Sự thật trà đã vỉa hè lãi gấp 10 lần lương công chức

0
Chia sẻ

Để trụ vừng cùng nghề bán trà đá, bán quán nước vỉa hè, những người bán phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt cùng nhiều nguy hiểm. Mọi chuyện không đơn giản như mọi người từng nghĩ.

Trên thị trường đã tồn tại từ lâu đời một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại đưa lại khoản thu nhập khủng cho người bán. Đó là nghề bán quán nước, bán trà đá vỉa hè.

Tại Hà Nội có một số địa điểm quen thuộc với các bạn trẻ hay dân văn phòng như khu vực hồ Nam Đồng, Đặng Văn Ngữ, Hồ Đắc Di, Trích Sài, Nguyễn Đình Thi,...

Chỉ cần tận dụng không gian vỉa hè rộng rãi cùng hàng cây và mặt hồ mát mẻ là các quán nước đã có nơi kinh doanh lý tưởng. Bên cạnh đó, tại những nơi tập trung nhiều cơ quan, trường học đưa lại lượng khách hàng khá đông.

Sự thật trà đã vỉa hè lãi gấp 10 lần lương công chức  - ảnh 1

Một chủ quán tiết lộ,trung bình mỗi quán có hơn 300 khách, đưa lại nguồn doanh thu lên tới hàng chục triệu đồng mỗi ngày. Riêng các quán trà đã có thu nhập trung bình hàng triệu lên tới hơn chục triệu mỗi tháng.

Tuy nhiên, ẩn phía sau thu nhập khủng là nhiều nỗi trăn trở khó khăn mà không phải ai cũng hiểu được.

Đầu tiên, có thể là sự cạnh tranh khốc liệt đến từng m2 đất. Những người bán tranh giành nhau từng không gian vỉa hè để kinh doanh, đã từng có những trường hợp xô xát đến đổ máu.

Không những vậy, khi đã có không gian thích hợp, để yên ổn buôn bán chủ quán còn phải tốn một khoản tiền không nhỏ. Theo lời chị Hiền (Cầu Giấy, Hà Nội), để có được một vị trí bán quán nước ven hồ Thủ Lệ chị đã phải không biết bao nhiêu lần vất vả đi “xin phép”.

Sau khi được phường đồng ý cho mở quán nước, chị lại gặp phải sự quấy nhiễu, gây sự của một số đối tượng “anh, chị”, họ thường ra gây sự hay uống nước không trả tiền. Sau này chị mới rõ, để yên ổn làm ăn thì phải nộp 20.000 đồng/ngày cho nhóm này.

Còn đối với những người bán hàng như anh Quang – chủ một quán trà đá, thì đây là nơi tập trung dường như mọi sự phức tạp của xã hội. “Sợ nhất là nhiều khách uống rượu say, cãi vã dẫn đến đánh nhau, đập phá quán. Một số nhóm côn đồ vào uống nước tụ tập, hẹn nhóm khác đến giải quyết mâu thuẫn, mang mã tấu ra chém nhau, rồi cẩm cốc, chai lọ đập phá quán nước”, anh Quang tâm sự.

Phải những người có “máu mặt” lắm mới yên ổn trụ vững với nghề này.

Lê Khánh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu