Lao động ở Bình Dương bắt đầu công cuộc tìm việc dịp đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tại Bình Dương, những năm trước, trung bình vào đầu năm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần tuyển dụng từ 30.000 - 50.000 lao động. Tuy nhiên đầu năm 2023, qua khảo sát của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp không cao, từ 10.000 - 15.000 lao động gồm cả nhu cầu tuyển dụng lao động mới cũng như tuyển bù đắp số lao động không trở lại làm việc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, đa số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã trở lại hoạt động, lao động trở lại làm việc trên 95%. Lao động chưa trở lại làm việc do một số doanh nghiệp chưa có đơn hàng sản xuất, một số doanh nghiệp thời gian dự kiến hoạt động trở lại từ ngày 6-15/2/2023. Ngoài ra, một số lao động có nhu cầu nghỉ thêm sau Tết, có khả năng nghỉ việc để tìm công việc mới phù hợp, thu nhập cao hơn...

Từ tháng 6/2022, việc xuất khẩu và đơn hàng của nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu tại Bình Dương giảm, các doanh nghiệp gặp khó khăn chỉ hoạt động 30-50% công suất. Số doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều trong tháng 7 và 8/2022. Sau đó, doanh nghiệp ổn định được một thời gian, tuy nhiên gần đây, nhiều doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn phải cắt giảm bớt lao động.

Qua khảo sát nhu cầu tuyển dụng của một số doanh nghiệp vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023 cho thấy, nhu cầu tuyển dụng không cao do ảnh hưởng của biến động thị trường những tháng cuối năm. Tuy nhiên, sau Tết, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn cần từ 10.000 - 15.000 lao động gồm cả nhu cầu tuyển dụng lao động mới cũng như tuyển bù đắp số lao động không trở lại làm việc. Đây là cơ hội tốt cho những lao động đang nhận trợ cấp thất nghiệp quay lại tham gia vào thị trường lao động sau Tết…

Tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bình Dương, chị Nguyễn Thị Hồng Anh (quê ở Trà Vinh) đang chú tâm vào thông tin tuyển dụng từ doanh nghiệp có nhu cầu nhân sự. Chị Hồng Anh cho biết, đợt cuối năm 2022, chị làm việc cho một công ty của Đài Loan (Trung Quốc) và nằm trong nhóm người bị cắt giảm nhân sự. Đã gắn bó với Bình Dương nhiều năm, chị vẫn bám trụ tại đây để chờ tìm việc mới. Tuy nhiên, chị Hồng Anh đánh giá, năm nay, doanh nghiệp tại tỉnh tuyển dụng không nhiều.

Tại Khu công nghiệp Kim Huy và Đại Đăng (thành phố Thủ Dầu Một) và Đồng An (thành phố Thuận An), các công ty đặt bảng tuyển dụng đều có khá đông người đến nộp hồ sơ xin việc làm. Anh Lê Văn Tuấn (quê ở Sóc Trăng) chia sẻ, các doanh nghiệp cần tuyển dụng chủ yếu là ngành nghề điện tử, may mặc, giày, chế biến, điện... Anh Tuấn đã cầm hồ sơ đi 4 ngày nay để có thể tìm cho mình một công việc phù hợp nhất.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, để đáp ứng kịp thời nhu cầu lao động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngay sau Tết và trong năm 2023 của doanh nghiệp trên địa bàn, Sở tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh thu thập thông tin việc làm trống của doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên địa bàn, nhất là vị trí việc làm có tính thời vụ để tuyên truyền đến người lao động. Trung tâm cần đẩy mạnh kết nối cung - cầu, kết nối với doanh nghiệp khác đang có nhu cầu tuyển dụng, giúp người lao động mất việc có cơ hội quay trở lại thị trường lao động.

Bên cạnh đó, Trung tâm tăng cường tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tiếp, trực tuyến, phỏng vấn online hàng ngày, hỗ trợ lao động đến đăng ký bảo hiểm thất nghiệp có cơ hội tiếp cận ngay với doanh nghiệp; phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tư vấn kịp thời cho doanh nghiệp có cắt giảm lao động về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trên cùng địa bàn.

Trung tâm tăng cường hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, kết nối việc làm qua các công cụ Zalo OA, facebook, điện thoại, email, tìm việc nhanh trên website, sàn giao dịch việc làm trực tiếp, trực tuyến… để người lao động có thể tiếp cận việc làm nhanh chóng, thuận lợi; cập nhật thường xuyên cơ sở dữ liệu tạo nguồn dữ liệu đáng tin cậy phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.