Giải quyết khó khăn trong việc người yếu thế tiếp cận thực phẩm hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dịch bệnh không chỉ tạo ra khó khăn cho nhiều ngành nghề mà còn xuất hiện các thách thức trong việc tiếp cận thực phẩm của người yếu thế. Nhiều giải pháp đã được đưa ra xoay quanh vấn đề này, trong đó có việc xây dựng các mô hình ngân hàng thực phẩm tại địa phương.
 Từ nhiều năm nay các tình nguyện viên của Food Bank Việt Nam nỗ lực hỗ trợ thực phẩm cho những người yếu thế. Ảnh: FoodBank Việt Nam.
Từ nhiều năm nay các tình nguyện viên của Food Bank Việt Nam nỗ lực hỗ trợ thực phẩm cho những người yếu thế. Ảnh: FoodBank Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cơ sở trợ giúp xã hội trên cả nước đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời chăm lo đời sống cho đối tượng yếu thế. Tuy nhiên do nguồn lực còn nhiều hạn chế, việc hỗ trợ cung cấp thực phẩm đến người yếu thế còn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, việc triển khai các hoạt động hỗ trợ cho người khó khăn còn nhiều bất cập.

Food Bank Việt Nam phối hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo với chuyên đề “Những khó khăn và thách thức trong việc tiếp cận thực phẩm của người yếu thế sau đại dịch Covid-19” và Giải pháp xây dựng mô hình Ngân hàng Thực phẩm tại địa phương, cùng nhau nhìn lại những khó khăn và thách thức qua đó đưa ra những định hướng, giải pháp, triển khai những hoạt động thiết thực hỗ trợ người yếu thế tại địa bàn Tỉnh Kiên Giang.

Theo ông Lưu Kim Oai – Chủ Tịch Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang: "Food Bank Việt Nam là một trong những dự án trọng điểm, tạo tác động xã hội vô cùng to lớn trong những năm qua. Food Bank Việt Nam không những tham gia vào việc chống lãng phí thực phẩm tại Việt Nam mà còn hỗ trợ nguồn thực phẩm chủ lực cho đối tượng yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn."

Hiện nay, đại dịch Covid-19 diễn ra làm mất an ninh lương thực trên thế giới, trong đó có Việt Nam, dịch bệnh kéo dài, nhiều nơi thiếu đói, nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng, nhiều mái ấm nhà mở, trại trẻ mồ côi không có nguồn lương thực dự trữ và Food Bank Việt Nam là một trong những cầu nối hỗ trợ, cung cấp thực phẩm, thiết bị y tế, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Giải quyết khó khăn trong việc người yếu thế tiếp cận thực phẩm hậu COVID-19 ảnh 1

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Food Bank Việt Nam.

"Việc Food Bank Việt Nam đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang đưa ra nhiều kế hoạch trong việc giải quyết những khó khăn trong việc tiếp cận và hỗ trợ người yếu thế, qua đó xây dựng kho thực phẩm thứ 2 tại Kiên Giang, đó là tín hiệu đáng mừng. Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Kiên Giang lấy làm vinh dự và hỗ trợ Food Bank Việt Nam hết sức có thể để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân yếu thế đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Kiên Giang", ông Oai nhấn mạnh.

Tại hội thảo, nhiều khó khăn đã được các bên liên quan giải đáp, qua đó gỡ rối những câu hỏi của các cơ quan, doanh nghiệp, mái ấm, trường học hỗ trợ người khó khăn trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Đồng thời hội thảo cũng nhằm đưa ra định hướng, mục tiêu hỗ trợ người yếu thế trong thời gian tới.

Tại sự kiện này, Food Bank Việt Nam đồng hành cùng Hội Chữ Thập Đỏ Kiên Giang hỗ trợ 2 tấn thực phẩm cho các đối tượng người yếu thế cụ thể tại Kiên Giang như: Các bếp ăn miễn phí, mái ấm, nhà mở, trại trẻ mồ côi, trung tâm bảo trợ, người lang thang, cơ nhỡ,…có những bữa ăn ấm no và đầy đủ dinh dưỡng.

FoodBank Việt Nam cam kết cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người khó khăn trên địa bàn Tỉnh Kiên Giang, đồng thời hỗ trợ thêm thiết bị y tế, khẩu trang, vật dụng thiết bị học tập cho các đối tượng, cơ quan, tổ chức, trường học khó khăn trên địa bàn.

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.