Hàng triệu lỗ đen lạ đang gặm nhấm thiên hà chứa trái đất

Nhóm khoa học gia Nhật Bản đã tìm ra phương án nắm bắt một dạng lỗ đen lạ lùng và vô hình trước con mắt người trái đất, đang "ăn vụng" ở rất gần chúng ta.

IBHs – "những lỗ đen bị cô lập" luôn là bí ẩn lớn đối với giới thiên văn. Chúng ta biết rằng có chúng, nhưng chúng không thể nắm bắt được. Nếu dạng lỗ đen thông thường phát ra năng lượng mạnh mẽ đến mức con người có thể nhìn và thậm chí chụp ảnh với khoảng cách lên đến hàng chục triệu năm ánh sáng, thì các "lỗ đen bị cô lập" ẩn nấp trong bóng tối, dường như hoàn toàn vô hình.

Hàng triệu lỗ đen lạ đang gặm nhấm thiên hà chứa trái đất ảnh 1

Một lỗ đen vũ trụ - Ảnh minh họa từ iStock

Hai nhà thiên văn học Nhật Bản là Daichi Tsuna (Đại học Tokyo) và Norita Kawanaka (Đại học Kyoto) đã tìm ra một cách thức độc đáo để nắm bắt được những "bóng ma" vũ trụ này. Nghiên cứu mới của họ ước tính có tới hàng triệu lỗ đen bị cô lập đang ẩn nấp trong thiên hà Milky Way – nơi hệ mặt trời của chúng ta đang cư trú.

Các lỗ đen giấu mình trong bóng tối, không ngừng nhấm nháp vật chất trong môi trường liên sao. Và chính trong quá trình ăn uống, chúng để lộ mình. Các lỗ đen này "ăn" không thực sự hiệu quả và liên tục bắn ra nhiều vật chất trở ngược vào môi trường liên sao với tốc độ cực cao. Khi dòng chảy vật chất mà các lỗ đen này nhả ra tương tác với môi trường xung quanh, chúng sẽ tạo ra sóng vô tuyến đủ để kính viễn vọng của người trái đất phát hiện.

Vấn đề duy nhất chúng ta cần làm là phát triển công cụ lọc đủ hiệu quả để tách ra được sóng vô tuyến từ IBHs giữa mớ tín hiệu vũ trụ hỗn độn mà con người thường xuyên nắm bắt được.

Hai nhà khoa học cũng gọi phương án tìm kiếm lỗ đen dạng IBHs thông qua phát xạ tia X như các lỗ đen thông thường là "một cách ngây thơ", bởi lẽ các lỗ đen vô hình và bí ẩn này thường không phát ra tia X đủ mạnh mẽ như các "quái vật không gian" – các lỗ đen siêu khối to lớn mà chúng ta hay tìm thấy.

Nghiên cứu vừa công bố trực tuyến trên arxiv.org.

Theo Người Lao động
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.