếu đói, nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng, nhiều mái ấm nhà mở, trại trẻ mồ côi không có nguồn lương thực dự trữ và Food Bank Việt Nam là một trong những cầu nối hỗ trợ, cung cấp thực phẩm, thiết bị y tế, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Giải quyết khó khăn trong việc người yếu thế tiếp cận thực phẩm hậu COVID-19 ảnh 1

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Food Bank Việt Nam.

"Việc Food Bank Việt Nam đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang đưa ra nhiều kế hoạch trong việc giải quyết những khó khăn trong việc tiếp cận và hỗ trợ người yếu thế, qua đó xây dựng kho thực phẩm thứ 2 tại Kiên Giang, đó là tín hiệu đáng mừng. Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang lấy làm vinh dự và hỗ trợ Food Bank Việt Nam hết sức có thể để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân yếu thế đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Kiên Giang", ông Oai nhấn mạnh.

Tại hội thảo, nhiều khó khăn đã được các bên liên quan giải đáp, qua đó gỡ rối những câu hỏi của các cơ quan, doanh nghiệp, mái ấm, trường học hỗ trợ người khó khăn trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Đồng thời hội thảo cũng nhằm đưa ra định hướng, mục tiêu hỗ trợ người yếu thế trong thời gian tới.

Tại sự kiện này, Food Bank Việt Nam đồng hành cùng Hội Chữ Thập Đỏ Kiên Giang hỗ trợ 2 tấn thực phẩm cho các đối tượng người yếu thế cụ thể tại Kiên Giang như: Các bếp ăn miễn phí, mái ấm, nhà mở, trại trẻ mồ côi, trung tâm bảo trợ, người lang thang, cơ nhỡ,…có những bữa ăn ấm no và đầy đủ dinh dưỡng.

FoodBank Việt Nam cam kết cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người khó khăn trên địa bàn Tỉnh Kiên Giang, đồng thời hỗ trợ thêm thiết bị y tế, khẩu trang, vật dụng thiết bị học tập cho các đối tượng, cơ quan, tổ chức, trường học khó khăn trên địa bàn.

Bình luận
Di tích lịch sử văn hóa đình Yên Duyên. (Ảnh minh hoạ)
Hà Nội: Thêm 567 di tích được "phát hiện" sau kiểm kê
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định về việc phê duyệt bổ sung danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn thành phố từ ngày 31/12/2015 đến ngày 31/1/2025. Theo đó, thành phố có thêm 567 di tích được bổ sung vào danh mục 5.922 di tích đã được UBND thành phố phê duyệt vào tháng 10/2016.
Bị can Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "Pháo"), Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn.
Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Hối lộ các cựu cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc 45,4 tỷ đồng và 2,32 triệu USD
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa - Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và các tỉnh liên quan.
Cán bộ Công an phường Bình Thọ hướng dẫn làm thủ tục cho người dân.
TP.HCM: Nhiều thuận lợi trong ngày đầu cấp, đổi giấy phép lái xe tại phường, xã, thị trấn
(Ngày Nay) - Bắt đầu từ ngày 17/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe tại 22 điểm phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố. Tuy ngày đầu người dân đến làm thủ tục khá đông đúc nhưng các khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.
Biến đổi khí hậu và câu chuyện ứng phó từ Việt Nam
Biến đổi khí hậu và câu chuyện ứng phó từ Việt Nam
(Ngày Nay) - Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu trong một khoảng thời gian dài do tác động của các điều kiện tự nhiên và hoạt động của con người, biểu hiện bởi sự nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng và gia tăng các hiện tượng khí tượng thủy văn cực đoan.
Tiệc trà giao lưu trong không gian trang trọng, ấm áp và hương trà thanh tao
Phu nhân Chủ tịch Quốc hội mời trà Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN
(Ngày Nay) -Bạch Trà Thiên – phẩm trà quý hiếm của nhà trà Shanam được chọn là thức trà để bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Phu nhân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn pha mời Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN thưởng thức trong tiệc trà giao lưu vừa diễn ra chiều nay, 17/3 tại Tòa nhà Quốc hội.
Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, sau cuộc họp của Bộ Chính trị thống nhất chủ trương về sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng ủy Chính phủ gửi đề án lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, sau đó tổng hợp và báo cáo Ban Chấp hành Trung ương. Sau đó sẽ có một hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã.