Giới khoa học cảnh báo về biến thể phụ của Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học hiện đang theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 gây ra bởi "họ hàng" của biến thể Omicron (BA.1), được gọi là BA.2. Biến thể phụ này hiện đang lưu hành tại nhiều khu vực ở châu Á và châu Âu.
Giới khoa học cảnh báo về biến thể phụ của Omicron

Trên toàn cầu, hiện biến thể Omicron (BA.1) chiếm 98,8% các trường hợp mắc COVID-19 được gửi đến cơ sở dữ liệu theo dõi virrus công khai GISAID tính đến ngày 25/1. Nhưng một số quốc gia đang báo cáo sự gia tăng gần đây của biến thể phụ mới mang tên BA.2, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ngoài BA.1 và BA.2, WHO liệt kê hai biến phụ khác dưới tên Omicron: BA.1.1.529 và BA.3. Tất cả đều có liên quan chặt chẽ về mặt di truyền, nhưng mỗi loại đều có các đột biến có thể thay đổi cách chúng hoạt động.

Chuyên gia virus học Trevor Bedford từ Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) hôm thứ Sáu cho rằng BA.2 đại diện cho khoảng 82% các trường hợp mắc COVID-19 ở Đan Mạch, 9% ở Anh và 8% tại Mỹ, theo các số liệu được công khai.

Phiên bản BA.1 của Omicron có phần dễ theo dõi hơn các biến thể trước đó. Đó là bởi BA.1 bị thiếu sót một trong ba gen mục tiêu được sử dụng trong xét nghiệm PCR thông thường. Theo mặc định, các trường hợp hiển thị mẫu này được giả định là do BA.1 gây ra.

BA.2, đôi khi được biết đến như một biến thể phụ "tàng hình", không có cùng một gen mục tiêu bị thiếu sót. Thay vào đó, các nhà khoa học đang theo dõi nó giống như cách họ phân tích các biến thể trước đó, bao gồm cả Delta, bằng cách theo dõi số lượng bộ gen virus được gửi đến cơ sở dữ liệu công cộng như GISAID.

Cũng giống như các biến thể khác, BA.2 vẫn có thể được phát hiện bằng các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19, các chuyên gia cho biết.

Một số báo cáo ban đầu chỉ ra rằng BA.2 thậm chí có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn BA.1, vốn đã cực kỳ dễ lây lan, nhưng cho đến nay không có bằng chứng cho thấy nó có nhiều khả năng trốn tránh sự bảo vệ bằng vaccine.

Các quan chức y tế Đan Mạch ước tính rằng BA.2 có thể lây truyền gấp 1,5 lần so với BA.1, dựa trên dữ liệu sơ bộ, mặc dù nó có khả năng không gây ra bệnh nặng hơn.

Tại Anh, một phân tích sơ bộ của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (HSA) cho thấy rằng tỷ lệ lây nhiễm trong gia đình của biến thể BA.2 lên đến 13,4%, trong khi của BA.1 là 10,3%.

"Một câu hỏi quan trọng là liệu những người bị nhiễm BA.1 có được bảo vệ khỏi BA.2 hay không", Tiến sĩ Egon Ozer, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Feinberg (Mỹ), cho biết. "Còn quá sớm để biết liệu điều đó có xảy ra hay không."

Cũng theo ông Ozer, tin tốt là vaccine và các mũi tiêm tăng cường vẫn "giúp mọi người không phải nhập viện và ngăn ngừa nguy cơ tử vong."

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.