Lễ chùa, cầu an online - xu thế trong mùa dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Khái niệm đi chùa online, lễ chùa online hay cầu an online không còn mới mẻ với Phật tử và người dân, nhất là khi cả thế giới và Việt Nam đã và đang đối mặt với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Lễ chùa, cầu an online - xu thế trong mùa dịch Covid-19

Thực tế, những năm gần đây, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) và nhiều cơ sở tự viện trên cả nước đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) không chỉ trong quản lý điều hành mà còn trong công tác hoằng pháp như tổ chức các đại lễ, các khóa lễ cầu an, lễ Vu Lan… theo hình thức trực tuyến.

Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các cơ sở tự viện trên cả nước đã tổ chức nhiều khóa lễ phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân theo đúng chỉ đạo của GHPGVN. Tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội), không còn cảnh người dân ngồi tràn lòng đường trong các đại lễ cầu an hay đại lễ Vu Lan báo hiếu. Nhờ ứng dụng CNTT, Phật tử và người dân có thể tham dự, theo dõi các nghi lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính qua các website Phật giáo, các nền tảng mạng xã hội, kênh Youtube...

Năm mới 2021, nhiều Phật tử cũng có thể đăng ký cầu an trực tuyến tại mạng xã hội Butta của GHPGVN. Thông qua hình thức tổ chức này, Phật tử và đông đảo người dân vẫn có thể gửi gắm trọn vẹn niềm tin tâm linh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Nói về tiện ích của việc ứng dụng các hình thức trực tuyến phục vụ nhu cầu tâm linh thông qua nền tảng mạng xã hội của GHPGVN, chị Mai Hoa (Hà Nội) bày tỏ: “Nhờ những tiện ích này, tôi có thể theo dõi các nghi lễ tâm linh, được bổ sung thêm kiến thức về giáo lý nhà Phật, hiểu về triết lý nhân sinh, tâm hướng thiện, cảm thấy bình an hơn”.

Theo Đại đức Thích Giác Giáo – Ủy viên Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, Trụ trì chùa Kim Ngưu (Bắc Ninh): “Có những nơi không thể xây chùa được hoặc điều kiện không cho phép người dân tới chùa chiêm bái, nhất là lúc đại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp thì nhờ các ứng dụng trực tuyến, họ có thể tụng kinh, niệm Phật, thực hiện các nghi thức tâm linh. Nếu thực sự có tâm thành kính thì dù đến chùa hay thực hiện các nghi thức tâm linh trực tuyến thì cũng không có gì khác biệt”.

Đại đức Thích Giác Giáo cũng cho biết thêm, hiện nay, trên mạng đang tồn tại một số ứng dụng không chính thống (không được GHPGVN cấp phép). Vì vậy, người dùng nên cẩn trọng khi sử dụng những ứng dụng này, tránh bị lợi dụng, rơi vào mê tín dị đoan, đánh mất niềm tin vào thực tại”.

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký GHPGVN cho biết: “GHPGVN khuyến khích Tăng Ni, Phật tử ứng dụng các hình thức trực tuyến phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân thông qua các nền tảng mạng xã hội của Giáo hội như Giác Ngộ Online, Phật giáo.org, Phật sự Online, MXH Butta. Việc tham dự các khóa lễ cầu an trực tuyến cũng là dịp để các Phật tử được nghe những bài pháp của đức Phật, góp phần tăng trưởng trí tuệ, bồi dưỡng lòng từ bi, từ đó giảm bớt tham sân si, cùng nhau cầu nguyện cho một năm an lành, hạnh phúc”.

Việc GHPGVN đẩy mạnh phát triển các ứng dụng CNTT tạo cơ hội để các Phật tử bày tỏ niềm tin, thành tâm hướng đến đạo Phật, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19, người dân cần hạn chế đến nơi đông người. Bên cạnh đó, người dùng cần cẩn trọng, tránh bị mê hoặc bởi những văn hóa xấu, sa đà mê tín dị đoan...

Theo VOV
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.