Hội đồng Bảo an sẽ họp khẩn về vụ UAV xâm phạm không phận Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp khẩn vào ngày 12/9 theo đề nghị của Ba Lan sau khi Warsaw cáo buộc Nga xâm phạm không phận bằng một cuộc tập kích UAV vào lãnh thổ Ba Lan.
Hiện trường vụ thiết bị bay không người lái bị bắn rơi tại Wohyn, Ba Lan, ngày 10/9/2025
Hiện trường vụ thiết bị bay không người lái bị bắn rơi tại Wohyn, Ba Lan, ngày 10/9/2025

Theo AFP, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp khẩn vào ngày 12/9 theo đề nghị của Ba Lan sau khi Warsaw cáo buộc Nga xâm phạm không phận bằng một cuộc tập kích thiết bị bay không người lái (UAV) vào lãnh thổ Ba Lan.

Đây là thông báo của Hàn Quốc - Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, công bố ngày 11/9.

Theo các nguồn tin ngoại giao, cuộc họp sẽ diễn ra lúc 15h00 (tức 2h00 ngày 13/9 giờ Hà Nội) và đã được một số thành viên khác của Hội đồng Bảo an ủng hộ, trong đó có Anh, Pháp và Slovenia.

Trước đó, Ba Lan đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập phiên họp khẩn để thảo luận về hành động xâm phạm không phận Ba Lan, 1 ngày sau khi Warsaw cáo buộc Moskva tiến hành cuộc tập kích bằng thiết bị bay không người lái (UAV) trên lãnh thổ Ba Lan.

Trong chuyến thị sát một căn cứ không quân ở miền Tây Ba Lan, Tổng thống Karol Nawrocki cùng ngày cho rằng vụ việc nêu trên là “nỗ lực nhằm thử phản ứng của NATO và khả năng sẵn sàng của chúng ta."

Ba Lan đã tăng cường an ninh, đình chỉ không lưu dọc biên giới phía Đông với Belarus và Ukraine đối với các chuyến bay dân sự hoạt động ở độ cao 3 km, kể cả UAV, cho đến ngày 9/12.

Ba Lan cũng thông báo đóng các cửa khẩu còn mở với Belarus từ ngày 12/9 do cuộc tập trận Zapad (Phía Tây) mà Minsk tổ chức cùng Moskva.

Trong khi đó, ngày 10/9, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố bác bỏ những cáo buộc của Ba Lan cho rằng Moskva đã vi phạm không phận Ba Lan đêm 9/9 trong bối cảnh Nga đang mở rộng các cuộc tấn công ở miền Tây Ukraine.

Tuyên bố nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận rõ ràng rằng không có mục tiêu nào được lên kế hoạch trên lãnh thổ Ba Lan và các thiết bị bay không người lái (UAV) của Nga tấn công Ukraine đêm 9/9 chỉ có phạm vi hoạt động không quá 700km.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, những cáo buộc của Ba Lan chỉ làm leo thang thêm cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte trong buổi họp của Hội đồng NATO về Điều 4 (được tổ chức theo yêu cầu của Ba Lan) cũng không thể trả lời câu hỏi về sự hiện diện của “bằng chứng” liên quan, đồng thời cho biết “cuộc điều tra về những gì đã xảy ra vẫn đang được tiến hành.”

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẵn sàng cùng Bộ Quốc phòng Nga tham vấn với Ba Lan về vấn đề liên quan nhằm làm rõ toàn bộ vụ việc.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.