Hàn-Mỹ xem xét điều chỉnh tập trận để thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cân nhắc điều chỉnh lịch tập trận chung với Mỹ nhằm tạo điều kiện cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra trong nửa đầu năm 2026, với mục tiêu thúc đẩy đàm phán và hợp tác liên Triều.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young.

Yonhap đưa tin Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young ngày 8/11 nhấn mạnh việc điều chỉnh các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ là quyết định “không thể tránh khỏi” nếu muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều trong nửa đầu năm tới.

Phát biểu với báo giới sau buổi thuyết trình tại sự kiện Lễ hội Thanh niên 2025 ở khu vực phía Nam Seoul, Bộ trưởng Chung Dong Young nêu rõ: “Đây là vấn đề rất nhạy cảm, nhưng chúng ta không thể hướng tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều trong khi vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ".

Ông lưu ý việc thu xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là điều kiện tiên quyết để nối lại quan hệ liên Triều vốn bị đình trệ lâu nay.

Bộ trưởng Chung Dong Young bày tỏ tiếc nuối khi hai nhà lãnh đạo không gặp nhau bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thành phố Gyeongju ở Đông Nam Hàn Quốc, trong 2 ngày 31/10 và 1/11, cho rằng “có vẻ như Bình Nhưỡng đã tính toán sai lầm".

Ông cho rằng khoảng thời gian xung quanh chuyến thăm theo kế hoạch của Tổng thống Trump tới Bắc Kinh vào tháng Tư tới sẽ là “thời điểm then chốt,” đồng thời kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc tích cực thúc đẩy trong 5 tháng tới - từ nay đến tháng 3/2026 - để giúp hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều trở thành hiện thực.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.