Lần đầu tiên ghi nhận núi lửa 'tái sinh'

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu khoa học địa chất của Đức (GFZ) và các nhà nghiên cứu núi lửa Nga vừa báo cáo kết quả của chuỗi dữ liệu kéo dài bảy thập kỷ về núi lửa Bezymianny, Kamchatka.


Hình ảnh núi lửa Bezymianny.
Hình ảnh núi lửa Bezymianny.

Núi lửa Bezymianny đã sụp đổ khu vực phía đông vào năm 1956. Các bức ảnh chụp màn hình trực thăng từ thời Liên Xô, kết hợp với dữ liệu về máy bay không người lái vệ tinh gần đây hơn, hiện đã được phân tích tại GFZ bằng các phương pháp hiện đại.

Những hình ảnh cho thấy sự tái sinh của núi lửa này sau khi nó sụp đổ. Sự tái phát triển ban đầu bắt đầu ở các lỗ thông hơi riêng biệt cách nhau khoảng 400 mét.

Sau khoảng hai thập kỷ, hoạt động gia tăng và các lỗ thông hơi từ từ di chuyển cùng nhau. Sau khoảng 50 năm, hoạt động tập trung vào một lỗ thông hơi duy nhất, cho phép phát triển một hình nón dốc mới. Các tác giả của nghiên cứu đã xác định tốc độ tăng trưởng trung bình là 26.400 mét khối mỗi ngày.

Kết quả nghiên cứu cũng cho phép dự đoán khi nào núi lửa có thể một lần nữa đạt đến độ cao tới hạn, sau đó nó có thể sụp đổ một lần nữa dưới sức nặng của mình. Mô hình số cũng giải thích những thay đổi trong đá núi lửa liên quan đến di chuyển của các lỗ phun trào.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy sự phân hủy và tái phát triển của núi lửa có tác động lớn đến đường đi của magma. Đối với tiên lượng trong tương lai, điều này có nghĩa là lịch sử ra đời và sụp đổ cần phải được nghiên cứu để đưa ra các ước tính về khả năng phun trào hoặc sụp đổ sắp xảy ra”, Thomas Walter, nhà núi lửa học tại GFZ và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Theo Dân Trí
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.
Ảnh minh họa
Học sinh Hà Nội nghỉ tối đa 4 ngày dịp lễ 30-4
(Ngày Nay) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021, trẻ mầm non và học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ được nghỉ liền 4 ngày; học sinh các cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên được nghỉ liền 3 ngày.