Kêu gọi tham gia: Giải thưởng châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO về bảo tồn di sản văn hóa 2020

(Ngày Nay) - Ngày 16/6/2020 tại Bangkok, Thailand, UNESCO gửi thông điệp kêu gọi tham gia Giải thưởng châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO về bảo tồn di sản văn hóa 2020.
Kêu gọi tham gia: Giải thưởng châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO về bảo tồn di sản văn hóa 2020

Trong thời gian tới, UNESCO giới thiệu Công nhận đặc biệt về phát triển bền vững và một bộ tiêu chí Giải thưởng được cập nhật để thừa nhận rõ hơn vai trò và đóng góp của di sản văn hóa đối với sự phát triển bền vững trong khuôn khổ rộng hơn của Chương trình nghị sự 2030.

Giải thưởng Bảo tồn Di sản Văn hóa của Châu Á - Thái Bình Dương đã ghi nhận những nỗ lực mẫu mực của các cá nhân và tổ chức nhằm khôi phục hoặc bảo tồn các cấu trúc, địa điểm và tài sản có giá trị di sản trong khu vực. Nó khuyến khích các chủ sở hữu tài sản khác thực hiện các dự án bảo tồn trong cộng đồng của họ, độc lập hoặc bằng cách tìm kiếm sự hợp tác công tư.

Từ năm 2000, Giải thưởng đã công nhận 249 người chiến thắng từ 22 quốc gia vì sự hiểu biết thấu đáo về địa điểm, thành tựu kỹ thuật tốt và các tác động chính sách và xã hội quan trọng ở cấp địa phương, quốc gia và khu vực.

Bằng cách công nhận những thực tiễn này, Giải thưởng đã góp phần tạo nên những thành tựu có ý nghĩa trong việc thay đổi cuộc trò chuyện về những gì tạo nên di sản văn hóa, người có cổ phần trong công việc quản lý và làm thế nào di sản văn hóa có thể đóng góp cho sự thịnh vượng bền vững của các thành phố, xã hội và môi trường.

Năm 2019, UNESCO đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm chương trình Giải thưởng thông qua một sự kiện khu vực liên quan đến cộng đồng bảo tồn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm những người chiến thắng trước đây, thành viên Ban giám khảo, học viên di sản, học giả, chính quyền địa phương và các bên liên quan.

Sự kiện này phản ánh trên 20 năm kinh nghiệm của chương trình và tạo cơ hội cho cộng đồng bảo tồn và công chúng rộng lớn hơn để hình dung về tương lai cùng với trách nhiệm chung về bảo tồn di sản văn hóa. Trong sự kiện này, đã đồng ý tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề trong tương lai phải đối mặt với di sản và tính bền vững, đặc biệt là liên quan đến các Mục tiêu Phát triển Bền vững và Chương trình nghị sự đô thị mới.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.