Indonesia tiếp tục động đất, 600 người đang chờ giải cứu

Trận động đất mạnh 6,9 độ richter xảy ra tối 5/8 tại hòn đảo du lịch Lombok, Indonesia làm ít nhất 91 người thiệt mạng (đều là người Indonesia), hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy.

Hàng trăm khách du lịch đổ ra cảng để về đất liền. Ảnh: CNN.
Hàng trăm khách du lịch đổ ra cảng để về đất liền. Ảnh: CNN.

Chỉ trong vòng một tuần, Indonesia đã phải hứng chịu hai trận động đất chết người. Trận động đất mạnh 6,4 độ richter ngày 29/7 đã làm 17 người thiệt mạng, 162 người bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy.

Người phát ngôn cơ quan thảm họa quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết, 91 người thiệt mạng trong trận động đất mới nhất, 209 người bị thương nặng. Ông nói: “ Công việc cứu hộ đang gặp thách thức lớn do đường xá bị phá hủy, ba cây cầu bị sập, một số địa điểm rất khó tiếp cận và chúng tôi không đủ nhân lực”.

Một chiến dịch sơ tán khoảng 1.200 khách du lịch ra khỏi đảo Gili đã được thực hiện. Gili là hòn đảo nhiệt đới với các rạn san hô tuyệt đẹp, cách bờ biển Lombok khoảng vài km rất được khách du lịch bụi và thợ lặn yêu thích.

Các quan chức địa phương cho biết, tính đến nay, 358 khách du lịch đã được sơ tán, hơn 600 người vẫn đang chờ đợi giải cứu. Denink Ayul, lễ tân một khách sạn tại Gili Trawangan, đảo lớn nhất trong ba đảo tại Gili cho CNN biết, mọi  người vô cùng hoảng sợ sau khi động đất diễn ra. Cô nói trong nước mắt: “Chúng tôi tranh nhau lên thuyền. Tất cả đều xếp hàng tại cảng, nhưng không đủ thuyền”.

Ðến ngày 6/8, nhiều khu vực trên đảo Lombok vẫn trong tình trạng mất điện. Ông Nugroho cho biết, khoảng 20.000 người có thể sẽ phải sơ tán trong tình trạng lương thực, thuốc men thiếu trầm trọng. Hàng trăm nạn nhân bị thương đã phải điều trị bên ngoài bệnh viện đổ nát tại trung tâm thành phố Mataram. Hầu hết nạn nhân đều sống ở phía đông của hòn đảo, cách xa các điểm du lịch và các quận ven biển.

Ông Najmul Akhyar, người đứng đầu quận bắc Lombok ước tính, khoảng 80% khu vực bị phá hủy bởi động đất. Sau trận động đất đầu tiên, còn có hơn 100 trận dư chấn liên tiếp, có đợt mạnh tới 5,4 độ richter.

Theo Tiền Phong

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.