Tin Mới

Covid-19 làm giảm một nửa rung chấn trên Trái Đất

(Ngày Nay) - Theo The Sun, giãn cách xã hội, giảm hoạt động công nghiệp và giao thông đang làm cho hành tinh của chúng ta yên ắng hơn.

Trong nhiều thập kỷ qua, nhiễu địa chấn liên tục tăng lên cùng với sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế. Nhưng đại dịch Covid-19 đã khiến cho địa chấn do hoạt động của tàu hỏa, ô tô và máy móc trên trái đất suy giảm.

Ở các trạm đo địa chấn ở 117 nước trên thế giới, 185 trong tổng số 268 trạm ghi nhận tiếng ồn đã giảm đáng kể, nhiều nhất là ở các khu vực đông dân như New York, Mỹ và Singapore.

Ở Barbados, thời gian phong tỏa do dịch bệnh trùng với mùa du lịch nên mức địa chấn ở đây giảm đến 50%.

Những thay đổi này cũng giúp các nhà nghiên cứu nghe được những tín hiệu động đất và núi lửa mà trước đây không thể phát hiện được. Những dấu hiệu này rất có ích cho việc dự báo thảm họa thiên nhiên có thể xảy ra.

Tiến sĩ Stephen Hicks ở Trường đại học Hoàng gia London, Anh cũng cho rằng thời gian này là lúc tiếng ồn do con người gây ra giảm nhiều nhất kể từ khi có hệ thống giám sát bằng các địa chấn kế. “Chúng ta hy vọng rằng nhờ đó các nghiên cứu tiếp theo sẽ giúp cho con người lắng nghe được Trái Đất hiệu quả hơn”.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo