Hội nghị đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023: Kết nối hướng tới phát triển xanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội nghị Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo vì một Việt Nam xanh hơn” đã khai mạc sáng 25/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện do Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng InnoLab Asia (đơn vị triển khai và tư vấn về đổi mới sáng tạo) phối hợp tổ chức ngày 25 – 26/11, tập trung về đổi mới sáng tạo xanh; chuyển đổi xanh trong các lĩnh vực, nhất là vận tải, logistics…
Trao giải cho nhóm các doanh nghiệp khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo tiêu biểu của Thành phố.
Trao giải cho nhóm các doanh nghiệp khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo tiêu biểu của Thành phố.

Phát biểu chào mừng, Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh Daniel Stork chia sẻ thông điệp về phát triển xanh, trong đó khuyến khích sử dụng xe đạp để bảo vệ môi trường. Tại Hà Lan, lượng xe đạp rất nhiều, đi xe đạp sẽ giúp cơ thể người dân khỏe mạnh, giảm ùn tắc giao thông và tốt cho môi trường. Hiện Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai mô hình xe đạp công cộng nhưng chưa nhiều nhưng đây thực sự là hướng đi phù hợp.

Tại hội nghị, lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế trên các lĩnh vực sản xuất, logistics, tài chính, bán lẻ cùng thảo luận về chiến lược ESG (môi trường, xã hội và quản trị) và cơ hội phát triển xanh cho doanh nghiệp. Hội nghị hướng tới một nền tảng kết nối năng động xuyên quốc gia cho các doanh nghiệp hàng đầu, công ty khởi nghiệp và những thành tố quan trọng khác trong cộng đồng sáng tạo toàn cầu.

Với tham luận “Chuyển đổi xanh: Con đường hướng tới tương lai bền vững của Việt Nam”, chuyên gia Bert Grobben, Nhà sáng lập – CEO của Budding Innovation (trụ sở tại Singapore) cho biết: Đơn vị luôn chú trọng phát triển bền vững, xem đó là chiến lược xuyên suốt trong hoạt động. Các bên liên quan luôn phải nỗ lực nghiên cứu mô hình chuyển đổi, tái tạo để đưa vào sản xuất, giúp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Hội nghị đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023: Kết nối hướng tới phát triển xanh ảnh 1

Trao giải cho nhóm tác phẩm truyền thông có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các doanh nghiệp cũng đã tạo được chỗ đứng trên thị trường; Budding Innovation muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Về chuyển đổi theo hướng xanh, các doanh nghiệp Việt Nam phần lớn là SME (nhỏ và vừa), nên có thể bắt đầu xây dựng từ những nội dung cơ bản ban đầu để triển khai. Các doanh nghiệp không nhất thiết phải thực hiện nhanh chóng mà cần có chiến lược cụ thể, có thể bắt đầu bằng việc thay đổi bao bì thân thiện hơn…

Chia sẻ về “ESG tại Việt Nam: Hiện trạng và triển vọng tương lai”, bà Dzeneta Mulabegovic, chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho biết, UNDP đang hỗ trợ đổi mới sáng tạo, giúp doanh nghiệp đối phó với thách thức trong quá trình thực hiện chiến lược ESG. Các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội đi tắt đón đầu trong phát triển bền vững. UNDP sẽ hỗ trợ để doanh nghiệp Việt Nam trên con đường này.

Theo báo cáo “Các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam: Mức độ cam kết ESG (môi trường, xã hội và quản trị) và thực hành Báo cáo phát triển bền vững” do PwC (mạng lưới các công ty) công bố mới đây, tỷ lệ cam kết ESG của các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam là 93% và mức trung bình là 80%. Tuy nhiên, chỉ có 35% doanh nghiệp niêm yết đã thiết lập kế hoạch ESG. Hơn một nửa doanh nghiệp niêm yết sẽ lập kế hoạch trong 2-4 năm tới.

Từ thực tế trên, các chuyên gia đã thảo luận nhiều vấn đề chuyên sâu, chia sẻ trải nghiệm thực tiễn trong hành trình xanh, trong đó nêu thực trạng đổi mới sáng tạo trong bối cảnh “xanh hóa” toàn cầu. Đại diện từ VinFast, Datbike và Ecotruck cũng khắc họa bức tranh toàn diện về sản xuất và phổ biến xe điện cho người dân cũng như ngành vận tải…/.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.