Giới tài chính dự báo những nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày càng xuất hiện những dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể trong tầm kiểm soát, song những nguy cơ địa chính trị sẽ tiếp tục gây biến động và nhiều khả năng một cuộc suy thoái kinh tế sẽ diễn ra.
Giới tài chính dự báo những nguy cơ đối với kinh tế toàn cầu

Nhận định trên được các chuyên gia hàng đầu trong ngành ngân hàng đưa ra tại một hội nghị tài chính diễn ra ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 2/11.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng Morgan Stanley (Mỹ) James Gorman nhấn mạnh mục tiêu của các ngân hàng trung ương là kiểm soát lạm phát. Theo dự đoán của ông Gorman, nhiều khả năng lạm phát khó quay trở lại mức từ 1% -2% như trước kia, mà có thể ở các mức từ 4%-5% trong vài năm tới.

Trong khi đó, Chủ tịch ngân hàng đầu tư đa quốc gia UBS Colm Kelleher khẳng định các ngân hàng trung ương sẽ kiểm soát lạm phát và sẽ có nhiều điểm sáng để giới kinh doanh đầu tư. Tuy nhiên, ông Kelleher bày tỏ bi quan về triển vọng kinh tế tại châu Âu và nhận định giới chuyên gia sẽ theo dõi chặt chẽ khả năng Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.

Về phần mình, CEO của ngân hàng Goldman Sachs David Solomon cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang trải qua giai đoạn tái cân bằng mà trước đây thường mất từ 2 đến 4 quý. Theo đánh giá của ông Solomon, các ngân hàng đang trong giai đoạn siết chặt chính sách tiền tệ. Cùng với lạm phát tăng và tiến độ siết chặt chính sách tiền tệ được đẩy nhanh, thế giới ngày càng biến động và bất ổn hơn.

Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Mark Carney đưa ra một bức tranh không mấy lạc quan về kinh tế thế giới. Ông Carney cho rằng thế giới dường như đang đứng trước nguy cơ suy thoái, cùng với đó là tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với các nền kinh tế châu Âu. Theo ông, lãi suất cùng lạm phát tăng cao và ngày càng biến động hơn là những yếu tố gây khó khăn đối với toàn hệ thống kinh tế./.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 129/2024/QH15 Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 (Chương trình).
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.
Ảnh minh họa.
Ý dẫn đầu các pháp
(Ngày Nay) - Hai ngàn năm trước, từ Ấn Độ, Phật giáo theo bước chân của các Tăng sĩ, thương nhân du nhập nước ta. Trên vùng đất mới, Phật giáo đã hiện diện không hề áp đặt trong hình tướng của một giáo lý “nguyên chất” mà nhẹ nhàng và khiêm tốn dung hòa với tín ngưỡng bản địa.
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.