Giới tài chính dự báo những nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày càng xuất hiện những dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể trong tầm kiểm soát, song những nguy cơ địa chính trị sẽ tiếp tục gây biến động và nhiều khả năng một cuộc suy thoái kinh tế sẽ diễn ra.
Giới tài chính dự báo những nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu

Nhận định trên được các chuyên gia hàng đầu trong ngành ngân hàng đưa ra tại một hội nghị tài chính diễn ra ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 2/11.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng Morgan Stanley (Mỹ) James Gorman nhấn mạnh mục tiêu của các ngân hàng trung ương là kiểm soát lạm phát. Theo dự đoán của ông Gorman, nhiều khả năng lạm phát khó quay trở lại mức từ 1% -2% như trước kia, mà có thể ở các mức từ 4%-5% trong vài năm tới.

Trong khi đó, Chủ tịch ngân hàng đầu tư đa quốc gia UBS Colm Kelleher khẳng định các ngân hàng trung ương sẽ kiểm soát lạm phát và sẽ có nhiều điểm sáng để giới kinh doanh đầu tư. Tuy nhiên, ông Kelleher bày tỏ bi quan về triển vọng kinh tế tại châu Âu và nhận định giới chuyên gia sẽ theo dõi chặt chẽ khả năng Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.

Về phần mình, CEO của ngân hàng Goldman Sachs David Solomon cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang trải qua giai đoạn tái cân bằng mà trước đây thường mất từ 2 đến 4 quý. Theo đánh giá của ông Solomon, các ngân hàng đang trong giai đoạn siết chặt chính sách tiền tệ. Cùng với lạm phát tăng và tiến độ siết chặt chính sách tiền tệ được đẩy nhanh, thế giới ngày càng biến động và bất ổn hơn.

Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Mark Carney đưa ra một bức tranh không mấy lạc quan về kinh tế thế giới. Ông Carney cho rằng thế giới dường như đang đứng trước nguy cơ suy thoái, cùng với đó là tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với các nền kinh tế châu Âu. Theo ông, lãi suất cùng lạm phát tăng cao và ngày càng biến động hơn là những yếu tố gây khó khăn đối với toàn hệ thống kinh tế./.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.