Không bao giờ là thầy giáo cũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Một người bạn đồng nghiệp chân thành an ủi khi vô tình thấy trang cáo phó trên màn hình điện thoại của tôi: “Thầy giáo cũ qua đời… thương và buồn nhỉ!”.

Tôi muốn lắc đầu. Ông không phải là Thầy giáo cũ.

Ông đến với chúng tôi như một phép màu. Khi ấy, khóa chuyên Văn đầu tiên của quê lúa được ra đời một cách “có tổ chức nhất”, nhưng vẫn là “con rơi” được gửi nuôi ở một trường cấp III thị xã. Tài chưa rõ mà tật đến nhiều.

Cái sự ngông nghênh của đám “văn chương nửa mùa” mới nhú ở tuổi “cập kê” khiến chúng tôi, dù toàn con gái, cũng nhanh chóng trở thành cơn ác mộng với nhiều thầy cô bộ môn, nhất là giáo viên chủ nhiệm. (Tuổi thơ đôi khi vô tâm ta làm tổn thương không ít thầy cô). Và, nhà giáo Đặng Thuyên trở thành cây “Định hải thần châm” mà Sở Giáo dục điều về lớp chuyên văn khóa 1984 - 1987.

Tôi tin, có những người Thầy làm thay đổi cuộc đời của chúng ta!

Đó là khi Thầy bước vào lớp học của chúng tôi, chỉn chu, thư nhã, tươi tắn. Từ trang phục, phong thái đến bài giảng. Những năm tháng bao cấp phần lớn các gia đình nhà giáo phảng phất bóng dáng nhà cụ Nguyễn Tiên Điền từng trải “một nhà đói rách xanh như rau”, ông vẫn nhất quán trọn vẹn như thế mỗi ngày đến lớp. Nụ cười thường trực. Ánh mắt lấp lánh thường trực. Sự ấm áp thường trực trong giọng nói và cách ông nhìn, lắng nghe chúng tôi.

Cùng với sự minh triết, uyên bác trong mỗi tiết học, dòng chữ viết hiền hòa và chỉn chu khi bình văn, chỉ dẫn học trò (ông không gọi là chấm bài mà một mực nói là bình văn). Tất cả, ông đã chinh phục đám ngổ ngáo chúng tôi một cách tự nhiên như nhiên - nắn “những con suối nổi loạn” là chúng tôi về dòng chảy đúng tự bao giờ chính chúng tôi cũng không hay.

Đôi lúc, con nhóc đầu sỏ mọi trò tinh nghịch mà cũng rất ưa mơ mộng là tôi thường hay hình dung ông giống như một tia sớm, lặng lẽ len vào và làm sáng tỏa lên trong chúng tôi biết bao điều kì diệu mà trước đó, còn mơ hồ hoặc chưa hề có. Những bữa cơm tập thể “lốm đốm” mọt và vụn cá không ngăn được chúng tôi đọc sách, viết văn, chép thơ và làm thơ, thậm chí… sáng tác ca khúc cho bạn hát mà không cần nhạc cụ.

Trong nét cười tủm tỉm “thầy biết tuốt cả rồi” của ông, dưới giàn xanh căn nhà bé nơi ngõ nhỏ của gia đình ông, chúng tôi có thêm một mái ấm thầy Thuyên - cô Nhật để thỏa sức chơi, thỏa thích vui và thỏa đam mê khám phá.

Ông khiến mỗi chúng tôi yêu văn chương nghệ thuật bằng một lòng yêu hồn nhiên mãnh liệt. Điều đó đương nhiên. Nhưng ông còn đem đến cho chúng tôi nhiều hơn thế. Đó là đem cái sáng đẹp của văn chương thấm vào nếp nghĩ, cách cảm, lối sống, thái độ ứng xử với cuộc đời và con người của mỗi đứa chúng tôi. Khi ấy và cho đến tận bây giờ.

Ông chưa bao giờ là thầy giáo cũ. Với tôi!

Bởi suốt hành trình dài rộng tôi đi qua, Thầy tôi chưa bao giờ kết thúc vai trò của một người Thầy. Ông đem đến cho tôi niềm tin lạ lùng và mãnh liệt là cuộc sống rất công bằng với đứa trẻ lớn lên trong gia đình đơn thân như tôi được đền bù bằng những người cha tinh thần tuyệt vời nhất. (Tôi chịu ơn rất nhiều những người Thầy tôi đã được gặp trong đời. Và sẽ viết về họ một ngày nào đó).

Có Thầy, tôi được bảo vệ chở che, được là chính mình suốt hai năm cuối cấp quan trọng nhất của tuổi học trò. Có Thầy, tôi được bước một cách tự tin và kiêu hãnh vào giảng đường Đại học. Có Thầy, tôi được làm thầy và được cảm nhận niềm hạnh phúc của người làm nghề, được trân trọng và tin tưởng.

Với gia đình nhỏ của tôi, Thầy thân thương như một người ông ngoại, hiện diện trong những câu chuyện tôi kể, trong kí ức tuổi thơ các cháu khi đến thăm ông bà ở căn nhà nhỏ chật sách và ấm tình, trong bó hoa ông bà ghé thăm chúng tôi khi xuống Hải Phòng...

Ông ở trong từng trang giáo án tôi lên lớp mỗi ngày, trong cách tôi tha thiết chưa bao giờ bỏ cuộc truyền lòng yêu trong trẻo với văn chương vào đám học trò nhỏ bé của mình suốt những tháng năm qua, trong cách tôn trọng mỗi học trò là một cá tính trọn vẹn cần được bảo vệ và tiếp sáng, với niềm tin các em cũng sẽ được trưởng thành hạnh phúc như tôi đã từng.

Ông khiến tôi, và chắc chắn nhiều học trò đã và đang nối nghiệp ông, không thể và không cho phép mình sống ác, làm sai, bước lệch.

Tháng Tám năm nay, thêm hai người Thầy tôi chịu ơn và kính ngưỡng cùng rủ nhau về miền mây trắng. Mọi ngôn từ bỗng trở thành nghèo nàn đến bất lực để nói đến mất mát và tiếc thương. Tôi không thích những chức vị hay danh hiệu gắn với tên Thầy tôi. Tôi thích viết hoa chữ Thầy khi nghĩ và nói về những Nhà Truyền Cảm hứng ấy - đích thực và hiếm hoi, với những thế hệ học trò đã may mắn được họ dẫn dắt, để được sống giàu có đời sống tinh thần trong kiếp nhân sinh ngắn ngủi.

Trầm thiêng từ đại thụ vẫn sẽ lặng lẽ mà vĩnh cửu ngát hương trong cuộc đời này.

Thầy tôi đã dạy - và tôi tin vào điều đó!.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.