Hàn Quốc lên kế hoạch cấm đồ nhựa dùng một lần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Môi trường Hàn Quốc mới đây đã công bố dự thảo sửa đổi Quy định về việc sử dụng đồ dùng một lần, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/4 sau khi lấy ý kiến của giới doanh nghiệp.
Hàn Quốc lên kế hoạch cấm đồ nhựa dùng một lần

Nếu dự thảo quy định mới được áp dụng, cơ sở kinh doanh ăn uống, quán cà phê ở Hàn Quốc sẽ bị cấm sử dụng các sản phẩm dùng một lần từ ngày 1/4.

Bộ trên cho biết dự thảo sửa đổi lần này nhằm giảm khối lượng sử dụng bừa bãi đồ dùng một lần trong bối cảnh rác thải ngày càng tăng do thói quen tiêu dùng của người dân trong mùa dịch COVID-19 thay đổi.

Cốc giấy, ống hút nhựa và que khuấy nhựa được bổ sung mới vào danh sách đồ dùng một lần. Do đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ và nhà ăn tập thể đều không được sử dụng những vật dụng này.

Đối tượng thuộc diện cấm sử dụng túi nilon cũng sẽ được mở rộng ra các cơ sở kinh doanh bán lẻ như cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, thay vì chỉ áp dụng đối với các trung tâm mua sắm lớn diện tích trên 3.000m2 hoặc siêu thị rộng hơn 165m2 như hiện nay. Ngoài ra, cửa hàng diện tích trên 3.000 m2 cũng không được sử dụng ô dù nhựa. Từ nay, các trận đấu thể thao cũng không cho phép khán giả mang đồ cổ vũ bằng nhựa vào sân vận động hoặc nhà thi đấu.

Đồ dùng một lần hiện đang tạm thời được cho phép sử dụng tại các cửa hàng vì lý do giảm thiểu lây nhiễm dịch COVID-19.

Theo số liệu thống kê, so với năm 2019 khi dịch COVID-19 chưa bùng phát, lượng rác thải giấy năm 2020 ở Hàn Quốc tăng 25%, nhựa tăng 19%, giấy xốp nổ tăng 14%, nhựa nilon tăng 9%

Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.