Hội nghị đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023: Kết nối hướng tới phát triển xanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội nghị Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo vì một Việt Nam xanh hơn” đã khai mạc sáng 25/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện do Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng InnoLab Asia (đơn vị triển khai và tư vấn về đổi mới sáng tạo) phối hợp tổ chức ngày 25 – 26/11, tập trung về đổi mới sáng tạo xanh; chuyển đổi xanh trong các lĩnh vực, nhất là vận tải, logistics…
Trao giải cho nhóm các doanh nghiệp khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo tiêu biểu của Thành phố.
Trao giải cho nhóm các doanh nghiệp khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo tiêu biểu của Thành phố.

Phát biểu chào mừng, Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh Daniel Stork chia sẻ thông điệp về phát triển xanh, trong đó khuyến khích sử dụng xe đạp để bảo vệ môi trường. Tại Hà Lan, lượng xe đạp rất nhiều, đi xe đạp sẽ giúp cơ thể người dân khỏe mạnh, giảm ùn tắc giao thông và tốt cho môi trường. Hiện Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai mô hình xe đạp công cộng nhưng chưa nhiều nhưng đây thực sự là hướng đi phù hợp.

Tại hội nghị, lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế trên các lĩnh vực sản xuất, logistics, tài chính, bán lẻ cùng thảo luận về chiến lược ESG (môi trường, xã hội và quản trị) và cơ hội phát triển xanh cho doanh nghiệp. Hội nghị hướng tới một nền tảng kết nối năng động xuyên quốc gia cho các doanh nghiệp hàng đầu, công ty khởi nghiệp và những thành tố quan trọng khác trong cộng đồng sáng tạo toàn cầu.

Với tham luận “Chuyển đổi xanh: Con đường hướng tới tương lai bền vững của Việt Nam”, chuyên gia Bert Grobben, Nhà sáng lập – CEO của Budding Innovation (trụ sở tại Singapore) cho biết: Đơn vị luôn chú trọng phát triển bền vững, xem đó là chiến lược xuyên suốt trong hoạt động. Các bên liên quan luôn phải nỗ lực nghiên cứu mô hình chuyển đổi, tái tạo để đưa vào sản xuất, giúp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Hội nghị đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023: Kết nối hướng tới phát triển xanh ảnh 1

Trao giải cho nhóm tác phẩm truyền thông có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các doanh nghiệp cũng đã tạo được chỗ đứng trên thị trường; Budding Innovation muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Về chuyển đổi theo hướng xanh, các doanh nghiệp Việt Nam phần lớn là SME (nhỏ và vừa), nên có thể bắt đầu xây dựng từ những nội dung cơ bản ban đầu để triển khai. Các doanh nghiệp không nhất thiết phải thực hiện nhanh chóng mà cần có chiến lược cụ thể, có thể bắt đầu bằng việc thay đổi bao bì thân thiện hơn…

Chia sẻ về “ESG tại Việt Nam: Hiện trạng và triển vọng tương lai”, bà Dzeneta Mulabegovic, chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho biết, UNDP đang hỗ trợ đổi mới sáng tạo, giúp doanh nghiệp đối phó với thách thức trong quá trình thực hiện chiến lược ESG. Các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội đi tắt đón đầu trong phát triển bền vững. UNDP sẽ hỗ trợ để doanh nghiệp Việt Nam trên con đường này.

Theo báo cáo “Các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam: Mức độ cam kết ESG (môi trường, xã hội và quản trị) và thực hành Báo cáo phát triển bền vững” do PwC (mạng lưới các công ty) công bố mới đây, tỷ lệ cam kết ESG của các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam là 93% và mức trung bình là 80%. Tuy nhiên, chỉ có 35% doanh nghiệp niêm yết đã thiết lập kế hoạch ESG. Hơn một nửa doanh nghiệp niêm yết sẽ lập kế hoạch trong 2-4 năm tới.

Từ thực tế trên, các chuyên gia đã thảo luận nhiều vấn đề chuyên sâu, chia sẻ trải nghiệm thực tiễn trong hành trình xanh, trong đó nêu thực trạng đổi mới sáng tạo trong bối cảnh “xanh hóa” toàn cầu. Đại diện từ VinFast, Datbike và Ecotruck cũng khắc họa bức tranh toàn diện về sản xuất và phổ biến xe điện cho người dân cũng như ngành vận tải…/.

Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.