Lễ chùa, cầu an online - xu thế trong mùa dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Khái niệm đi chùa online, lễ chùa online hay cầu an online không còn mới mẻ với Phật tử và người dân, nhất là khi cả thế giới và Việt Nam đã và đang đối mặt với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Lễ chùa, cầu an online - xu thế trong mùa dịch Covid-19

Thực tế, những năm gần đây, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) và nhiều cơ sở tự viện trên cả nước đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) không chỉ trong quản lý điều hành mà còn trong công tác hoằng pháp như tổ chức các đại lễ, các khóa lễ cầu an, lễ Vu Lan… theo hình thức trực tuyến.

Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các cơ sở tự viện trên cả nước đã tổ chức nhiều khóa lễ phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân theo đúng chỉ đạo của GHPGVN. Tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội), không còn cảnh người dân ngồi tràn lòng đường trong các đại lễ cầu an hay đại lễ Vu Lan báo hiếu. Nhờ ứng dụng CNTT, Phật tử và người dân có thể tham dự, theo dõi các nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính qua các website Phật giáo, các nền tảng mạng xã hội, kênh Youtube...

Năm mới 2021, nhiều Phật tử cũng có thể đăng ký cầu an trực tuyến tại mạng xã hội Butta của GHPGVN. Thông qua hình thức tổ chức này, Phật tử và đông đảo người dân vẫn có thể gửi gắm trọn vẹn niềm tin tâm linh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Nói về tiện ích của việc ứng dụng các hình thức trực tuyến phục vụ nhu cầu tâm linh thông qua nền tảng mạng xã hội của GHPGVN, chị Mai Hoa (Hà Nội) bày tỏ: “Nhờ những tiện ích này, tôi có thể theo dõi các nghi lễ tâm linh, được bổ sung thêm kiến thức về giáo lý nhà Phật, hiểu về triết lý nhân sinh, tâm hướng thiện, cảm thấy bình an hơn”.

Theo Đại đức Thích Giác Giáo – Ủy viên Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, Trụ trì chùa Kim Ngưu (Bắc Ninh): “Có những nơi không thể xây chùa được hoặc điều kiện không cho phép người dân tới chùa chiêm bái, nhất là lúc đại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp thì nhờ các ứng dụng trực tuyến, họ có thể tụng kinh, niệm Phật, thực hiện các nghi thức tâm linh. Nếu thực sự có tâm thành kính thì dù đến chùa hay thực hiện các nghi thức tâm linh trực tuyến thì cũng không có gì khác biệt”.

Đại đức Thích Giác Giáo cũng cho biết thêm, hiện nay, trên mạng đang tồn tại một số ứng dụng không chính thống (không được GHPGVN cấp phép). Vì vậy, người dùng nên cẩn trọng khi sử dụng những ứng dụng này, tránh bị lợi dụng, rơi vào mê tín dị đoan, đánh mất niềm tin vào thực tại”.

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký GHPGVN cho biết: “GHPGVN khuyến khích Tăng Ni, Phật tử ứng dụng các hình thức trực tuyến phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân thông qua các nền tảng mạng xã hội của Giáo hội như Giác Ngộ Online, Phật giáo.org, Phật sự Online, MXH Butta. Việc tham dự các khóa lễ cầu an trực tuyến cũng là dịp để các Phật tử được nghe những bài pháp của đức Phật, góp phần tăng trưởng trí tuệ, bồi dưỡng lòng từ bi, từ đó giảm bớt tham sân si, cùng nhau cầu nguyện cho một năm an lành, hạnh phúc”.

Việc GHPGVN đẩy mạnh phát triển các ứng dụng CNTT tạo cơ hội để các Phật tử bày tỏ niềm tin, thành tâm hướng đến đạo Phật, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19, người dân cần hạn chế đến nơi đông người. Bên cạnh đó, người dùng cần cẩn trọng, tránh bị mê hoặc bởi những văn hóa xấu, sa đà mê tín dị đoan...

Theo VOV
Bị cáo Lê Đình Chức đến toà sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành.
Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm
(Ngày Nay) -  Sáng 8-3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với sáu bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức, TP Hà Nội).
Phun khử khuẩn tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước khi mở cửa đón khách. (Ảnh: Nhân Dân)
Hà Nội: Các di tích, danh thắng mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Ngày 8-3, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có công văn số 509/SVHTT-NSVH đồng ý để các di tích, danh thắng trên địa bàn mở cửa hoạt động trở lại, đón khách tham quan từ ngày 8-3.
Giá vàng trong nước đồng loạt sụt giảm.
9/3: giá vàng tiếp tục lao dốc
(Ngày Nay) -  Giá vàng quốc tế lao dốc trở lại sau khi hồi phục đôi chút từ đáy 9 tháng. Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh, giá vàng SJC sắp “vỡ” mốc 55 triệu đồng.
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
(Ngày Nay) - Năm 1985 giới hâm mộ nghệ thuật và đồ cổ thế giới giật mình khi nghe tin hãng đấu giá Christie’s ở New York bán chiếc đèn kính màu Magnolia (Hoa Mộc lan) với giá cao chót vót là 528.000 US$. Đây là chiếc đèn có chao hình vòm được ghép bằng 1260 miếng kính màu hoà sắc dịu dàng do hãng Tiffany sản xuất 1905.
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
(Ngày Nay) -  Ngày 08/03, Mercedes-Benz chính thức giới thiệu phiên bản C 180 AMG tại thị trường Việt Nam với nhiều thay đổi về thiết kế ngoại thất. C 180 AMG được kỳ vọng sẽ trở thành chiếc xe đầu tiên trong đời của nhiều khách hàng và thu hút các chủ sở hữu nâng cấp từ xe phổ thông.