Hố đen vĩ đại gấp 100 tỷ lần Mặt trời giúp hé lộ về vật chất tối?

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, những hố đen "siêu lớn" với khối lượng bằng 100 tỷ lần Mặt trời có lẽ đã tồn tại. Phát hiện về một khu vực vĩ đại như vậy trong vũ trụ sẽ giúp hé lộ bí ẩn về vật chất tối.
Ảnh minh họa: Pixabay / David Mark
Ảnh minh họa: Pixabay / David Mark

Nằm ở trung tâm hầu hết các thiên hà, có những hố đen siêu nặng với khối lượng gấp hàng triệu cho tới hàng tỷ lần Mặt trời của Trái Đất. Chẳng hạn, trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta là hố đen Sagittarius A* nặng gấp 4,5 triệu lần Mặt trời. Hố đen lớn nhất từng được phát hiện là TON 618 có khối lượng gấp tới 66 lần khối lượng ngôi sao của chúng ta.

Nhưng liệu có những hố đen thậm chí còn lớn hơn đang tồn tại ngoài kia hay không? Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng "các hố đen siêu lớn" hay còn gọi là SLAB với khối lượng gấp 100 tỷ lần hoặc thậm chí lớn hơn so với khối lượng Mặt trời, có thể tồn tại.

Một câu hỏi cấp bách đặt ra về SLAB là có bao nhiêu khu vực khổng lồ như vậy trong không gian từng được hình thành? Lý thuyết về việc sáp nhập hố đen từng bị các nghiên cứu trước đó xem nhẹ bởi họ cho rằng chúng không thể đạt được kích thước siêu khổng lồ như vậy do vũ trụ chưa đủ "già".

Tuy nhiên, một câu trả lời có thể được đưa ra là các hố đen như trên có thể xuất hiện từ thời sơ khai của vũ trụ, cụ thể là sau Vụ nổ lớn (Big Bang). Lý thuyết trên cho rằng sự dao động ngẫu nhiên về mật độ đủ sức nén vật chất sụp xuống thành các hố đen, vốn được xem như những "hạt mầm" cho các SLAB khổng lồ sau này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hầu như có rất ít nghiên cứu về sự tồn tại của các hố đen siêu nặng như vậy mặc dù về lý thuyết, chúng có thể tồn tại. Các hố đen này thậm chí còn có thể giúp giải đáp một số câu hỏi về vật chất tối vốn làm đau đầu các nhà vật lý trong hàng thập kỷ qua.

Vật chất tối được cho là chiếm khoảng 80% vật chất trong vũ trụ nhưng vẫn chưa được phát hiện trực tiếp. Việc tìm ra vật chất tối sẽ giúp giải quyết một trong những bí ẩn thách thức nhất của giới khoa học, song hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chỉ dựa vào việc nghiên cứu các tác động về lực hấp dẫn của chúng lên vật chất thông thường.

"Một số người hoài nghi về sự tồn tại của các SLAB trên thực tế bởi họ cho rằng chúng khó có thể hình thành. Tuy nhiên, mọi người cũng từng hoài nghi về các hố đen có khối lượng trung bình và hố đen siêu nặng cho đến khi chúng được tìm ra. Chúng tôi không biết liệu các SLAB có tồn tại hay không nhưng chúng tôi hy vọng tài liệu của mình sẽ thúc đẩy việc thảo luận về chủ đề này trong cộng đồng", Bernard Carr, một nhà thiên văn học tại Đại học Queen Mary ở London giải thích trên Space.com./.

Theo VOV
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lần đầu tiên quan sát và đo được hoạt động rơi tự do của các nguyên tử phản vật chất, cung cấp bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn ảnh hưởng đến phản vật chất giống như vật chất thông thường.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.