Đệ trình UNESCO ghi danh 'Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ'

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý gửi hồ sơ quốc gia đệ trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) xem xét đưa "Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ" vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm các thủ tục cần thiết để gửi Hồ sơ tới UNESCO trước ngày 31/3/2020.

Tranh Đông Hồ, tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, một dòng tranh dân gian Việt Nam. Người dân Đông Hồ sản xuất tranh bằng phương pháp thủ công từ việc làm giấy đến các bản khắc từ thế kỷ 16 và đến nay vẫn giữ được truyền thống này. Giai đoạn từ nửa cuối thế kỷ 18 đến năm 1944 là thời cực thịnh của làng tranh, với 17 dòng họ đều tham gia làm tranh.

Đệ trình UNESCO ghi danh 'Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ' ảnh 1

Việc bảo vệ và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ là một công việc vô cùng cấp bách

Trong chiến tranh, làng tranh Đông Hồ bị chiến tranh tàn phá. Người dân mải lo chạy giặc. Hàng vạn bản khắc gỗ làm tranh bị thiêu rụi. Để khôi phục làng tranh, năm 1967, nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam đã cùng 50 thợ cả trong làng thành lập “Hợp tác xã sản xuất tranh”. Làng tranh dần được phục hồi và đã xuất khẩu đi nước ngoài. Tuy nhiên, đến cuối thập niên 90 của thế kỷ XX, làng tranh suy tàn. Tranh làm ra nhưng không bán được, nên người dân không còn mặn mà, tâm huyết với nghề tranh nữa, họ chuyển sang làm hàng mã.

Để bảo tồn và khôi phục làng tranh, nhiều cuộc hội thảo khoa học đã được tổ chức. Trong đó có một số dự án nghiên cứu bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, và tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, trước những biến đổi cơ bản của đời sống kinh tế - xã hội ở Việt Nam hiện nay, các dòng tranh nói chung và dòng tranh dân gian Đông Hồ đã và đang chịu những tác động, những thách thức không nhỏ.

Đệ trình UNESCO ghi danh 'Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ' ảnh 2

Một bức tranh dân gian Đông Hồ

Việc bảo vệ và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện nay là một công việc vô cùng cần thiết và cấp bách đối với các cơ quan quản lý, cộng đồng và các nghệ nhân. Điều này không chỉ có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ, phát huy một dòng tranh gắn liền với phong tục, tập quán của người Việt vào dịp Tết đến xuân về, mà còn góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ kho tàng di sản của các cộng đồng dân tộc ở Việt Nam và thế giới nói chung.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Đáp, Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cũng cho rằng, việc lập hồ sơ trình UNESCO công nhận tranh dân gian Đông Hồ là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp là bước đi thiết thực nhất để cứu vãn, vực dậy làng nghề tranh. Đó sẽ là cơ sở pháp lý cao nhất để nhà nước, chính quyền các cấp chung tay góp sức bảo vệ di sản. Đó cũng là động lực để cộng đồng địa phương quan tâm, dốc sức giữ gìn và củng cố di sản này.

Theo An ninh Thủ đô
TIN LIÊN QUAN
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
(Ngày Nay) - Dù được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng, thế nhưng Laurel Hubbard đã nhanh chóng thất bại và kết thúc kỳ Thế vận hội một cách lặng lẽ.
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.
Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin mRNA phòng COVID-19 tại Việt Nam
Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin mRNA phòng COVID-19 tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Được sự hỗ trợ của Bộ Y Tế và Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19. Với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm, dự kiến Vingroup sẽ xuất xưởng những lô vắc xin đầu tiên vào đầu năm 2022
Các đối tượng Phạm Dũng, Cấn Hồng Lai, Lê Văn Long (từ trái qua phải).
Khởi tố vụ án tại Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cổ phần hóa Tổng công ty xây dựng Công trình Giao thông 1 - Bộ Giao thông vận tải thành Tổng công ty xây dựng Công trình Giao thông 1 - Công ty Cổ phần; thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Việc thủ đô Tokyo liên tục phải áp đặt tình trạng khẩn cấp do sự lây lan nhanh của biến thể Delta trong thời điểm Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra, khiến cho triển vọng chính trị của Thủ tướng Suga Yoshihide ngày càng rơi vào thế bấp bênh.