Tin Mới

Greta Thunberg kêu gọi lãnh đạo thế giới lắng nghe người trẻ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Greta Thunberg, người đã truyền cảm hứng cho một thế hệ các nhà hoạt động trẻ tuổi trên thế giới, đã tham dự một buổi hội thảo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos năm nay, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới lắng nghe giới trẻ.

Cùng với sự xuất hiện của Thunberg, một số nhà hoạt động trẻ tuổi khác đã được mời tới sự kiện tại Davos để đóng góp tiếng nói của mình tới các nhà lãnh đạo thế giới và các ông trùm tài phiệt.

Một trong số đó là nhà khoa học trẻ người Ireland Fionn Ferreira, người đã tạo ra một giải pháp để ngăn chặn hạt vi nhựa tiếp xúc với đại dương, hay các nhà nhà hoạt động khí hậu khác như Ayakha Melithafa, 17 tuổi (Nam Phi) và Autum Peltier (Canada).

Phát biểu trước khán phòng, nhà hoạt động trẻ tuổi Greta Thunberg nói cô không phải người có thể phàn nàn về việc không được lắng nghe. "Trong các cuộc thảo luận này, tiếng nói của những người trẻ tuổi không phải là trung tâm, nhưng là điều cần thiết", Thunberg khẳng định.

"Rất nhiều điều đã xảy ra mà không ai có thể dự đoán được và điều này đã bắt đầu một phong trào.Không chỉ mình tôi, có rất nhiều người trẻ trên khắp thế giới đã tạo ra một liên minh gồm các phong trào. Mọi người nhận thức rõ hơn bây giờ. Khí hậu và môi trường là một chủ đề nóng hiện nay, nhờ những người trẻ tuổi thúc đẩy chúng.

Nhưng đồng thời, không có tiến triển gì đạt được, vì khí thải toàn cầu vẫn đang tăng lên. Chúng ta cần bắt đầu lắng nghe khoa học và đối xử với cuộc khủng hoảng này với tầm quan trọng mà nó xứng đáng có. Nếu không coi đây là một cuộc khủng hoảng thực sự, chúng ta không thể giải quyết nó.", nữ sinh người Thụy Điển phát biểu.

Natasha Wang Mwansa, nhà hoạt động 18 tuổi từ Zambia, khẳng định rằng giới trẻ toàn cầu đang quyết tâm thay đổi thế giới.

"Chúng tôi có thể bước ra và nói ‘đây là những gì chúng tôi muốn", Mwansa chỉ ra. "Chúng tôi sẽ không để tuổi tác ngăn cản mình. Thế hệ cũ có kinh nghiệm, nhưng chúng tôi có ý tưởng và năng lượng.

Phát biểu bên lề WEF 2020, Tổng thống Donald Trump cho rằng  ông là một người tin tưởng vào môi trường, và nước Mỹ sẽ tham gia vào sáng kiến toàn cầu để trồng một nghìn tỷ cây xanh. "Điều tôi muốn là nước sạch và không khí sạch", ông Trump khẳng định.

Vào năm ngoái, một nghiên cứu của Thụy Sĩ được công bố trên tạp chí Science đã đề xuất chiến đấu với hiện tượng ấm lên toàn cầu bằng cách trồng một nghìn tỷ cây.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo