Lao động ở Bình Dương bắt đầu công cuộc tìm việc dịp đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tại Bình Dương, những năm trước, trung bình vào đầu năm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần tuyển dụng từ 30.000 - 50.000 lao động. Tuy nhiên đầu năm 2023, qua khảo sát của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp không cao, từ 10.000 - 15.000 lao động gồm cả nhu cầu tuyển dụng lao động mới cũng như tuyển bù đắp số lao động không trở lại làm việc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, đa số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã trở lại hoạt động, lao động trở lại làm việc trên 95%. Lao động chưa trở lại làm việc do một số doanh nghiệp chưa có đơn hàng sản xuất, một số doanh nghiệp thời gian dự kiến hoạt động trở lại từ ngày 6-15/2/2023. Ngoài ra, một số lao động có nhu cầu nghỉ thêm sau Tết, có khả năng nghỉ việc để tìm công việc mới phù hợp, thu nhập cao hơn...

Từ tháng 6/2022, việc xuất khẩu và đơn hàng của nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu tại Bình Dương giảm, các doanh nghiệp gặp khó khăn chỉ hoạt động 30-50% công suất. Số doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều trong tháng 7 và 8/2022. Sau đó, doanh nghiệp ổn định được một thời gian, tuy nhiên gần đây, nhiều doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn phải cắt giảm bớt lao động.

Qua khảo sát nhu cầu tuyển dụng của một số doanh nghiệp vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023 cho thấy, nhu cầu tuyển dụng không cao do ảnh hưởng của biến động thị trường những tháng cuối năm. Tuy nhiên, sau Tết, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn cần từ 10.000 - 15.000 lao động gồm cả nhu cầu tuyển dụng lao động mới cũng như tuyển bù đắp số lao động không trở lại làm việc. Đây là cơ hội tốt cho những lao động đang nhận trợ cấp thất nghiệp quay lại tham gia vào thị trường lao động sau Tết…

Tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bình Dương, chị Nguyễn Thị Hồng Anh (quê ở Trà Vinh) đang chú tâm vào thông tin tuyển dụng từ doanh nghiệp có nhu cầu nhân sự. Chị Hồng Anh cho biết, đợt cuối năm 2022, chị làm việc cho một công ty của Đài Loan (Trung Quốc) và nằm trong nhóm người bị cắt giảm nhân sự. Đã gắn bó với Bình Dương nhiều năm, chị vẫn bám trụ tại đây để chờ tìm việc mới. Tuy nhiên, chị Hồng Anh đánh giá, năm nay, doanh nghiệp tại tỉnh tuyển dụng không nhiều.

Tại Khu công nghiệp Kim Huy và Đại Đăng (thành phố Thủ Dầu Một) và Đồng An (thành phố Thuận An), các công ty đặt bảng tuyển dụng đều có khá đông người đến nộp hồ sơ xin việc làm. Anh Lê Văn Tuấn (quê ở Sóc Trăng) chia sẻ, các doanh nghiệp cần tuyển dụng chủ yếu là ngành nghề điện tử, may mặc, giày, chế biến, điện... Anh Tuấn đã cầm hồ sơ đi 4 ngày nay để có thể tìm cho mình một công việc phù hợp nhất.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, để đáp ứng kịp thời nhu cầu lao động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngay sau Tết và trong năm 2023 của doanh nghiệp trên địa bàn, Sở tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh thu thập thông tin việc làm trống của doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên địa bàn, nhất là vị trí việc làm có tính thời vụ để tuyên truyền đến người lao động. Trung tâm cần đẩy mạnh kết nối cung - cầu, kết nối với doanh nghiệp khác đang có nhu cầu tuyển dụng, giúp người lao động mất việc có cơ hội quay trở lại thị trường lao động.

Bên cạnh đó, Trung tâm tăng cường tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tiếp, trực tuyến, phỏng vấn online hàng ngày, hỗ trợ lao động đến đăng ký bảo hiểm thất nghiệp có cơ hội tiếp cận ngay với doanh nghiệp; phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tư vấn kịp thời cho doanh nghiệp có cắt giảm lao động về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trên cùng địa bàn.

Trung tâm tăng cường hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, kết nối việc làm qua các công cụ Zalo OA, facebook, điện thoại, email, tìm việc nhanh trên website, sàn giao dịch việc làm trực tiếp, trực tuyến… để người lao động có thể tiếp cận việc làm nhanh chóng, thuận lợi; cập nhật thường xuyên cơ sở dữ liệu tạo nguồn dữ liệu đáng tin cậy phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động.

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.