Cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2014": Nơi hội tụ của những màn trình diễn hoàn hảo

0
Chia sẻ

Trong thời buổi ngành công nghiệp giải trí ở Việt Nam đang phát triển chóng mặt, sự cạnh tranh làm cho các nhà sản xuất quên đi những giá trị đích thực, thì vẫn còn có một "Giọng hát hay Hà Nội" giản dị mộc mạc mà thực chất, chân tình với người Hà Nội ở đó, vẫn lưu giữ bao tình cảm tốt đẹp của người dân Thủ đô hướng về lễ kỷ niệm 10/10.

Con số 450 thí sinh ở nhiều lứa tuổi (cao tuổi nhất sinh năm 1942, nhỏ tuổi nhất sinh năm 1996), nhiều ngành nghề, ở nhiều địa phương nhưng hiện đang sinh sống và học tập tại Hà Nội đăng ký dự thi là minh chứng rõ ràng cho sức hút của cuộc thi. Vòng sơ khảo được tổ chức trong 5 ngày tại Trung tâm Văn hóa TP Hà Nội, vòng bán kết diễn ra trong 3 tối tại Rạp Công nhân, đó thật sự là những ngày hội dành cho người yêu nhạc ở Thủ đô.

Đồng hành cùng "Giọng hát hay Hà Nội" từ những năm 80 của thế kỷ trước, cũng là Trưởng BGK cuộc thi năm nay, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh nhận định: "Giọng hát hay Hà Nội 2014 là lần tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Xem ra, chúng ta sẽ có được nhiều giọng ca tiềm năng, thực lực, không chiêu trò, không scandal để bổ sung cho nền âm nhạc Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng".

Sau hai vòng sơ khảo và bán kết, top 10 thí sinh xuất sắc lọt vào đêm chung kết cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2014" vừa được Sở VH-TT&DL Hà Nội công bố bao gồm:

Nguyễn Thị Trinh (sinh năm 1993, phong cách dân gian), Hoàng Nam Hải (sinh năm 1993, phong cách nhạc nhẹ), Trần Hà Thu (sinh năm 1996, phong cách nhạc nhẹ), Phạm Thủy Nguyên (sinh năm 1993, phong cách nhạc nhẹ), Nguyễn Thị Thao (sinh năm 1990, phong cách nhạc nhẹ), Nguyễn Lan Hương (sinh năm 1991, phong cách dân gian), Nguyễn Tiến Hưng (sinh năm 1992, phong cách nhạc nhẹ), Lê Tâm (sinh năm 1980, phong cách nhạc nhẹ), Vũ Lê Hòa (sinh năm 1993, phong cách nhạc nhẹ), Trần Hữu Tuấn (sinh năm 1991, phong cách dân gian).

Cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2014": Nơi hội tụ của những màn trình diễn hoàn hảo - anh 1

Gương mặt 10 thí sinh trong vòng chung kết

Trước đêm chung kết, thí sih Lê Tâm cho biết: "Là một người gắn bó với mảnh đất Thủ đô và rất yêu thích ca hát, tôi mơ ước một lần được đứng trên sân khấu của cuộc thi này. Tôi đã rất hào hứng khi năm nay ước mơ của mình đã thành hiện thực. Nhưng ngay trước vòng thi bán kết, mẹ tôi đã qua đời. Được sự động viên của ban tổ chức, tôi nén đau buồn để tiếp tục tham gia cuộc thi. Tôi chọn bài hát "Cảm ơn mẹ" của nhạc sĩ Đức Trịnh như một lời tri ân gửi tới người mẹ yêu thương của mình. Tôi đặt tất cả cảm xúc của mình vào từng lời ca và đã thuyết phục được ban giám khảo". Còn thí sinh Hoàng Nam Hải có lý do khác: "Tôi được biết, các thí sinh lọt vào đêm chung kết cuộc thi sẽ được tuyển thẳng vào trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội hoặc các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của Thủ đô. Đó là động lực to lớn để thúc đẩy quyết tâm tham gia dự thi của tôi. Với hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, tôi hy vọng cơ hội này sẽ mở ra một tương lai sáng cho sự nghiệp ca hát của mình. Tôi cũng rất hào hứng đã được làm việc với các nhạc sĩ, ca sĩ hàng đầu Việt Nam trong suốt quá trình dự thi vừa qua".

