Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2

Phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Würzburg, bang Bayern, Thủ tướng Merz bày tỏ mong muốn Đức trở thành nước dẫn đầu thế giới trong các công nghệ này. Ông nhấn mạnh việc phát triển công nghệ thu giữ và lưu trữ CO₂ có thể góp phần bảo vệ khí hậu và phát triển một công nghệ mà các doanh nghiệp có thể khai thác hiệu quả về kinh tế.

Tuyên bố của ông Merz được đưa ra trong bối cảnh Đức đang tìm cách hài hòa các mục tiêu khí hậu với chính sách công nghiệp và năng lực cạnh tranh công nghệ. Năm 2025, liên minh cầm quyền tại Đức đã mở đường cho việc lưu trữ khí nhà kính CO₂ dưới lòng đất. Theo định hướng này, lượng phát thải công nghiệp sẽ được thu giữ và lưu trữ, chủ yếu dưới đáy biển. Tuy nhiên, chủ trương trên cũng vấp phải sự chỉ trích của các tổ chức môi trường. Các ý kiến phản đối cho rằng việc phụ thuộc vào công nghệ lưu trữ CO₂ có thể làm giảm áp lực cắt giảm phát thải tại nguồn, trong khi những vấn đề liên quan đến an toàn lâu dài và giám sát các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất vẫn cần được theo dõi chặt chẽ.

Tại sự kiện ở Würzburg, Thủ tướng Đức nhấn mạnh khía cạnh kinh tế của các công nghệ chống biến đổi khí hậu, cho rằng cần tạo sự đồng thuận xã hội đối với chính sách bảo vệ khí hậu thông qua đổi mới công nghệ và mở rộng cơ hội phát triển cho doanh nghiệp. Ông khẳng định Chính phủ Đức sẽ không điều chỉnh các mục tiêu khí hậu đã đề ra.

Đức hiện đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm 65% lượng phát thải khí nhà kính so với mức của năm 1990. Đến năm 2045, nước này hướng tới đạt mức trung hòa, tức lượng khí nhà kính phát thải không vượt quá lượng khí thải có thể được hấp thụ hoặc lưu trữ trở lại.

Phát biểu của ông Merz cho thấy Chính phủ Đức muốn thúc đẩy cách tiếp cận dựa nhiều hơn vào công nghệ trong chính sách khí hậu, đặc biệt đối với những ngành công nghiệp khó cắt giảm phát thải hoàn toàn. Cách tiếp cận này đặt trọng tâm vào việc vừa duy trì cam kết khí hậu, vừa tạo thêm không gian phát triển cho doanh nghiệp và công nghệ xanh.

Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.