Tối chung kết 2-10, khán giả cảm nhận đây không chỉ là một cuộc thi, mà còn là một đêm nhạc thú vị kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Thí sinh, mỗi người hát một ca khúc về Hà Nội, một ca khúc tự chọn. Sân khấu đậm chất Hà Nội, âm thanh chuẩn mực và khán giả đắm mình trong những ca khúc mới, hoặc quen thuộc nhưng đã được phối mới.

Ngay từ ban đầu, BTC cuộc thi đã không giấu kỳ vọng tìm ra tài năng âm nhạc, giống như đã phát hiện Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trọng Tấn, Tùng Dương… trong những mùa thi trước.

Trong bối cảnh số cuộc thi âm nhạc được tổ chức như "cơm bữa" và xu hướng nghe nhạc của khán giả có nhiều thay đổi, tiêu chí chọn lựa của BGK đã có sự khác biệt, ưu tiên những thí sinh có tư duy âm nhạc mới mẻ, văn minh chứ không chỉ là hát hay, kinh viện. Top 10 thí sinh vào chung kết đều là những gương mặt không chỉ có kỹ thuật tốt, mà còn có tố chất của nghệ sĩ giải trí, có sức hút.

Dưới sự hướng dẫn của NSƯT Minh Ánh, các nhạc sĩ Hồng Kiên, Giáng Son, trong đêm chung kết, các thí sinh đã lựa chọn bài hát phù hợp với chất giọng, nhạc cảm cũng có sự tiến bộ rõ rệt và "rất nhiều phần thi đã đạt đến tầm của một ca sĩ chuyên nghiệp", như nhạc sĩ Hồng Kiên nhận xét. Phần quan trọng trong đêm thi là các bài hát về Hà Nội, một số chọn ca khúc quen thuộc, như Lê Tâm với "Hà Nội ngày trở về" của Phú Quang, Nguyễn Lan Hương với "Bài ca Hà Nội" của Vũ Thanh… Có nhiều người chọn ca khúc mới về Hà Nội: "Trăng về phố", "Giấc mơ mùa lá", "Hà Nội của tôi", "Hà Nội mùa lá bay", "Hà Nội trà đá vỉa hè"… nhận được sự tán thưởng của khán giả.

Cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2014": Nơi hội tụ của những màn trình diễn hoàn hảo - anh 2

Hình ảnh trong đêm chung kết

Các thí sinh top 10 sẽ được tuyển thẳng vào Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội và các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của Thủ đô. Nhạc sĩ Đức Trịnh, Hiệu trưởng Trường ĐH VHNT Quân đội, Trưởng BGK đêm chung kết thông báo sẽ dành một suất học bổng tuyển thẳng vào trường cho thí sinh triển vọng.
Đến dự đêm chung kết có sự góp mặt của Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Trần Quang Cảnh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn.

Chung cuộc, giải nhất thuộc về Nguyễn Tiến Hưng; 2 giải nhì là Phạm Thủy Nguyên và Lê Tâm; 3 giải ba là Nguyễn Thị Thao, Nguyễn Lan Hương và Lê Vũ Hòa; 4 giải khuyến khích gồm Hoàng Nam Hải, Nguyễn Thị Trinh, Trần Hữu Tuấn và Trần Hà Thu. Thí sinh Lê Tâm đoạt giải "Hát hay nhất bài hát về Hà Nội" với "Hà Nội ngày trở về" (Phú Quang).

Trong thời buổi ngành công nghiệp giải trí ở Việt Nam đang phát triển chóng mặt, sự cạnh tranh làm cho các nhà sản xuất quên đi những giá trị đích thực, thì vẫn còn có một "Giọng hát hay Hà Nội" giản dị mộc mạc mà thực chất, chân tình với người Hà Nội ở đó, vẫn lưu giữ bao tình cảm tốt đẹp của người dân Thủ đô hướng về lễ kỷ niệm 10/10. Mong rằng bên cạnh UBND TP Hà Nội, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch, VietinBank, VinaPhone thì các tổ chức, cá nhân khác hãy cùng sát cánh để gìn giữ tạo dựng một "Giọng hát hay Hà Nội" với dáng vóc và bản sắc riêng của Thủ đô không chỉ năm 2014 mà mãi về sau!

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu